x close

ไอโฟนใช้ได้กี่ปี มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน กว่าจะได้เวลาควรเปลี่ยนเครื่องใหม่

          ไขข้อสงสัย ไอโฟนใช้ได้กี่ปี ? หนึ่งในสิ่งที่หลายคนอยากรู้ ว่าไอโฟนเครื่องหนึ่งจะมีอายุการใช้งานนานเท่าไร กว่าจะถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนเครื่องใหม่

 

ไอโฟนใช้ได้กี่ปี
ภาพจาก : shutterstock.com /  Ravi_Sharma1030

          เชื่อว่าหลายคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือไอโฟนอาจจะอยากรู้ว่า ไอโฟนเครื่องหนึ่งนั้นจะมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน ซื้อแล้วสามารถใช้ได้กี่ปีจนกว่าจะถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนเครื่องใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจตอบแบบฟันธงได้ยาก แต่โดยทั่วไปแล้วก็มีปัจจัยต่าง ๆ ที่สามารถใช้พิจารณาได้ว่าไอโฟนใช้ได้กี่ปีดังต่อไปนี้

iPhone ใช้ได้กี่ปี ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง


1. อายุของแบตเตอรี่

          การที่แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อมนั้น เรียกว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยยอดฮิตที่ทำให้หลายคนมักจะตัดสินใจเปลี่ยนไอโฟนเครื่องใหม่เลยก็ว่าได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ปี หลังจากนั้นจะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้แบตเตอรี่หมดไวขึ้น ต้องชาร์จบ่อยกว่าเดิม รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ เช่น เครื่องดับเองหรือแบตเตอรี่บวม แต่บางคนที่ยังไม่อยากซื้อเครื่องใหม่ก็อาจเลือกที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ไอโฟนแทน ทั้งนี้ สามารถเช็กแบตเตอรี่ไอโฟนว่าเสื่อมสภาพหรือยังได้ที่นี่

2. อัปเดต iOS และการสนับสนุน

          ไอโฟนแต่ละรุ่นมักจะได้อัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS เป็นเวลาประมาณ 5-7 ปี นับตั้งแต่วันที่เปิดตัวและเริ่มจำหน่าย ซึ่งหลังจากที่วางจำหน่ายมาแล้วนานกว่า 7 ปีก็จะไม่ได้รับการอัปเดตหรือรับบริการซ่อมใด ๆ (รวมถึงอาจไม่รองรับโครงการ Apple Trade In) ทำให้อาจเกิดปัญหาการใช้งานหรือปัญหาด้านความปลอดภัยได้ ซึ่งนั่นก็แปลว่า หากไอโฟนที่ซื้อมานั้นไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุด แต่เป็นรุ่นเก่าที่อาจเปิดตัวมาแล้วหลายปี ระยะเวลาที่จะสามารถใช้งานได้จนกว่าจะไม่ได้รับการอัปเดต iOS เวอร์ชั่นใหม่ก็จะสั้นลง

3. สเปกและความลื่นไหล

          เป็นเรื่องปกติของมือถือและไอโฟนที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ มีรุ่นใหม่ที่สเปกแรงกว่าออกมา รุ่นเก่าก็จะเริ่มตกรุ่น ทำให้เครื่องมีอาการช้าและอืดกว่าเดิมเมื่อต้องใช้งานแอปฯ เวอร์ชั่นใหม่หรือเกมที่กินสเปกมากขึ้น แต่เนื่องจากไอโฟนมักมีสเปกที่แรงอยู่ในระดับเรือธงอยู่แล้ว จึงสามารถใช้งานได้ค่อนข้างนาน อาจจะประมาณ 4-5 ปีขึ้นไปนับตั้งแต่ปีที่เปิดตัว หรือถ้าเป็น iPhone SE ที่สเปกต่ำลงมาหน่อยก็อาจใช้ได้ประมาณ 2-3 ปี แต่ถ้าหากลักษณะการใช้งานไม่ได้จำเป็นต้องใช้สเปกแรงมาก ไม่ค่อยได้เล่นเกม ก็อาจใช้ได้นานกว่านั้น

          ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาจากแต่ละปัจจัยรวมกันแล้วก็คงพอจะได้คำตอบคร่าว ๆ ว่า ไอโฟนส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานอย่างต่ำอยู่ที่ 3 ปีขึ้นไป และนานสุดอยู่ที่ราว ๆ 7 ปี แต่ผู้ใช้อาจจะเปลี่ยนไอโฟนเครื่องใหม่เร็วหรือช้ากว่านั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละบุคคล เพราะบางคนก็อาจจะชอบเปลี่ยนมือถือใหม่ทุกปี อยากใช้รุ่นใหม่ล่าสุดเสมอ ในขณะที่หลายคนก็อาจจะนานจนลืม ถ้าไม่พังจนใช้งานไม่ได้จริง ๆ ก็คงไม่เปลี่ยน ส่วนใครที่อยากรู้วิธียืดอายุการใช้งานโทรศัพท์มือถือก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ : 10 วิธีใช้งานมือถืออย่างถูกต้อง ที่จะช่วยยืดอายุให้ใช้งานได้ยาวนาน
 

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีเช็กแบตเตอรี่ไอโฟนและไอแพด ต้องทำอย่างไรบ้าง ?
          - วิธีถนอมแบตเตอรี่ iPhone และมือถือยี่ห้ออื่น ๆ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่
          - แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?
          - ซื้อไอโฟนมือสอง ที่ไหนดี ต้องดูอะไรบ้าง อยากรู้ต้องอ่าน !
          - ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ต้องเช็กอะไรบ้าง สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอโฟนใช้ได้กี่ปี มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน กว่าจะได้เวลาควรเปลี่ยนเครื่องใหม่ อัปเดตล่าสุด 9 กรกฎาคม 2567 เวลา 10:14:41
TOP