x close

โทรศัพท์ตกน้ำ เปิดไม่ติด ทํายังไงดี ให้มือถือเปียกน้ำกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

          ทำโทรศัพท์ตกน้ำ เปิดไม่ติดทำยังไงดี จะพังไหม มาดูคำแนะนำวิธีช่วยชีวิตโทรศัพท์มือถือเปียกน้ำให้รอดกลับมาใช้งานได้อีกครั้งกัน

มือถือตกน้ำ

          ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันหลาย ๆ รุ่นจะมีคุณสมบัติสามารถกันน้ำ แต่ก็มีมือถือจำนวนหนึ่งที่ยังไม่สามารถกันน้ำได้ หรืออาจจะกันได้เพียงแค่น้ำกระเด็นหกใส่ ถ้าทำตกน้ำเลยก็มีโอกาสเสียหาย แต่สำหรับใครที่พลาดทำโทรศัพท์ตกน้ำหรือโทรศัพท์เปียกฝนไปแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจ ให้ตั้งสติแล้วทำตามวิธีที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ ซึ่งอาจจะยังสามารถช่วยชีวิตมือถือจมน้ำให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาใช้งานได้อีก ส่วนจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

โทรศัพท์ตกน้ำ ชาร์จแบตฯ ได้ไหม ห้ามทำอะไรบ้าง

          - ห้ามเปิดเครื่องหรือชาร์จแบตเตอรี่เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้เกิดการช็อตของวงจรต่าง ๆ ได้
          - ไม่ควรกดปุ่มใด ๆ บนเครื่อง เช่น ปุ่มปิด-เปิดเสียง
          - อย่าเขย่ามือถือหรือเป่าลมเพื่อให้น้ำออกมา เพราะอาจจะทำให้น้ำกระจายไปส่วนต่าง ๆ ภายในตัวเครื่อง
          - ไม่ควรทำมือถือให้ร้อน อย่างการนำเข้าเตาไมโครเวฟ หรือเป่าด้วยไดร์เป่าผม

โทรศัพท์ตกน้ำ เปิดไม่ติดทำยังไงดี ?
 

1. รีบหยิบขึ้นจากน้ำทันที

          อย่างแรกที่ต้องทำเมื่อโทรศัพท์ตกน้ำเลยก็คือ รีบหยิบขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด ยิ่งนำขึ้นมาเร็วเท่าไร โทรศัพท์มือถือก็ยิ่งมีโอกาสรอดมากขึ้น เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานน้ำก็จะยิ่งเข้าเครื่องมากกว่าเดิม

2. ปิดเครื่อง

          ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่เครื่องจะดับเมื่อมีน้ำเข้า แต่ถ้าหากเครื่องยังไม่ดับก็ให้รีบปิดเครื่องทันที เพื่อลดความเสี่ยงจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือเป็นโทรศัพท์รุ่นเก่า ๆ ที่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ก็ให้ถอดออกด้วย

3. ถอดซิมและ microSD ออกให้หมด

          เปิดฝาของช่องต่าง ๆ รอบเครื่องออก จากนั้นถอดซิมและ microSD ออกให้หมด เช็ดให้แห้งแล้วเก็บไว้ดี ๆ อย่าทำหาย

4. ใส่ในถุงสุญญากาศ

          ถ้าหากมีถุงสุญญากาศ ให้นำเครื่องใส่ลงไปในถุงแล้วดูดอากาศออกให้หมด น้ำที่อยู่ในเครื่องจะถูกดูดออกมาด้วย

5. รีบส่งศูนย์ซ่อมทันที

          นำตัวเครื่องไปส่งศูนย์บริการหรือร้านซ่อมเพื่อทำการตรวจเช็กและทำให้ภายในตัวเครื่องแห้งสนิท หรือถ้าหากพบอาการเสียใด ๆ ก็ต้องทำการซ่อมต่อไป

โทรศัพท์ตกน้ำ แช่ข้าวสารหายไหม ?

          การนำโทรศัพท์มือถือที่เปียกน้ำไปแช่ถังข้าวสารนั้น แท้จริงแล้วเป็นเพียงความเชื่อผิด ๆ ที่หลายคนคิดกันไปเองว่ามันช่วยดูดความชื้นออกจากภายในตัวเครื่องได้ แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้ช่วยอะไรเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเหตุผลที่หลายคนนำไปแช่ในข้าวสารแล้วสามารถกลับมาเปิดใช้งานได้ปกตินั้น แท้จริงแล้วเป็นแค่ความโชคดีเท่านั้น อีกทั้งยังอาจทำให้เศษเมล็ดข้าวสารเล็ก ๆ เข้าไปตามช่องและพอร์ตต่าง ๆ หรืออาจเข้าไปค้างอยู่ในตัวเครื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้

โทรศัพท์ตกน้ำ ซ่อมได้ไหม ซ่อมกี่บาท ?

          หากทำโทรศัพท์ตกน้ำแล้วปิดเครื่องไม่ทันจนเครื่องดับไปเอง หรือเผลอเปิดเครื่องในขณะเครื่องยังเปียกน้ำอยู่ อาจทำให้แผงวงจรข้างในเกิดการช็อต จำเป็นต้องซ่อมได้ด้วยการเปลี่ยนบอร์ดหรือหน้าจอ ซึ่งมีค่าซ่อมที่ค่อนข้างสูง หรืออาจเกือบเท่าราคาซื้อเครื่องใหม่ได้เลย และถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องที่ประกันยังไม่หมดก็จะต้องเสียค่าซ่อมอยู่ดี เนื่องจากอาการเสียที่เกิดจากการทำโทรศัพท์ตกน้ำนั้นไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน นอกเสียจากว่าบอร์ดยังไม่ช็อต สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้อยู่ แต่เจอปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น ช่องหูฟังเปียก ขึ้นรูปหูฟังค้าง ก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทำให้แห้ง เป็นต้น

วิธีป้องกันโทรศัพท์มือถือเปียกน้ำ

          แน่นอนว่าป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าแก้ หากว่ามีกิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น ว่ายน้ำ เที่ยวทะเล หรือเล่นสงกรานต์ ถ้าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ใช้อยู่ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ หรือไม่สามารถกันน้ำได้ดีนัก ก็ควรมีการป้องกันด้วยการใส่ถุงหรือเคสกันน้ำ หรือถ้าหากว่าหาซื้อไม่ได้ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยห่อโทรศัพท์มือถือไว้แทนก็พอแก้ขัดได้อยู่

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีโทรศัพท์กันน้ำหลายรุ่นที่มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ หรือมีวิธีต่าง ๆ ที่สามารถป้องกันน้ำเข้ามือถือได้ แต่การระมัดระวังไม่ทำมือถือตกน้ำหรือเปียกน้ำก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสาร ได้ผลจริงหรือแค่ความเชื่อผิด ๆ ?
        - รู้ไหม ? ค่าตัวเลข IPXX ของมือถือกันน้ำหมายความว่าอะไร
        - โทรศัพท์เปียกฝน น้ำจะเข้าไหม ควรทำยังไงดี
        - เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?
        - โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะหมดประกันหรือไม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์ตกน้ำ เปิดไม่ติด ทํายังไงดี ให้มือถือเปียกน้ำกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 16:21:13 151,685 อ่าน
TOP