x close

โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะหมดประกันหรือไม่

          ทำโทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะยังอยู่ในประกันหรือไม่ มาดูคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาโทรศัพท์เสียหลังทำตกกัน

โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม

          เมื่อโทรศัพท์มือถือเกิดปัญหาหรือมีอาการเสีย ถ้าเพิ่งซื้อมาได้ไม่นาน ประกันยังไม่หมด และอยู่ดี ๆ ตัวเครื่องก็เกิดปัญหาขึ้นเอง ก็คงจะสามารถส่งเคลมกับศูนย์บริการเพื่อทำการซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าหากเราเผลอทำมือถือตกพื้นหรือมือถือตกน้ำแล้วเครื่องมีปัญหาล่ะ จะยังถือว่าอยู่ในการรับประกันหรือไม่ และสามารถส่งเคลมได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน

โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม ?

          โดยทั่วไปแล้วอาการเสียของโทรศัพท์ที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ทำตกพื้นหรือตกน้ำ จะถือว่าอยู่นอกเหนือการรับประกัน ซึ่งถ้าหากทางศูนย์บริการตรวจเช็กเครื่องแล้วพบว่าตัวเครื่องมีร่องรอยการทำตกหรือน้ำเข้าเกี่ยวข้องกับอาการเสีย ถึงแม้ว่าประกันจะยังไม่หมด เจ้าของเครื่องก็อาจจะต้องออกค่าใช้จ่ายในซ่อมเอง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขในการรับประกันของแต่ละที่ด้วย

วิธีป้องกันโทรศัพท์เสียหายจากการทำตก

          ถึงแม้ว่าการทำโทรศัพท์ตกจะเป็นอุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ถ้าเราสามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการทำตกได้ ก็จะช่วยลดโอกาสที่โทรศัพท์จะมีปัญหาหรือเกิดอาการเสีย โดยมีวิธีป้องกันที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. ใส่เคสกันกระแทก

          การใส่เคสโทรศัพท์ทั่วไป จะสามารถป้องกันตัวเครื่องจากรอยขีดข่วนได้อยู่แล้ว และป้องกันการกระทบกระเทือนได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเลือกใส่เป็นเคสที่ถูกออกแบบมาสำหรับกันกระแทกโดยเฉพาะ ก็จะสามารถปกป้องโทรศัพท์ของคุณขณะทำตกได้ดียิ่งขึ้น แต่มักมีราคาสูงกว่าเคสทั่วไปพอสมควร

2. ติดฟิล์มกระจก

          ฟิล์มกระจกต่างจากฟิล์มกันรอยทั่วไปตรงที่นอกจากจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอแล้ว ยังช่วยป้องกันหน้าจอแตกจากแรงกระแทก เช่น ทำมือถือตกพื้น หรือทำของหนัก ๆ ตกใส่หน้าจอมือถือ จึงเหมาะกับคนที่มักทำโทรศัพท์ตกบ่อย ๆ โดยจะมีความหนามากกว่าฟิล์มทั่วไป และราคาแพงกว่าด้วยเช่นกัน

3. ใช้อุปกรณ์เสริมป้องกันทำตก

          อุปกรณ์เสริมบางชนิดสามารถช่วยป้องกันหรือลดโอกาสการทำโทรศัพท์ตกได้ ยกตัวอย่างเช่น เคสที่มีพื้นผิวช่วยกันลื่น ทำให้จับถือแล้วยึดเกาะกับมือได้ดี ไม่ลื่นหลุดมือง่าย หรือแหวนคล้องนิ้วสำหรับติดด้านหลังโทรศัพท์ก็สามารถป้องกันการทำโทรศัพท์หลุดมือตกพื้นได้

          ทั้งนี้ ก็สามารถสรุปได้ว่า อาการเสียของโทรศัพท์ที่เกิดจากการทำตก จะไม่สามารถเคลมได้ นอกจากว่าทางศูนย์จะตรวจไม่พบว่าเครื่องเคยผ่านการทำตกมาก่อนหรืออาการเสียไม่ได้เกิดจากการทำตก ก็จะยังสามารถเคลมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ในกรณีที่ประกันยังไม่หมด) นั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะหมดประกันหรือไม่ โพสต์เมื่อ 7 เมษายน 2565 เวลา 17:49:01 30,087 อ่าน
TOP