x close

จอทัชสกรีน กดไม่ได้ แก้ยังไงดี ?

          วิธีแก้ปัญหาจอทัชสกรีน กดไม่ได้ สำหรับมือถือ Android หน้าจอทัชไม่ติด ทัชไม่ค่อยได้ แต่ยังไม่อยากส่งซ่อม ดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ที่นี่เลย

มือถือจอเสีย

ภาพจาก shutterstock/PixieMe

          หน้าจอมือถือนั้นถือเป็นหนึ่งในส่วนที่มักจะเกิดปัญหาอยู่บอยครั้ง โดยเฉพาะมือถือที่ใช้มานานเป็นปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทัชไม่ติด หรือทัชบางส่วนของหน้าจอไม่ได้ ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งหน้าจอเสีย หรือเกิดจากปัญหาด้านซอฟต์แวร์ โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีตรวจสอบและแก้ปัญหาสำหรับมือถือ Android แบบเบื้องต้นกัน ถ้าหากสามารถแก้ด้วยตัวเองได้ก็จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาส่งซ่อมนั่นเอง

1. เช็กว่าหน้าจอเสียจริง ๆ หรือไม่

มือถือจอเสีย

          ก่อนอื่นต้องเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่าหน้าจอเสียจริง ๆ หรือว่าเป็นปัญหาจากซอฟต์แวร์กันแน่ ด้วยการรีสตาร์ตเครื่อง โดยกดปุ่ม Power ค้างใหม่ จากนั้นให้แตะที่ตัวเลือก Power Off ค้างไว้เพื่อให้มือถือเข้าสู่ Safe Mode แล้วทดลองทัชสกรีนดูว่าใช้ได้หรือไม่ หากหน้าจอมีปัญหาทำให้ไม่สามารถแตะที่ตัวเลือก Power Off ได้ก็ให้ใช้วิธีกดปุ่ม Power พร้อมกับปุ่มอื่น ๆ เช่น Volume (แล้วแต่รุ่น) ค้างไว้เพื่อรีสตาร์ตเครื่องแทน หรือจะใช้แอปฯ Display Tester เพื่อทดสอบหน้าจอแทนก็ได้เช่นกัน

2. ลองลอกฟิล์มกันรอยออก

มือถือจอเสีย

          ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่การติดฟิล์มกันรอยมักจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในการทัชหน้าจอก็ตาม แต่มันก็อาจมีโอกาสที่ทำให้การทัชไม่ค่อยลื่นหรือมีสะดุดได้บ้าง ขึ้นอยู่กับประเภทและคุณภาพของฟิล์มที่ใช้ ซึ่งการลอกฟิล์มออกก็อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

3. ใช้แอปฯ เพิ่มการตอบสนองของหน้าจอ

          แอปฯ อย่าง Touchscreen Repair จะสามารถช่วยให้หน้าจอมีการตอบสนองที่เร็วขึ้น และอาจช่วยลดอาการหน่วงของทัชสกรีนได้ไม่มากก็น้อย ขึ้นอยู่กับชิปและองค์ประกอบภายในของมือถือแต่ละรุ่น ซึ่งในมือถือบางรุ่นวิธีนี้อาจจะไม่ค่อยช่วยอะไรได้มากนัก แต่ลองดูก็ไม่มีอะไรเสียหาย

4. สั่งการด้วยเสียงหรือใบหน้าแทน

          ถึงแม้หน้าจอจะใช้ไม่ได้ แต่เราก็ยังสามารถสั่งการมือถือด้วยเสียงหรือใบหน้าแทนได้ ด้วยการติดตั้งแอปฯ อย่าง Voice Access เพื่อตั้งค่าการสั่งการด้วยเสียง หรือแอปฯ Eva Facial Mouse เพื่อสั่งการด้วยใบหน้า แต่อย่างน้อยทัชสกรีนจะต้องยังพอใช้งานได้บ้างเพื่อที่จะติดตั้งแอปฯ เหล่านี้นะ

5. ต่อเมาส์และคีย์บอร์ด

          อีกวิธีหนึ่งก็คือการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเพื่อควบคุมมือถือแทน แต่ถ้าหากทัชสกรีนใช้งานไม่ได้เลยก็คงจะเชื่อมต่อเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สายไม่ได้ ต้องใช้แบบมีสายแทน แต่เนื่องจากมือถือมีพอร์ต USB แค่ช่องเดียวก็อาจจะต้องหาตัวแปลงที่สามารถต่อได้ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดในช่องเดียว

6. ถ้าน้ำเข้าต้องทำให้แห้ง

มือถือจอเสีย

          ถ้าหากทำมือถือเปียกน้ำก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีน้ำเข้าไปในเครื่อง ซึ่งอาจส่งผลให้ชิ้นส่วนภายในต่าง ๆ ทำงานขัดข้องและส่งผลกับทัชสกรีนได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นก็คือการทำให้น้ำในเครื่องแห้ง สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ : มือถือตกน้ำ ควรทำยังไง ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

          อย่างไรก็ตามถ้าหากลองทุกวิธีแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หนทางสุดท้ายก็คือส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันของแต่ละแบรนด์ แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเครื่องหมดประกัน การเปลี่ยนหน้าจอก็อาจไม่ค่อยคุ้ม เพราะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ซึ่งการซื้อเครื่องใหม่ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก makeuseof.comminitool.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอทัชสกรีน กดไม่ได้ แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 22 ธันวาคม 2564 เวลา 10:52:50 262,482 อ่าน
TOP