x close

มือถือตกเปิดไม่ติด จะพังไหม ทำยังไงดี ?

          มือถือตกเปิดไม่ติด เกิดจากอะไร จะเช็กและแก้ไขอย่างไรดี สำหรับคนเผลอทำมือถือตกพื้น ควรทำยังไงก่อนตัดสินใจส่งซ่อม

มือถือตกเปิดไม่ติด

          เชื่อว่าคนใช้มือถือแทบทุกคนน่าจะเคยเผลอทำเครื่องตกพื้นกันบ้างแหละ และถ้าหากโชคร้ายก็อาจตกแรงเกินไปจนเครื่องมีปัญหา เปิดไม่ติด ใช้งานไม่ได้ งานเข้ากันเลยทีเดียว เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นแล้วหลายคนก็อาจจะทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรทำยังไงต่อ จะส่งซ่อมเลยดีไหม วันนี้เรามีข้อแนะนำมาฝากกัน 

มือถือตก เปิดไม่ติด เกิดจากอะไร ?

          เมื่อเราทำมือถือตก ตัวเครื่องก็จะกระแทกกับพื้น ทำให้เกิดแรงกระทบกระเทือนตั้งแต่ภายนอกเครื่องไปจนถึงภายในเครื่อง ซึ่งอาจเกิดความเสียหายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความแรงที่ทำตก ระดับความสูงจากพื้น ไปจนถึงลักษณะของพื้นว่าเป็นไม้ ปูน หรือพื้นผิวอื่น ๆ และถ้าหากมือถือถูกแรงกระแทกมากพอ ก็อาจทำให้หน้าจอแตก ตัวเครื่องเป็นรอย ไปจนถึงเปิดไม่ติดอีกเลย

          สำหรับสาเหตุที่ทำให้ตัวเครื่องเปิดไม่ติดนั้นก็สามารถเป็นไปได้หลายอย่าง อาจจะหน้าจอพัง สายหรือชิ้นส่วนภายในเครื่องหลุดหรือเสียหาย ซึ่งในบางกรณีก็อาจสามารถตรวจสอบหาสาเหตุเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ แต่ส่วนมากมักจะต้องให้ศูนย์บริการหรือช่างซ่อมเป็นผู้ตรวจสอบให้

มือถือตกเปิดไม่ติด มีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้าง ?

1. เช็กดูว่าเครื่องเปิดไม่ได้ หรือแค่หน้าจอไม่ติด

          ตอนกดเปิดเครื่องให้ลองสังเกตดี ๆ ว่า ตัวเครื่องมีการส่งเสียงหรือการสั่นใด ๆ หรือไม่ ถ้าหากเครื่องสั่นตอนกดเปิดแต่หน้าจอไม่มีภาพขึ้น ก็แสดงว่าตัวเครื่องยังเปิดได้อยู่ แค่หน้าจอไม่ติด ซึ่งอาจเกิดจากสายแพของหน้าจอหลุดขณะทำตก หรือหน้าจออาจเสียหาย แต่ถ้าหากว่าตัวเครื่องไม่มีการสั่นหรือส่งเสียงใด ๆ เลย ก็แสดงว่าไม่สามารถเปิดเครื่องได้ ซึ่งหน้าจออาจจะเสียหายด้วยหรือไม่ก็ได้

มือถือตกเปิดไม่ติด

2. ลองเสียบชาร์จแบตเตอรี่

          มีความเป็นไปได้เช่นกันที่ในขณะทำมือถือตก แบตเตอรี่อาจจะหมดพอดี ทำให้เปิดเครื่องไม่ติด โดยให้ลองนำที่ชาร์จมาเสียบทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยลองเปิดเครื่องดูใหม่ นอกจากนี้ถ้าหากมือถือรองรับชาร์จไร้สายก็อาจลองใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายดู เผื่อในกรณีที่พอร์ตชาร์จของมือถือมีปัญหา ถ้าหากยังเปิดไม่ติดเหมือนเดิม ก็แสดงว่าตัวเครื่องเกิดการเสียหายจากการทำตกจริง ไม่ใช่เพราะแบตเตอรี่หมด

มือถือตกเปิดไม่ติด

3. ส่งศูนย์ซ่อม

          ถ้าหากว่าตัวเครื่องที่ทำตกนั้นเสียหายจนเปิดไม่ติดจริง ๆ ก็คงต้องส่งเครื่องให้ศูนย์บริการซ่อม ซึ่งในบางกรณีถ้าตัวเครื่องไม่ได้มีรอยที่เห็นได้ชัดว่าเคยทำตกกระแทกแรง ๆ ก็น่ายังไม่ถือว่าหมดประกัน แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่หมดประกันหรือเก่ามากแล้ว ซ่อมไม่คุ้ม ก็ให้ลองพิจารณาซื้อใหม่ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็ได้

มือถือตกเปิดไม่ติด

          ถ้าหากว่าอาการหนักและซ่อมไม่คุ้มจนต้องตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมือถือใหม่ในแต่ละช่วงราคามาแนะนำ สามารถเข้าไปดูได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย และอย่าลืมหาเคสดี ๆ ใส่ด้วยล่ะ จะได้ช่วยป้องกันเวลาทำตกไม่ให้เสียหายอีก

มือถือราคาไม่เกิน 3,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ปี 2021 รุ่นไหนน่าสนใจ เช็กที่นี่เลย
มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ปี 2021 ซื้อรุ่นไหนดี เช็กเลย
มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือตกเปิดไม่ติด จะพังไหม ทำยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 25 สิงหาคม 2564 เวลา 14:28:43 43,884 อ่าน
TOP