x close

มือถือตกเปิดไม่ติด จะพังไหม ทำยังไงดี ?

          โทรศัพท์ตกเปิดไม่ติด เกิดจากอะไร จะเช็กและแก้ไขอย่างไรดี สำหรับคนเผลอทำโทรศัพท์มือถือตกพื้น ควรทำยังไงก่อนตัดสินใจส่งซ่อม

มือถือตกเปิดไม่ติด

          เชื่อว่าคนใช้โทรศัพท์มือถือแทบทุกคนน่าจะเคยเผลอทำเครื่องตกพื้นกันบ้างแหละ และถ้าหากโชคร้ายก็อาจตกแรงเกินไปจนเครื่องมีปัญหา เปิดไม่ติด ใช้งานไม่ได้ งานเข้ากันเลยทีเดียว เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นแล้วหลายคนก็อาจจะทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรทำยังไงต่อ จะส่งซ่อมเลยดีไหม วันนี้เรามีข้อแนะนำเมื่อทำโทรศัพท์ตกเปิดไม่ติดมาฝากกัน 

โทรศัพท์ตกเปิดไม่ติด เกิดจากอะไร ?

          เมื่อเราทำโทรศัพท์ตก ตัวเครื่องก็จะกระแทกกับพื้น ทำให้เกิดแรงกระทบกระเทือนตั้งแต่ภายนอกเครื่องไปจนถึงภายในเครื่อง ซึ่งอาจเกิดความเสียหายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความแรงที่ทำตก ระดับความสูงจากพื้น ไปจนถึงลักษณะของพื้นว่าเป็นไม้ ปูน หรือพื้นผิวอื่น ๆ และถ้าหากตัวเครื่องถูกแรงกระแทกมากพอ ก็อาจทำให้หน้าจอแตก ตัวเครื่องเป็นรอย ไปจนถึงเปิดไม่ติดอีกเลย

          สำหรับสาเหตุที่ทำให้ตัวเครื่องเปิดไม่ติดนั้นก็สามารถเป็นไปได้หลายอย่าง อาจจะหน้าจอพัง สายหรือชิ้นส่วนภายในเครื่องหลุดหรือเสียหาย ซึ่งในบางกรณีก็อาจสามารถตรวจสอบหาสาเหตุเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ แต่ส่วนมากมักจะต้องให้ศูนย์บริการหรือช่างซ่อมเป็นผู้ตรวจสอบให้

โทรศัพท์ตกเปิดไม่ติด มีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้าง ?


1. เช็กดูว่าเครื่องเปิดไม่ได้ หรือแค่หน้าจอไม่ติด

          ตอนกดเปิดเครื่องให้ลองสังเกตดี ๆ ว่า ตัวเครื่องมีการส่งเสียงหรือการสั่นใด ๆ หรือไม่ ถ้าหากเครื่องสั่นตอนกดเปิดแต่หน้าจอไม่มีภาพขึ้น ก็แสดงว่าตัวเครื่องยังเปิดได้อยู่ แค่หน้าจอไม่ติด ซึ่งอาจเกิดจากสายแพของหน้าจอหลุดขณะทำตก หรือหน้าจออาจเสียหาย แต่ถ้าหากว่าตัวเครื่องไม่มีการสั่นหรือส่งเสียงใด ๆ เลย ก็แสดงว่าไม่สามารถเปิดเครื่องได้ ซึ่งหน้าจออาจจะเสียหายด้วยหรือไม่ก็ได้

2. ลองเสียบชาร์จแบตเตอรี่

          มีความเป็นไปได้เช่นกันที่ในขณะทำโทรศัพท์ตก แบตเตอรี่อาจจะหมดพอดี ทำให้เปิดเครื่องไม่ติด โดยให้ลองนำที่ชาร์จมาเสียบทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยลองเปิดเครื่องดูใหม่ นอกจากนี้ถ้าหากโทรศัพท์มือถือรองรับชาร์จไร้สายก็อาจลองใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายดู เผื่อในกรณีที่พอร์ตชาร์จมีปัญหา ถ้าหากยังเปิดไม่ติดเหมือนเดิม ก็แสดงว่าตัวเครื่องเกิดการเสียหายจากการทำตกจริง ไม่ใช่เพราะแบตเตอรี่หมด

มือถือตกเปิดไม่ติด

3. ส่งศูนย์ซ่อม

          ถ้าหากว่าตัวเครื่องที่ทำตกนั้นเสียหายจนเปิดไม่ติดจริง ๆ ก็คงต้องส่งเครื่องให้ศูนย์บริการซ่อม ซึ่งในบางกรณีถ้าตัวเครื่องไม่ได้มีรอยที่เห็นได้ชัดว่าเคยทำตกกระแทกแรง ๆ ก็น่ายังไม่ถือว่าหมดประกัน

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากเป็นเครื่องที่หมดประกันหรือเก่ามากแล้ว ซ่อมไม่คุ้ม ก็ให้ลองพิจารณาตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็ได้ และอย่าลืมหาเคสมือถือดี ๆ ใส่ด้วยล่ะ จะได้ช่วยป้องกันเวลาทำตกไม่ให้เสียหายอีก

บทความเกี่ยวกับปัญหาโทรศัพท์มือถือเรื่องอื่น ๆ

          - หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ?
          - โทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จแบตฯ ไม่เข้า แก้ยังไงดี ?
          - โทรศัพท์ดับเอง ทั้งที่แบตฯ ยังไม่หมด แก้ยังไงดี ?
          - โทรศัพท์ค้างหน้าจอสัมผัสไม่ได้ แก้ยังไงดี ?
          - วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือตกเปิดไม่ติด จะพังไหม ทำยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2566 เวลา 17:17:25 89,620 อ่าน
TOP