x close

iOS 18 รุ่นที่รองรับรุ่นไหนบ้าง มีฟีเจอร์อะไรมาใหม่ เช็กได้ที่นี่เลย !

          เช็กลิสต์ ! iOS 18 รุ่นที่รองรับ มี iPhone รุ่นไหนบ้าง และจะมาวันไหน พร้อมเผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างเช่นแอปฯ Photos ที่ปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ และการมาของ Apple Intelligence ระบบ AI อัจฉริยะ

 

ios 18
ภาพจาก : apple.com
 
          Apple เปิดตัว iOS 18 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับโทรศัพท์มือถือ iPhone (รวมทั้ง iPadOS 18 สำหรับ iPad) ภายในงาน WWDC 2024 โดยเวอร์ชั่นนี้จะมาพร้อมฟีเจอร์และความสามารถในการปรับแต่งใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ของแอปฯ Photos ไปจนถึงระบบ AI อัจฉริยะอย่าง Apple Intelligence ซึ่งมีรายละเอียดของฟีเจอร์เด่น ๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้
 

iOS 18 มีอะไรบ้าง ?

 

1. ปรับแต่งไอคอนบนหน้าจอโฮมได้อิสระ

 
          เลือกปรับแต่งหน้าจอโฮมได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถจัดวางตำแหน่งไอคอนแอปฯ และวิดเจ็ตได้อิสระ รวมทั้งเลือกธีมสีได้ไม่ว่าจะเป็นสีอ่อน สีเข้ม หรือใส่โทนสีต่าง ๆ ไปจนถึงการปรับขนาดไอคอนแอปฯ ให้ใหญ่ขึ้น
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

2. Control Center ที่ปรับแต่งได้มากกว่าเดิม

 
          Control Center (ศูนย์ควบคุม) ที่ถูกออกแบบใหม่เพื่อช่วยให้เข้าถึงส่วนควบคุมที่ใช้บ่อยได้อย่างรวดเร็วและง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถปัดสลับไป-มาระหว่างแต่ละส่วนได้ง่าย โดยสามารถปรับแต่งและจัดระเบียบได้มากยิ่งขึ้น ทั้งการจัดวาง ปรับขนาด หรือสร้างกลุ่มส่วนควบคุมขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถสลับเปลี่ยนปุ่มลัดที่ด้านล่างของหน้าจอล็อกได้แล้วด้วย
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

3. แอปฯ Photos ปรับโฉมครั้งใหญ่

 
          แอปฯ Photos มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ พร้อมการจัดหมวดหมู่แบบ Collections ที่ช่วยให้สามารถเลือกดูตามธีมได้ เช่น วันล่าสุดหรือการท่องเที่ยว โดยไม่ต้องจัดระเบียบรูปภาพแยกเป็นอัลบั้ม และระบบ Carousel View ที่จะเลือกไฮไลต์รูปเด่น ๆ ในแต่ละวันมาแสดงให้ดู
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

4. iMessages กับลูกเล่นใหม่ ๆ

 
          แอปฯ iMessages ที่สื่ออารมณ์ได้มากยิ่งขึ้นด้วยการจัดรูปแบบและเอฟเฟกต์ข้อความแบบเคลื่อนไหว พร้อมทั้ง Tapback ที่ปรับปรุงใหม่ สามารถใช้กับอีโมจิหรือสติ๊กเกอร์อะไรก็ได้ รวมทั้งสามารถตั้งเวลาส่งข้อความได้แล้ว โดยสามารถแก้ไขหรือยกเลิกได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ยังมีระบบที่ช่วยให้สามารถรับ-ส่งข้อความ iMessage และ SMS ผ่านดาวเทียมได้ แม้จะไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

5. แอปฯ Mail ที่ดีกว่าเดิม

 
          แอปฯ Mail เพิ่มวิธีใหม่ในการจัดการกับ Inbox ด้วยการจัดหมวดหมู่ที่มีทั้ง Primary, Transactions, Updates และ Promotions พร้อมทั้งเพิ่ม Digest View ที่จะรวมอีเมลที่เกี่ยวข้องจากธุรกิจรายใดรายหนึ่งไว้ด้วยกันเพื่อความสะดวกในการเลือกเปิดอ่าน
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

6. การปรับปรุงครั้งใหญ่ของ Safari

 
          ฟีเจอร์ใหม่ Highlights ใน Safari จะช่วยดึงข้อมูลสำคัญ ๆ จากหน้าเว็บที่กำลังดูขึ้นมาแสดงให้สามารถเข้าถึงได้ทันที นอกจากนี้โหมด Reader ยังถูกปรับปรุงใหม่ ซึ่งจะเพิ่มการสรุปเนื้อหาและสารบัญของบทความเข้ามา
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

7. แอปฯ ใหม่ Password

 
          แอปฯ Password จะช่วยเก็บรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และรหัสยืนยันต่าง ๆ ทั้งหมดไว้ในที่เดียว
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

8. การล็อกและซ่อนแอปฯ

 
          สามารถล็อกแอปฯ ด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสผ่านได้ โดยข้อมูลของแอปฯ เหล่านี้จะไม่แสดงขึ้นมาในการค้นหาหรือการแจ้งเตือน เหมาะสำหรับในบางเวลาที่ต้องการให้คนอื่นยืม iPhone ใช้ชั่วคราว อีกทั้งยังสามารถซ่อนแอปฯ ที่ล็อกเพื่อไม่ให้ปรากฏบนหน้าจอโฮมได้อีกด้วย
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

9. Apple Intelligence

 
          เปิดตัว Apple Intelligence ระบบ AI ที่จะผสานรวมเป็นหนึ่งเข้ากับ iOS 18 (ใช้งานได้เฉพาะ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max) โดยมีความสามารถที่ชาญฉลาดและใช้ประโยชน์ได้มากมาย เช่น
 
          - Writing Tools ช่วยปรับสำนวนการเขียน พิสูจน์อักษร และสรุปข้อความ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนในแอปฯ ใดก็ตาม
          - Image Playground สร้างภาพเก๋ ๆ ได้ในไม่กี่วินาที โดยเลือกจาก 3 สไตล์ที่มีให้ ได้แก่ Animation, Illustration และ Sketch
          - Clean Up ในแอปฯ Photos สามารถลบคนหรือวัตถุออกจากฉากหลังในรูปภาพหรือวิดีโอได้
 
          นอกจากนี้ยังสามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri และสลับไป-มาระหว่างข้อความและเสียงพูดได้แล้ว
 
ios 18
ภาพจาก : apple.com
 

10. ปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ อีกเพียบ

 
          นอกจากฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้ว ใน iOS 18 ก็ยังมีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Game Mode ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม, SharePlay ใช้ร่วมกับ Apple Music ได้แล้ว, AirPods Pro (รุ่นที่ 2) สามารถพยักหน้าตกลงหรือส่ายหน้าปฏิเสธเบา ๆ เพื่อโต้ตอบกับ Siri ได้, Math Notes ช่วยแก้สูตรและสมการที่พิมพ์ในแอปฯ Notes, แอปฯ Calendar แสดงทั้งกิจกรรมในปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำจากแอปฯ Reminder และอื่น ๆ อีกมากมาย
 

iOS 18 รุ่นที่รองรับ มี iPhone รุ่นไหนบ้าง ?

 
          สำหรับ iPhone รุ่นที่รองรับและสามารถอัปเดตเป็น iOS 18 ได้นั้น มีดังต่อไปนี้
 
          - iPhone 15 Series
          - iPhone 14 Series
          - iPhone 13 Series
          - iPhone 12 Series
          - iPhone 11 Series
          - iPhone XS Series
          - iPhone XR
          - iPhone SE รุ่นที่ 2
          - iPhone SE รุ่นที่ 3
 

iOS 18 มาวันไหน ?

 
          iOS 18 ได้เปิดให้นักพัฒนาสามารถทดสอบเวอร์ชั่น Beta ได้แล้ว สำหรับผู้ใช้ทั่วไปคาดว่าน่าจะมีการปล่อยอัปเดตให้ได้ใช้งานกันในช่วงปลายปี 2024 หรือหลังจากที่มีการเปิดตัว iPhone 16 Series ไปแล้วนั่นเอง

บทความเกี่ยวกับ iOS และ iPadOS ที่น่าสนใจ

          - เครื่องคิดเลข iPad จะมีให้ใช้งานเป็นครั้งแรกใน iPadOS 18 หลังให้รอมา 14 ปี !
          - iOS 17.5 อัปเดต ปรับปรุงฟีเจอร์ Find My และอื่น ๆ มีอะไรใหม่บ้าง เช็กเลย !
          - iOS 17.4 เพิ่มอีโมจิใหม่และฟีเจอร์อื่น ๆ มีอะไรใหม่บ้าง เช็กเลย !
          - iOS 17.3 เพิ่มฟีเจอร์ป้องกัน iPhone ถูกขโมยและอื่น ๆ มีอะไรใหม่บ้าง เช็กเลย !
          - iOS 17 มีอะไรใหม่ รองรับ iPhone รุ่นไหนบ้าง เช็กเลย !

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iOS 18 รุ่นที่รองรับรุ่นไหนบ้าง มีฟีเจอร์อะไรมาใหม่ เช็กได้ที่นี่เลย ! อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 14:46:31 35,828 อ่าน
TOP