x close

เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?

          เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะเสี่ยงโดนฟ้าผ่าหรือไม่ ไขข้อข้องใจที่ทำให้หลายคนไม่กล้าเล่นโทรศัพท์มือถือตอนฝนตก เป็นเรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อ มาดูกัน

เล่นโทรศัพท์ ตอนฟ้าร้อง

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องบอกต่อกันมานานแล้วว่า การคุยหรือเล่นโทรศัพท์มือถือตอนฝนตก ฟ้าร้อง เป็นอันตราย เพราะเสี่ยงทำให้โดนฟ้าผ่าได้ ซึ่งก็มีทั้งคนที่เชื่อและทำตาม ไม่กล้าหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้ตอนฟ้าร้อง แต่บางคนก็ยังไม่ค่อยเชื่อเต็มร้อย โดยในวันนี้เราจะพาไปคลายข้อสงสัยนี้พร้อม ๆ กัน จะได้รู้กันเสียทีว่าเป็นเรื่องจริงหรือแค่ความเชื่อกันแน่

ความเชื่อเรื่องเล่นโทรศัพท์จะโดนฟ้าผ่า มาจากไหน ?

          สำหรับที่มาของความเชื่อดังกล่าวนั้น มาจากข่าวที่มีคนถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต แล้วพบว่าโทรศัพท์ที่อยู่กับตัวผู้ตายมีรอยไหม้หรือระเบิด ทำให้คนพากันตั้งข้อสงสัยว่า โทรศัพท์เป็นต้นเหตุที่ทำให้ฟ้าผ่าลงมา โดยมีสัญญาณโทรศัพท์เป็นตัวล่อฟ้านั่นเอง หลายคนจึงเกิดความหวาดกลัว ไม่กล้าใช้โทรศัพท์ตอนฝนตก ฟ้าร้อง หรือบางคนอาจถึงขั้นปิดเครื่องไปเลยก็มี

เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าจริงหรือ ?

          เคยมีการพิสูจน์เพื่อยืนยันในเรื่องนี้มาแล้ว ด้วยการนำโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่องไปวางไว้บริเวณที่มีฟ้าผ่า โดยเครื่องแรกปิดเครื่องไว้ เครื่องที่สองเปิดเครื่องและมีสายเข้า ส่วนเครื่องสุดท้ายมีสายเข้าและตั้งให้รับสายอัตโนมัติ ซึ่งผลออกมาพบว่าไม่มีโทรศัพท์เครื่องใดถูกฟ้าผ่าเลย นั่นก็เป็นเพราะว่าสัญญาณและตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือไม่ได้มีแรงเหนี่ยวนำไฟฟ้ามากพอที่จะทำให้ฟ้าผ่าลงมาได้นั่นเอง จึงสามารถสรุปได้ว่าการเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้องแล้วจะโดนฟ้าผ่านั้นไม่เป็นความจริง

เล่นโทรศัพท์ ตอนฟ้าร้อง

          ส่วนสิ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยงโดนฟ้าผ่ามากขึ้นนั้น คือการยืนอยู่กลางแจ้งหรือใต้ที่สูงและปลายแหลม อย่างเช่นต้นไม้ และถ้าหากโดนฟ้าผ่าขณะมีโทรศัพท์อยู่ที่ตัว เมื่อกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านตัวเครื่องโทรศัพท์จะทำให้แบตเตอรี่ระเบิดจนได้รับบาดเจ็บรุนแรงกว่าเดิม อันเป็นสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ที่อยู่กับร่างของคนโดนฟ้าผ่ามักมีรอยไหม้หรือระเบิดนั่นเอง

แบบนี้ก็แปลว่าเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้องได้ใช่ไหม ?

          ถึงแม้ว่าการเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้องจะไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงให้โดนฟ้าผ่ามากขึ้น แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ดี เพราะการเล่นโทรศัพท์ใกล้บริเวณที่เกิดฟ้าผ่า อาจมีการเหนี่ยวนำไฟฟ้าทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ ซึ่งถือว่าอันตรายและไม่ควรทำ แม้จะไม่มากเท่าการโดนฟ้าผ่าก็ตาม ควรหลบเข้ามาใช้ในร่มหรือภายในบ้านและอาคารจะปลอดภัยกว่า

          ทั้งนี้ สามารถสรุปได้ว่า การเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงที่จะโดนฟ้าผ่า แต่อาจเกิดการเหนี่ยวนำไฟฟ้าจากฟ้าที่ผ่าบริเวณใกล้เคียงจนทำให้แบตเตอรี่ระเบิดได้ จึงถือว่าควรหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ในที่โล่งแจ้งขณะฝนตกถ้าเป็นไปได้นั่นเอง

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - มือถือตกน้ำ ควรทำยังไง ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
          - โทรศัพท์ตกน้ำ ซ่อมได้ไหม หรือควรซื้อใหม่ ?
          - โทรศัพท์เปียกฝน น้ำจะเข้าไหม ควรทำยังไงดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : nstda.or.thaccuweather.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ? อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2566 เวลา 11:03:07 185,098 อ่าน
TOP