x close

iOS กับ Android ต่างกันอย่างไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง ?

          รวมจุดเด่นและข้อดีของ iOS กับ Android ต่างกันอย่างไรบ้าง สำหรับใช้ในการตัดสินใจว่าจะใช้ iPhone หรือมือถือ Android ดี

ios กับ android ต่างกันอย่างไร
ภาพจาก : shutterstock.com / Tada Images

          ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือจะมีแบ่งออกเป็น 2 ระบบปฏิบัติการหลัก ๆ คือ iOS และ Android ซึ่งแต่ละระบบต่างก็มีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไป สำหรับบางคนที่กำลังจะซื้อมือถือใหม่ และอาจลังเลหรือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกใช้ iPhone ที่เป็นระบบ iOS หรือใช้ Android ดี วันนี้เราจึงรวมจุดเด่นหลัก ๆ ของทั้ง 2 ระบบมาให้ลองพิจารณากัน ดังนี้

จุดเด่นของ iOS

ios กับ android ต่างกันอย่างไร

1. ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลได้ดี

          สำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Mac, iPad หรือ Apple Watch การเลือกใช้ iPhone ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้สะดวกขึ้น เนื่องจากแอปเปิลได้ออกแบบระบบ Ecosystem มาให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว แถมยังใช้งานได้คล่องและถนัด ไม่ต้องเสียเวลาปรับตัวมากนัก

2. แอปฯ (บางส่วน) ใช้งานลื่นไหลกว่า

          เนื่องจาก iPhone มีเพียงยี่ห้อเดียวและมีแค่ไม่กี่รุ่น ทำให้การพัฒนาแอปฯ ออกมารองรับระบบปฏิบัติการ iOS ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพกว่า หลาย ๆ แอปฯ จึงใช้งานได้ลื่นไหลและพบบั๊กน้อยกว่าบน Android ที่มีอุปกรณ์หลากหลายแบรนด์สารพัดรุ่น ซึ่งพัฒนาแอปฯ มาให้เสถียรได้ยากกว่า 

3. การอัปเดตระบบที่รวดเร็วสม่ำเสมอ

          เนื่องจาก iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่แอปเปิลเป็นผู้ดูแลเองทั้งหมด จึงมีการอัปเดตที่รวดเร็วและสม่ำเสมอ เมื่อพบบั๊กหรือช่องโหว่ใด ๆ ก็จะมีอัปเดตออกมาแก้ในไม่ช้า ซึ่งต่างจาก Android ที่การอัปเดตขึ้นอยู่กับยี่ห้อมือถือนั้น ๆ แถมในแต่ละรุ่นก็ได้รับการอัปเดตและการสนับสนุนที่แตกต่างกันไป

4. ความปลอดภัยสูงกว่า

          iOS เป็นระบบปฏิบัติการแบบปิดที่ผู้ใช้ไม่สามารถติดตั้งแอปฯ จากนอก App Store เองได้ (นอกจากการเจลเบรกเครื่อง) อีกทั้งแอปฯ ต่าง ๆ ที่จะเข้ามาอยู่ใน App Store ได้นั้นจะต้องผ่านการคัดกรองของแอปเปิลอย่างเข้มงวดมากกว่าฝั่ง Android จึงมีความปลอดภัยที่สูงกว่า เสี่ยงเจอมัลแวร์หรือแอปฯ ปลอมน้อยกว่า

จุดเด่นของ Android

ios กับ android ต่างกันอย่างไร

1. มีมือถือให้เลือกหลากหลายกว่า

          นอกจาก iPhone ของแอปเปิลแล้ว มือถือยี่ห้ออื่น ๆ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android แทบทั้งหมด จึงทำให้ผู้ใช้ Android มีตัวเลือกที่หลากหลาย มีตั้งแต่มือถือรุ่นราคาประหยัดไปจนถึงรุ่นเรือธง ชอบดีไซน์แบบไหน สเปกยังไง ก็มีให้เลือกตามต้องการ

2. ปรับแต่งและใช้งานได้อิสระกว่า

          เนื่องจาก Android เป็นระบบแบบเปิด ที่บริษัทผู้ผลิตมือถือและผู้พัฒนาต่าง ๆ สามารถปรับแต่งระบบเองได้ รวมทั้งตัวผู้ใช้ก็สามารถใช้งานได้อิสระมากกว่า iOS สามารถเชื่อมต่อกับ PC ที่เป็น Windows ได้ง่าย ถ่ายโอนไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ได้สะดวก และอื่น ๆ อีกมากมาย

3. ติดตั้งแอปฯ นอก Store หลักได้

          มือถือรวมทั้งแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android สามารถติดตั้งแอปฯ นอก Google Play Store ได้อย่างง่ายดายในรูปแบบของไฟล์ APK ทำให้มีช่องทางในการเลือกและติดตั้งแอปฯ หลากหลายมากกว่าฝั่ง iOS (แต่ก็ต้องระวังเจอมัลแวร์ด้วยนะ)

4. ใช้พอร์ต USB Type-C

          ในขณะที่ iPhone จนถึงปัจจุบันยังคงใช้พอร์ต Lightning เป็นหลักอยู่ แต่มือถือ Android ใช้พอร์ต USB Type-C เหมือนกันหมด (ยกเว้นมือถือราคาประหยัดบางรุ่นที่ใช้ microUSB) ทำให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า รวมทั้งใช้สายชาร์จร่วมกันได้อีกด้วย

          นอกจากจุดเด่นและข้อดีต่าง ๆ ของแต่ละระบบปฏิบัติการที่ได้กล่าวไปแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างกันก็คือแอปฯ ที่มีให้ใช้บนแต่ละระบบ ซึ่งบางแอปฯ หรือบางเกมก็อาจมีเฉพาะบน iOS แต่บางแอปฯ ก็มีแต่บน Android ซึ่งไม่สามารถฟันธงได้ว่าของระบบไหนจะดีกว่ากัน กรณีนี้คงต้องพิจารณากันตามความต้องการในการใช้งานของแต่ละคน รวมถึงความชื่นชอบในเรื่องของดีไซน์ความสวยงามหรือปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยนั่นเอง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iOS กับ Android ต่างกันอย่างไร มีจุดเด่นอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2565 เวลา 15:55:35 19,786 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP