x close

โทรศัพท์เล่นเกม ควรดูสเปกอะไรบ้าง ?

          ซื้อโทรศัพท์เล่นเกมเป็นหลัก ควรพิจารณาดูสเปกอะไรบ้าง เพื่อให้ได้โทรศัพท์มือถือที่เล่นเกมได้ลื่น ๆ ไม่มีหัวร้อน

โทรศัพท์เล่นเกม

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์หลักที่หลายคนใช้ในการเล่นเกมมือถือไปเสียแล้ว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมือถือส่วนใหญ่เกือบทุกรุ่นที่ไม่เก่ามากจนเกินไปจะสามารถใช้เล่นเกมได้หมด เพียงแค่ประสิทธิภาพและความลื่นไหลในการเล่นเกมนั้นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสเปกของมือถือที่ใช้ แล้วถ้าหากต้องการจะซื้อมือถือสักเครื่องไว้ใช้เล่นเกมโดยเฉพาะล่ะ ควรต้องพิจารณาเลือกสเปกยังไงดี วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกัน

วิธีเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือเบื้องต้น

          สำหรับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือโดยทั่วไปแล้ว นอกจากเรื่องของความชอบส่วนตัวก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ผู้ซื้อควรพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ของการนำมาใช้งาน สเปกเครื่อง ราคา หน้าร้านหรือช่องทางการสั่งซื้อ ไปจนถึงวิธีการตรวจเช็กเบื้องต้น ทั้งนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ต้องเช็กอะไรบ้าง

มือถือเล่นเกม ต้องดูสเปกอะไรบ้าง ?

          แน่นอนว่าการจะซื้อมือถือมาเพื่อใช้เล่นเกมเป็นหลักนั้นมีสิ่งที่ต้องพิจารณามากขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับงบที่มีด้วยว่าสามารถซื้อได้ในราคาไม่เกินเท่าไร โดยสเปกที่ควรดูก่อนตัดสินใจซื้อมือถือมาเล่นเกมมีดังต่อไปนี้

1. ชิปประมวลผล

          ชิปประมวลผลนั้นถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกมเลยก็ว่าได้ เพราะยิ่งมือถือใช้ชิปรุ่นใหม่ที่มีความแรงมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้เล่นเกมได้ลื่นไหลมากขึ้นเท่านั้น

2. แรม

          มือถือรุ่นที่มีแรมเยอะ ๆ จะช่วยให้การเล่นเกมใหญ่ ๆ ที่กินแรมเยอะลื่นขึ้น รวมทั้งทำให้เปิดพร้อมกับแอปฯ อื่น ๆ แล้วเครื่องไม่ค่อยหน่วงด้วย

3. ความจุ

          ให้เลือกรุ่นที่มีความจุมาก-น้อย โดยขึ้นอยู่กับว่าต้องการไว้ใช้ลงเกมหรือเก็บข้อมูลอื่น ๆ เยอะแค่ไหน โดยรุ่นที่มีความจุยิ่งเยอะก็จะยิ่งทำให้ลงเกมได้มากขึ้น

4. Refresh Rate จอ

          หน้าจอมือถือทั่วไปจะมี Refresh Rate อยู่ที่ 60Hz เป็นมาตรฐาน แต่ถ้าหากเป็นรุ่นระดับกลางขึ้นไป หรือรุ่นเรือธง มักจะมีหน้าจอที่รองรับ Refresh Rate 90Hz, 120Hz หรือสูงกว่านั้น ซึ่งจะทำให้ภาพเคลื่อนไหวขณะเล่นเกมนั้นดูลื่นไหลกว่าเดิม

5. ฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ

          มือถือบางรุ่นโดยเฉพาะมือถือเกมมิ่ง มักจะมีฟังก์ชันเสริมให้มาพร้อมเครื่อง ซึ่งจะช่วยให้สามารถเล่นเกมได้ถนัดขึ้นหรือมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ปุ่ม Trigger บนขอบเครื่อง, ปุ่มแบบสัมผัสด้านหลังเครื่อง, พัดลมระบายความร้อน หรือแม้แต่ไฟ RGB สไตล์เกมมิ่งด้านหลังเครื่องเพื่อเพิ่มความเท่ก็ยังมี

มือถือเกมมิ่ง คืออะไร ต่างจากมือถือทั่วไปยังไง ?

          หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมือถือเกมมิ่งว่าคืออะไร แล้วมันต่างจากมือถือทั่วไปอย่างไรบ้าง ต้องบอกว่ามือถือเกมมิ่งนั้นจะมีจุดเด่นหลัก ๆ ที่ต่างจากมือถือทั่วไป คือ สเปกที่มีความแรงในระดับกลางจนถึงเรือธงในตลาดขณะนั้น หรือรุ่นใกล้เคียง ทำให้สามารถเล่นเกมส่วนใหญ่ได้ลื่นไหล พร้อมหน้าจอรองรับ Refresh Rate 120Hz ขึ้นไป โดยส่วนใหญ่มักมีดีไซน์ตัวเครื่องที่ดูเท่ มีลวดลายหรือไฟ RGB หลังตัวเครื่อง นอกจากนี้ในบางรุ่นก็จะมีฟังก์ชันเสริมอย่างเช่น ปุ่ม Trigger ที่ขอบเครื่อง แผงทัชด้านหลังเครื่อง หรือสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ เป็นต้น

          ทั้งนี้ ราคามือถือใหม่ 2023 แต่ละรุ่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือแตกต่างจากที่ระบุไว้ ขึ้นอยู่กับการปรับราคาของตัวแทนจำหน่ายและโปรโมชั่นต่าง ๆ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบราคากันอีกครั้งด้วยนะครับ

มือถือใหม่เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          มือถือรุ่นไหนดี 2023 รวมรุ่นออกใหม่น่าสนใจ เช็กเลย !
          มือถือ 5G ปี 2023 รุ่นไหนน่าสน เช็กเลย !
          มือถือราคาไม่เกิน 10,000 บาท ปี 2023 มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง
          มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ปี 2023 มีงบน้อย ซื้อรุ่นไหนดี
          มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ปี 2023 มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เช็กเลย !

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์เล่นเกม ควรดูสเปกอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:11:18 25,502 อ่าน
TOP