x close

มือถือเครื่องดับเอง ทั้งที่แบตฯ ยังไม่หมด แก้ยังไงดี ?

          วิธีแก้โทรศัพท์ดับเอง ทั้งที่แบตเตอรี่ก็ยังไม่หมด เกิดจากอะไร แก้ปัญหาได้อย่างไรบ้าง ใครมีมือถือจอดับ โทรศัพท์ดับเอง เปิดไม่ติด ลองมาดูวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นกัน

วิธีแก้เครื่องดับเอง โทรศัพท์

          คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้โทรศัพท์มือถือตามปกติ แต่อยู่ดี ๆ เครื่องก็ดับหรือรีสตาร์ตเองทั้ง ๆ ที่แบตเตอรี่ก็ยังไม่ได้หมดหรือใกล้หมดเสียด้วยซ้ำ เมื่อเปิดเครื่องใหม่ใช้ได้สักพักก็อาจดับอีก หรือถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจเปิดไม่ติดอีกเลย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาแบบเบื้องต้นกัน ใครที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าวก็ลองนำไปใช้กันได้

1. ลองรีสตาร์ตเครื่องดู

          ขั้นแรกถ้าหากพบปัญหามือถือดับเองหรือรีสตาร์ตเรื่อย ๆ ก็ให้ลองจัดการรีสตาร์ตเครื่องด้วยตัวเองหรือปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่สักรอบ หรือถ้าหากเครื่องค้างก็ให้ใช้วิธี Hard Reset ด้วยการกดปุ่ม Power กับปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงค้างไว้ (แล้วแต่รุ่นมือถือ) ซึ่งในบางกรณีการทำแค่นี้ก็อาจช่วยแก้ปัญหาให้มือถือสามารถกลับมาใช้เป็นปกติก็ได้

2. เสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่

          บางครั้งปัญหามือถือดับเองก็อาจเกิดจากปัญหาภายในตัวเครื่องหรือแบตเตอรี่ก็เป็นได้ และถ้าหากเป็นเช่นนั้น การลองชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้สักพักก็อาจช่วยแก้ปัญหาได้ หรือถ้าหากเครื่องดับแล้วเปิดไม่ติด ก็ให้ลองนำที่ชาร์จแบตเตอรี่มาเสียบแล้วกดเปิดเครื่องดูอีกครั้ง นอกจากนี้ถ้าหากมือถือรองรับชาร์จไร้สายก็อาจลองใช้วิธีชาร์จแบบไร้สายดู เผื่อในกรณีที่พอร์ตชาร์จของมือถือมีปัญหา

วิธีแก้เครื่องดับเอง โทรศัพท์

3. Factory Reset ล้างเครื่องใหม่

          ถ้าหากทำตามวิธี 2 ข้อแรกแล้วยังไม่ได้ผล ก็คงต้องยอมทำใจจัดการ Factory Reset เพื่อล้างเครื่องดูสักรอบ ซึ่งจะเป็นการทำให้เครื่องกลับไปสู่การตั้งค่าแบบจากโรงงานใหม่อีกครั้ง และแน่นอนว่าแอปฯ รวมทั้งข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่องจะถูกลบล้างหายไปทั้งหมด โดยวิธีนี้จะสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดจากด้านซอฟต์แวร์ได้ สำหรับคำสั่ง Factory Reset นั้นจะอยู่ใน Settings ของเครื่อง ซึ่งอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือที่ใช้อยู่

4. ส่งศูนย์ซ่อม

          ถ้าหากทำตามวิธีข้างต้นหมดแล้ว แต่ปัญหาก็ยังอยู่ แก้ไม่หายสักที นั่นก็อาจเป็นเพราะปัญหาเกิดจากด้านฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่หรือส่วนอื่น ๆ ภายในตัวเครื่อง ก็คงต้องใช้วิธีสุดท้ายคือส่งเครื่องให้ศูนย์บริการซ่อม แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่หมดประกันหรือเก่ามากแล้ว ซ่อมไม่คุ้ม ก็อาจลองพิจารณาซื้อเครื่องใหม่ อาจจะดีกว่าก็ได้

วิธีแก้เครื่องดับเอง โทรศัพท์

ขอบคุณข้อมูลจาก androidcentral.com, androidpit.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือเครื่องดับเอง ทั้งที่แบตฯ ยังไม่หมด แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2565 เวลา 13:40:47 170,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP