x close

มือถือค้าง กดอะไรไม่ได้ จะแก้ไขยังไงดี ?

          มือถือค้างกดอะไรไม่ได้ อีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ใครหลายคนปวดหัว เพราะค้างทีไรเป็นต้องหงุดหงิดใจทุกที แล้วอย่างนี้จะทำยังไง ?

มือถือค้าง

          คนใช้โทรศัพท์มือถือบางท่านน่าจะเคยเจอปัญหาเครื่องค้างกันมาบ้าง คือค้างแบบกดอะไรไม่ได้เลย อาจจะใช้งานอยู่แล้วค้าง หน้าจอกดไม่ติด หรือค้างตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู ้หยิบขึ้นมาก็เปิดจอไม่ติด จะกดรีสตาร์ตเครื่องก็ไม่ได้ ซึ่งส่วนมากมักเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้นาน ๆ ครั้งและแก้ไขได้ไม่ยาก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ถอดแบตเตอรี่

          ถ้าหากเป็นมือถือบางรุ่นหรือรุ่นเก่าที่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ ก็ให้เปิดฝาหลังเครื่องเพื่อถอดแบตเตอรี่ออก เครื่องจะดับ จากนั้นใส่กลับเข้าไปใหม่แล้วกดเปิดเครื่อง ก็น่าจะสามารถใช้งานได้เหมือนเดิมตามปกติ แต่วิธีนี้คนส่วนใหญ่อาจใช้ไม่ได้ เพราะมือถือเกือบทุกรุ่นในปัจจุบันไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้แล้ว

2. กดรีเซ็ตเครื่อง

          การรีเซ็ตในที่นี้ไม่ได้เป็นการ Factory Reset เพื่อล้างข้อมูลในเครื่อง แต่เป็นเสมือนการปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่โดยไม่ต้องกดหน้าจอ ใช้วิธีกดปุ่มที่ตัวเครื่องแทน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการกดปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 10-30 วินาที (แล้วแต่รุ่น) โดยในมือถือบางรุ่นอาจต้องกดปุ่มเพิ่มเสียง/ลดเสียงหรือปุ่ม Home ค้างไว้พร้อมกับปุ่ม Power ด้วย

มือถือค้าง

3. เสียบชาร์จแบตเตอรี่

          ถ้าลองทำตามวิธีก่อนหน้านี้แล้วเปิดเครื่องไม่ติด อาจจะเป็นเพราะแบตเตอรี่หมดพอดี ให้ลองนำที่ชาร์จมาเสียบทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงกดเปิดเครื่องอีกครั้ง ถ้ายังเปิดไม่ติดอีกก็อาจชาร์จทิ้งไว้สัก 2 ชั่วโมงให้แบตเตอรี่เต็มแล้วค่อยลองใหม่

มือถือค้าง

4. ส่งศูนย์ซ่อม

          หลังจากลองทุกวิธีแล้ว ถ้ายังแก้ปัญหาไม่ได้ เครื่องไม่ติด ไม่หายค้าง หรือยังค้างอีกบ่อย ๆ ก็คงต้องส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กหาสาเหตุและทำการซ่อมต่อไป

          ทั้งนี้ถ้าหากโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ค่อนข้างเก่ามากแล้วและซ่อมไม่คุ้ม ต้องการซื้อเครื่องใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมือถือใหม่ในแต่ละช่วงราคามาแนะนำ โดยสามารถเข้าไปดูได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย

          - มือถือราคาไม่เกิน 3,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
          - มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ปี 2021 รุ่นไหนน่าสนใจ เช็กที่นี่เลย
          - มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ปี 2021 ซื้อรุ่นไหนดี เช็กเลย
          - มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
          - มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : samsung.comsmartmobilephonesolutions.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือค้าง กดอะไรไม่ได้ จะแก้ไขยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 29 กันยายน 2564 เวลา 09:17:17 68,134 อ่าน
TOP