x close

เครื่องรีเฟอร์คืออะไร สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อมือถือ Refurbished

          เครื่องรีเฟอร์คืออะไร ? ชวนมาทำความรู้จักกับโทรศัพท์มือถือเครื่อง Refurbished ว่าต่างกับโทรศัพท์มือสองอย่างไร พร้อมวิธีเลือกซื้อง่าย ๆ

          หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วกับคำว่า “เครื่องรีเฟอร์” หรือ Refurbished ในตลาดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งดูน่าสนใจเพราะมีราคาถูกกว่าปกติมาก จนเกิดความสงสัยกันว่าเครื่องรีเฟอร์คืออะไร แตกต่างจากโทรศัพท์มือหนึ่งและมือสองอย่างไรบ้าง ใครอยากรู้มารวมตัวกันตรงนี้เลย เราจะเล่าให้ฟังไปพร้อม ๆ กัน

เครื่องรีเฟอร์คืออะไร

          โทรศัพท์มือถือที่เป็นเครื่องรีเฟอร์ ก็คือเครื่องที่พบปัญหาระหว่างการขนส่ง มีตำหนิ รอยขีดข่วน แพ็กเกจเกิดความเสียหาย รวมทั้งเครื่องที่ลูกค้านำมาส่งเคลมหรือเครื่องโชว์หน้าร้าน ซึ่งถูกส่งกลับไปยังบริษัทผู้ผลิตเพื่อซ่อมแซม ตรวจสอบมาตรฐาน และบรรจุแพ็กเกจใหม่ เพื่อนำออกมาขายอีกครั้งในรูปแบบ Refurbished หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่าเครื่องรีเฟอร์นั่นเอง

เครื่องรีเฟอร์ มีข้อดีอย่างไร

          ถึงแม้ว่าเครื่องรีเฟอร์จะถูกบรรจุอยู่ในกล่องแพ็กเกจเหมือนของใหม่มือหนึ่ง จนดูด้วยตาเปล่าแยกไม่ออก แต่ก็มีราคาถูกกว่าเครื่องมือหนึ่งค่อนข้างมาก คล้ายกับราคาของโทรศัพท์มือสอง แต่มีข้อดีคือเป็นเครื่องที่ผ่านการตรวจสอบสภาพจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง รวมทั้งใช้อะไหล่แท้ จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องที่ได้จะสามารถใช้งานได้ปกติ ต่างจากโทรศัพท์มือสองที่ผู้ซื้อต้องเช็กสภาพเครื่องด้วยตัวเอง โดยเครื่องรีเฟอร์จะเหมาะกับผู้ที่อยากได้โทรศัพท์รุ่นเรือธง แต่มีงบจำกัด

เครื่องรีเฟอร์ หาซื้อได้ที่ไหน

          โทรศัพท์มือถือรุ่นระดับพรีเมียมของแบรนด์ดังอย่าง iPhone หรือ Samsung Galaxy ในต่างประเทศจะมีตัวเครื่องแบบ Refurbished ให้สามารถสั่งซื้อได้โดยตรง แต่สำหรับในประเทศไทยนั้นอาจต้องหาซื้อตามร้านขายมือถือทั่วไปที่นำเครื่องรีเฟอร์เข้ามาจำหน่าย ซึ่งจะมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน

เครื่องรีเฟอร์ เลือกซื้อยังไงดี

          ในการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่อง Refurbished โดยทั่วไปแล้วจะคล้าย ๆ กับการเลือกซื้อโทรศัพท์ทั้งมือหนึ่งและมือสอง อย่างการเลือกรุ่นและแบรนด์ที่จะซื้อ รวมทั้งสิ่งที่ต้องตรวจเช็กเวลาไปซื้อหน้าร้าน แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษในการซื้อเครื่องรีเฟอร์ก็คือร้านที่จำหน่าย ว่ามีความน่าเชื่อมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าหากซื้อจากร้านที่ไม่น่าเชื่อถือ ก็มีความเสี่ยงที่จะโดนเอาเครื่องมือสองมาย้อมแมวขายได้ นอกจากนี้ก็ควรเปรียบเทียบราคากับเครื่องมือหนึ่งด้วยว่าถูกกว่ามากไหม คุ้มค่าพอที่จะซื้อหรือไม่ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อโทรศัพท์ สามารถอ่านได้ที่ : ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ต้องเช็กอะไรบ้าง ?

          และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลสิ่งที่ควรรู้ไว้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือแบบ Refurbished ว่าแตกต่างจากเครื่องมือสองอย่างไร และควรเลือกซื้อยังไงบ้าง ซึ่งก็น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อโทรศัพท์มือถือแต่มีงบที่ค่อนข้างจำกัด

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - ซื้อโทรศัพท์ใหม่ เช็กอะไรบ้าง สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ
        - ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาด
        - ซื้อเครื่องเปล่า กับ เครื่องติดโปร แบบไหนคุ้มกว่า ?
        - โทรศัพท์มือสอง มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ควรซื้อดีหรือไม่ ?
        - โทรศัพท์เล่นเกม ควรดูสเปกอะไรบ้าง ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องรีเฟอร์คืออะไร สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อมือถือ Refurbished อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2566 เวลา 13:47:58 151,092 อ่าน
TOP