x close

สายชาร์จ Type C คืออะไร ยี่ห้อไหนดี ?

          สายชาร์จ Type C คืออะไร เลือกซื้อยี่ห้อไหนดี สำหรับใช้ชาร์จโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ใครอยากรู้ลองมาดูเลย

สายชาร์จ type c

          หากพูดถึงหนึ่งในสิ่งที่คนใช้โทรศัพท์มือถือทุกคนต้องมี นอกจากหัวชาร์จก็สายชาร์จ Type C นี่แหละ เพราะถ้าหากไม่มีก็จะทำให้ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อซื้อมือถือก็มักจะมีสายชาร์จแถมมาให้อยู่แล้ว (ยกเว้นบางยี่ห้อที่ไม่แถม) แต่บางคนอาจทำสายหายหรือใช้จนสายเก่าชำรุด ต้องการซื้อใหม่ อยากรู้ว่าควรเลือกซื้อสายชาร์จยังไง ยี่ห้อไหนดี วันนี้เราจะมาให้คำแนะนำกัน

สายชาร์จ Type C คืออะไร

          สายชาร์จ Type C คือ สายชาร์จโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่มีหัวฝั่งหนึ่งหรือทั้งสองฝั่งของสายเป็น USB Type C โดยมือถือรุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะใช้พอร์ตแบบ Type C ซึ่งมีข้อดีที่แตกต่างจาก microUSB ที่ใช้ในสมัยก่อนดังนี้

          - หัวเสียบรองรับการเสียบแบบพลิกกลับด้านได้ ตัดปัญหาการเสียบกลับด้าน
          - รองรับเทคโนโลยี USB 3.1 ที่มีอัตราการส่งข้อมูลเร็วกว่า
          - รองรับการจ่ายกระแสไฟฟ้าสูงกว่า ตั้งแต่ 3A ถึง 5A
          - รองรับการชาร์จแบบย้อนกลับ (Reverse Charging)

สายชาร์จ type c

สายชาร์จ Type C ยี่ห้อไหนดี


1. Hoco Type C X14

          สายชาร์จ Type C สำหรับชาร์จและถ่ายโอนข้อมูล ความยาว 2 เมตร รองรับ Fast Charge และ Quick Charge มี IC ป้องกันแรงดันไฟเกิน วัสดุหุ้มตัวสายทองแดงเป็นเทอร์โมพลาสติก (TPE) ตัวสายรองรับกระแสไฟได้สูงสุด 2A ใช้ได้กับทั้งโทรศัพท์มือถือ, Power Bank และอุปกรณ์อื่น ๆ

ราคา 79 บาท

สายชาร์จ type c
ภาพจาก : hocothailand.co.th

2. Remax Cable Type-C 66W RC-052a          

          สายชาร์จ Type C ที่มี Smart Chip สามารถรองรับการปล่อยกระแสไฟได้ดีขึ้น วัสดุ TPE|PLUS|Matal แบบกลมเส้นใหญ่ เพิ่มความแข็งแรงให้กับสาย พร้อมสายรัดเพื่อความสะดวกในการเก็บ รองรับชาร์จเร็วสูงสุด 66W สายยาว 1.2 เมตร สายทองแดงภายในใหญ่และหนากว่าสายปกติ เพื่อช่วยเพิ่มความเร็วในการชาร์จและการถ่ายโอนข้อมูล

ราคา 399 บาท

สายชาร์จ Type C
ภาพจาก : remaxthailand.co.th

3. UGREEN 5A Super Charger USB Type-C Cable

          สายชาร์จ Type C ความยาว 1 เมตร รองรับการชาร์จเร็วได้สูงสุดถึง 5A ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วสุด 480Mbps สายเป็นแบบถัก มีความแข็งแรงทนทาน พกพาง่าย

ราคา 235 บาท

สายชาร์จ type c
ภาพจาก : ugreen.co.th

4. Eloop S7 USB-A to Type C

          สายชาร์จ USB-A to Type-C ความยาว 1 เมตร จ่ายไฟได้สูงสุดถึง 5A รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว QC 3.0 / 4.0 PD 100W (Max) สายด้านในหุ้มด้วยไนลอนถัก แข็งแรงทนทาน ไม่ขาดง่าย ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วสูงสุด 480Mbps 

ราคา 150 บาท

สายชาร์จ type c
ภาพจาก : eloopthailand.com/

5. BLL 9058 3 In 1 2.5A Charging Cable

          สายชาร์จแบบ 3 in 1 ที่มีหัวทั้ง 3 แบบในตัว ได้แก่ Micro, Type C และ Lightning สามารถเสียบชาร์จพร้อมกันได้ทั้ง 3 อุปกรณ์ รองรับการจ่ายไฟสูงสุด 2.5A หัวชาร์จวัสดุเป็นอะลูมิเนียมเพื่อความแข็งแรงทนทาน สายมีความยาว 1.2 เมตร เป็นสายแบบถัก ไม่หักงอง่าย 

ราคา 150 บาท

สายชาร์จ Type C
ภาพจาก : bllgadget.com

6. Baseus USB Type-C Cable

          สายชาร์จ Type C ความยาว 1 เมตร รองรับการจ่ายกระแสไฟฟ้า 2.4A ใช้ได้ทั้งการชาร์จและถ่ายโอนข้อมูลในขณะเดียวกัน สามารถใช้ได้กับทั้งโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ

ราคา 70 บาท

สายชาร์จ type c
ภาพจาก : Baseus

7. YOOBAO YB31 KAKAO 3-In-1 Cable Type-C/Micro/Lightning

          สายชาร์จแบบ 3 in 1 ความยาว 1 เมตร มาพร้อมตลับเก็บสายลายการ์ตูนจาก KAKAO สุดน่ารัก มี 3 หัวในตัว ได้แก่ Type C, Micro และ Lightning มีให้เลือกทั้งหมด 6 สี 6 ลายด้วยกัน

ราคา 159 บาท

สายชาร์จ type c
ภาพจาก : Yoobao

สายชาร์จ Type C เลือกซื้อยังไง


1. สายชาร์จเร็วหรือสายธรรมดา

          สายชาร์จเร็วที่ผลิตมาได้มาตรฐานจะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่าสายชาร์จธรรมดา ในกรณีที่ใช้กับหัวชาร์จที่รองรับชาร์จเร็ว ซึ่งที่กล่องมักจะมีระบุไว้ว่ารองรับชาร์จเร็ว หรือรองรับกำลังไฟ 2A/3A ขึ้นไป แต่ถ้าหากใครไม่ได้สนใจฟีเจอร์ชาร์จ อาจเลือกซื้อเป็นสายชาร์จธรรมดาก็ได้ เพราะจะมีราคาที่ถูกกว่า

2. ลักษณะของหัวต่อ

          สายชาร์จ Type C โดยทั่วไปจะใช้เป็นแบบที่หัวอีกฝั่งเป็น USB Type A สำหรับเสียบกับหัวชาร์จหรือเสียบกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีพอร์ต Type A ได้ แต่ก็จะมีประเภทที่เป็นหัว Type C ทั้งสองฝั่ง ซึ่งเหมาะสำหรับใช้เสียบกับหัวชาร์จหรือคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต Type C เท่านั้น จึงต้องเลือกให้ตรงกับอุปกรณ์ที่จะใช้

3. ความยาวของสาย

          สายชาร์จส่วนใหญ่รวมทั้งสายที่แถมมาตอนซื้อเครื่องจะมีความยาวประมาณ 1-1.5 เมตร แต่ถ้าหากอยากได้สายที่ยาวกว่านั้นก็มีให้เลือกซื้อตั้งแต่ 2-3 เมตรขึ้นไป ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน

          ทั้งหมดนี้ก็คือสายชาร์จ Type C ทั้ง 7 ยี่ห้อที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน เชื่อว่าน่าจะช่วยให้การพิจารณาตัดสินใจซื้อสายชาร์จนั้นง่ายขึ้น ส่วนใครที่รู้สึกเบื่อกับการชาร์จที่ต้องเสียบสายเกะกะ อยากลองหันไปใช้ชาร์จไร้สายดูบ้าง เราก็มีแท่นชาร์จไร้สายมาแนะนำเช่นกัน โดยสามารถเข้าไปดูกันได้ที่ : ที่ชาร์จไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ใช้งานสะดวก แค่วางก็ชาร์จได้ทันที

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - โทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จไม่เข้า แก้ยังไงดี ?
        - ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ?
        - โทรศัพท์ใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง ควรชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่ ?
        - Power Bank มีวิธีใช้งานที่ถูกต้องยังไง ไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร
        - สายชาร์จเร็วดูยังไง ต่างจากสายชาร์จธรรมดาตรงไหน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : hocothailand.co.th, remaxthailand.co.th, ugreen.co.th, eloopthailand.com, bllgadget.com, baseus, yoobao

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สายชาร์จ Type C คืออะไร ยี่ห้อไหนดี ? อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2566 เวลา 07:55:40 92,677 อ่าน
TOP