x close

ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ?

          ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายไหม อันตรายจากการใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จ มีอะไรบ้าง เกิดจากสาเหตุอะไร มาดูกัน

ชาร์จโทรศัพท์

          เชื่อว่าคงมีคนใช้โทรศัพท์มือถือจำนวนไม่น้อย ที่มีความกังวลเล็ก ๆ ในใจว่าถ้าหากใช้มือถือในที่ขณะกำลังชาร์จแบตเตอรี่อยู่นั้นจะอันตรายหรือไม่ และจะส่งผลเสียอะไรกับตัวเครื่องมือถือหรือแบตเตอรี่ไหม บางคนก็บอกว่าอันตราย แต่บางคนก็คิดว่าสามารถทำได้ วันนี้เราจะมาช่วยอธิบายให้หายสงสัยกันว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไรกันแน่

ใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จ อันตรายหรือไม่ ?

          การใช้โทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบตเตอรี่นั้นจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ เลย ถ้าหากมือถือที่ใช้อยู่เป็นของแบรนด์ที่เชื่อถือได้ แบตเตอรี่เป็นของแท้ รวมทั้งที่ชาร์จก็เป็นของแท้ ผลิตมาได้มาตรฐาน อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่ชำรุด สามารถใช้งานไปพร้อมกับการชาร์จได้อย่างแน่นอน 

          แต่ในทางกลับกันหากคุณใช้ที่ชาร์จที่เป็นของก๊อป ไม่มียี่ห้อ ผลิตมาไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้โทรศัพท์มือถือแบรนด์โนเนม ไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งแบตเตอรี่ภายในเครื่องก็อาจไม่ได้มาตรฐานด้วย รวมทั้งการใช้รางปลั๊กไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน ถ้าแบบนี้ถือว่าอันตรายมาก ไม่ว่าจะมีการใช้งานขณะชาร์จหรือเสียบชาร์จทิ้งไว้เฉย ๆ ก็ตาม ล้วนมีโอกาสและความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ เช่น ไฟรั่ว ไฟช็อต แบตเตอรี่หรือเครื่องมือถือเกิดการระเบิดและไฟลุกใหม้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จ มีผลเสียอะไรไหม ?

          ถึงแม้ว่าการใช้มือถือขณะชาร์จแบตเตอรี่จะไม่อันตราย (กรณีใช้อุปกรณ์ชาร์จของแท้) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผลเสียเลย เพราะมันอาจส่งผลเสียต่อตัวเครื่องและแบตเตอรี่ได้บางประการ ดังนี้

1. ทำให้เครื่องร้อน

          โทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นที่มีระบบระบายความร้อนไม่ดีพออาจเกิดความร้อนสูงถ้าหากมีการใช้งานหนัก ๆ พร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ เช่น เล่นเกมหรือดูวิดีโอความละเอียดสูง ซึ่งการชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่มีความร้อนสูงนาน ๆ อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นและมีอายุการใช้งานสั้นลงได้

2. แบตเตอรี่เต็มช้า

          แน่นอนว่าการใช้งานมือถือขณะชาร์จแบตเตอรี่นั้นจะทำให้แบตเตอรี่เต็มช้าลง เพราะแทนที่พลังงานจากการชาร์จจะถูกส่งไปที่แบตเตอรี่ทั้งหมด กลับถูกส่งไปเป็นพลังงานในการใช้มือถือแทนซะส่วนใหญ่ ทำให้ต้องชาร์จนานขึ้นจนกว่าจะเต็ม

3. สายหรือพอร์ตชาร์จเสียหาย

          ถ้าหากใครชอบชาร์จไปเล่นไปเป็นประจำ และไม่ค่อยระวัง ขณะใช้งานมืออาจไปชนกับหัวสายชาร์จที่เสียบไว้กับเครื่องบ่อย ๆ จนอาจเกิดปัญหาสายหักงอ ไปจนถึงพอร์ตชาร์จหลวมหรือเสียหายได้ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสเกิดไม่มาก แต่ระวังไว้ก่อนก็น่าจะดีกว่า

          นอกจากเรื่องอันตรายจากการใช้โทรศัพท์ขณะชาร์จแบตเตอรี่แล้ว ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้ โดยสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ 5 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่คุณควรรู้

ขอบคุณข้อมูลจาก : samsung.comhuawei.comlifewire.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 6 กันยายน 2564 เวลา 09:37:44 37,038 อ่าน
TOP