x close

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ?

          หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ มีสาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีแก้หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้นยังไงบ้าง ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ มาดูกัน

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

          เมื่ออยู่มาวันหนึ่ง โทรศัพท์มือถือที่เราใช้อยู่เป็นประจำเกิดมีเส้นบนหน้าจอ อาจจะเป็นเส้นกระพริบ เส้นสีดำ สีขาว หรือสีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นแนวนอนหรือแนวตั้ง ก็คงทำให้หลายคนรู้สึกใจคอไม่ค่อยดี กังวลว่าหน้าจอจะพังไหม แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป ลองตั้งสติและทำตามวิธีดังต่อไปนี้ดูก่อน เพราะอาจจะสามารถแก้ปัญหาได้ก็ได้

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ เกิดจากอะไร

          การที่หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้นนั้น สามารถเกิดจากสาเหตุได้ทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยด้านซอฟต์แวร์นั้นมักจะแก้ปัญหาเองได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องส่งซ่อม แต่ถ้าหากเกิดจากปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ คือมีชิ้นส่วนภายในหลุดหรือเสียหาย อาจเกิดจากแรงตกกระแทกหรือสาเหตุอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องส่งศูนย์ซ่อม ซึ่งกรณีเลวร้ายที่สุดก็คือหน้าจอเสีย เพราะต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่กันเลยทีเดียว

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ ทำยังไงดี
 

1. ลองรีสตาร์ตเครื่องดู

          ขั้นแรกถ้าหากพบปัญหาหน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น ให้ลองรีสตาร์ตเครื่องด้วยตัวเองหรือปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่สักรอบ หรือถ้าหากเครื่องค้างก็ให้ใช้วิธี Hard Reset ด้วยการกดปุ่ม Power กับปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงค้างไว้ (แล้วแต่รุ่นมือถือ) ซึ่งถ้าหากปัญหาเกิดจากบั๊กของซอฟต์แวร์ก็มักจะหายเป็นปกติหลังจากเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ 

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

2. เสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่

          ถ้าหากอาการมีลักษณะเป็นเส้นสีขาวหรือสีเหลืองบนหน้าจอ บางทีอาจเกิดจากแบตเตอรี่ ให้ลองนำที่ชาร์จมาเสียบชาร์จจนแบตเตอรี่เต็ม 100% แล้วถอดสายชาร์จออก ปัญหาเส้นบนหน้าจออาจจะหายไป

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

3. เปิด Safe Mode

          กดปุ่ม Power ค้างไว้จนหน้าจอแสดงปุ่ม Power Off ขึ้นมา ให้กดปุ่มนั้นค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จะสามารถเลือกบูตเข้าสู่ Safe Mode ได้ โดยในโหมดนี้จะจำกัดการทำงานของแอปฯ ต่าง ๆ เอาไว้ ถ้าหากเปิด Safe Mode แล้วเส้นหายไป แสดงว่าปัญหาอาจเกิดจากบางแอปฯ ที่เพิ่งติดตั้งได้ไม่นาน ให้ลองลบแอปฯ ดังกล่าวดู อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้

4. Factory Reset ล้างเครื่องใหม่

          ถ้าหากทำตามวิธี 3 ข้อแรกแล้วยังไม่ได้ผล ก็คงต้องยอมทำใจจัดการ Factory Reset เพื่อล้างเครื่องดูสักรอบ ซึ่งจะเป็นการทำให้เครื่องกลับไปสู่การตั้งค่าแบบจากโรงงานใหม่อีกครั้ง และแน่นอนว่าแอปฯ รวมทั้งข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่องจะถูกลบล้างหายไปทั้งหมด โดยวิธีนี้จะสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดจากด้านซอฟต์แวร์ได้ สำหรับคำสั่ง Factory Reset นั้นจะอยู่ใน Settings ของเครื่อง ซึ่งอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือที่ใช้อยู่

5. ส่งศูนย์ซ่อม

          ถ้าหากทำตามวิธีข้างต้นหมดแล้ว แต่เส้นบนหน้าจอก็ยังอยู่ไม่หายไปไหน นั่นก็อาจเป็นเพราะปัญหาเกิดจากด้านฮาร์ดแวร์ เช่น หน้าจอเสีย ก็คงต้องใช้วิธีสุดท้ายคือส่งเครื่องให้ศูนย์บริการซ่อม แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่หมดประกันแล้ว ก็อาจมีค่าเปลี่ยนจอค่อนข้างสูง ในบางกรณีการตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ก็อาจจะคุ้มกว่า

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

          ถ้าหากว่าลองทำตามที่แนะนำไปทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ การส่งซ่อมเพื่อเปลี่ยนหน้าจอก็มักมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ซึ่งอาจจะไม่ค่อยคุ้มนัก เพราะฉะนั้นในบางกรณีก็อาจจำเป็นต้องตัดสินใจซื้อมือถือใหม่

บทความปัญหาโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - โทรศัพท์ชาร์จเข้า แต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จไม่เข้า แก้ยังไงดี ?
          - รูปกุญแจขึ้นหน้าจอซัมซุง คืออะไร แก้ยังไงดี ?
          - มือถือรีสตาร์ตเอง เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?
          - โทรศัพท์หน้าจอสั่นเกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?
          - มือถือค้างหน้าโลโก้ มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?

ขอบคุณข้อมูลจาก : carlcare.comrecover-android-data.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ? อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:25:57 534,977 อ่าน
TOP