x close

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ?

          หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น มีสาเหตุเกิดจากอะไร มีวิธีแก้หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้นยังไงบ้าง ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ มาดูกัน

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

          เมื่ออยู่มาวันหนึ่ง โทรศัพท์มือถือที่เราใช้อยู่เป็นประจำเกิดมีเส้นบนหน้าจอ อาจจะเป็นเส้นสีดำ สีขาว หรือสีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นแนวนอนหรือแนวตั้ง ก็คงทำให้หลายคนรู้สึกใจคอไม่ค่อยดี กังวลว่าหน้าจอจะพังไหม แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป ลองตั้งสติและทำตามวิธีดังต่อไปนี้ดูก่อน เพราะอาจจะสามารถแก้ปัญหาได้ก็ได้

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น เกิดจากอะไร ?

          การที่หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้นนั้น สามารถเกิดจากสาเหตุได้ทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยด้านซอฟต์แวร์นั้นมักจะแก้ปัญหาเองได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องส่งซ่อม แต่ถ้าหากเกิดจากปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ คือมีชิ้นส่วนภายในหลุดหรือเสียหาย อาจเกิดจากแรงตกกระแทกหรือสาเหตุอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องส่งศูนย์ซ่อม ซึ่งกรณีเลวร้ายที่สุดก็คือหน้าจอเสีย เพราะต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่กันเลยทีเดียว

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น ทำยังไงดี ?

1. ลองรีสตาร์ตเครื่องดู

          ขั้นแรกถ้าหากพบปัญหาหน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น ให้ลองรีสตาร์ตเครื่องด้วยตัวเองหรือปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่สักรอบ หรือถ้าหากเครื่องค้างก็ให้ใช้วิธี Hard Reset ด้วยการกดปุ่ม Power กับปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงค้างไว้ (แล้วแต่รุ่นมือถือ) ซึ่งถ้าหากปัญหาเกิดจากบั๊กของซอฟต์แวร์ก็มักจะหายเป็นปกติหลังจากเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ 

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

2. เสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่

          ถ้าหากอาการมีลักษณะเป็นเส้นสีขาวหรือสีเหลืองบนหน้าจอ บางทีอาจเกิดจากแบตเตอรี่ ให้ลองนำที่ชาร์จมาเสียบชาร์จจนแบตเตอรี่เต็ม 100% แล้วถอดสายชาร์จออก ปัญหาเส้นบนหน้าจออาจจะหายไป

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

3. เปิด Safe Mode

          กดปุ่ม Power ค้างไว้จนหน้าจอแสดงปุ่ม Power Off ขึ้นมา ให้กดปุ่มนั้นค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จะสามารถเลือกบูตเข้าสู่ Safe Mode ได้ โดยในโหมดนี้จะจำกัดการทำงานของแอปฯ ต่าง ๆ เอาไว้ ถ้าหากเปิด Safe Mode แล้วเส้นหายไป แสดงว่าปัญหาอาจเกิดจากบางแอปฯ ที่เพิ่งติดตั้งได้ไม่นาน ให้ลองลบแอปฯ ดังกล่าวดู อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้

4. Factory Reset ล้างเครื่องใหม่

          ถ้าหากทำตามวิธี 3 ข้อแรกแล้วยังไม่ได้ผล ก็คงต้องยอมทำใจจัดการ Factory Reset เพื่อล้างเครื่องดูสักรอบ ซึ่งจะเป็นการทำให้เครื่องกลับไปสู่การตั้งค่าแบบจากโรงงานใหม่อีกครั้ง และแน่นอนว่าแอปฯ รวมทั้งข้อมูลต่าง ๆ ในเครื่องจะถูกลบล้างหายไปทั้งหมด โดยวิธีนี้จะสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดจากด้านซอฟต์แวร์ได้ สำหรับคำสั่ง Factory Reset นั้นจะอยู่ใน Settings ของเครื่อง ซึ่งอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับรุ่นมือถือที่ใช้อยู่

5. ส่งศูนย์ซ่อม

          ถ้าหากทำตามวิธีข้างต้นหมดแล้ว แต่เส้นบนหน้าจอก็ยังอยู่ไม่หายไปไหน นั่นก็อาจเป็นเพราะปัญหาเกิดจากด้านฮาร์ดแวร์ เช่น หน้าจอเสีย ก็คงต้องใช้วิธีสุดท้ายคือส่งเครื่องให้ศูนย์บริการซ่อม แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่หมดประกันแล้ว ก็อาจมีค่าเปลี่ยนจอค่อนข้างสูง ในบางกรณีการตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่ก็อาจจะคุ้มกว่า

หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น

          ถ้าหากว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้และซ่อมไม่คุ้มจนต้องตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมือถือใหม่ในแต่ละช่วงราคามาแนะนำแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลย

มือถือราคาไม่เกิน 3,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
มือถือราคาไม่เกิน 4,000 บาท ปี 2021 รุ่นไหนน่าสนใจ เช็กที่นี่เลย
มือถือราคาไม่เกิน 5,000 บาท ปี 2021 ซื้อรุ่นไหนดี เช็กเลย
มือถือ 5G ราคาไม่เกิน 10,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง
มือถือราคาไม่เกิน 15,000 บาท ปี 2021 มีรุ่นไหนบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : carlcare.comrecover-android-data.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ? อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2564 เวลา 09:50:49 5,638 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer