x close

โทรศัพท์รีสตาร์ตเองไม่หยุด เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?

          ปัญหาโทรศัพท์รีสตาร์ตเองไม่หยุด มีสาเหตุมาจากอะไร แล้วจะแก้ไขอย่างไรดี โทรศัพท์มือถือใครชอบรีสตาร์ตเองบ่อย ๆ มาดูวิธีแก้กันได้ที่นี่เลย

มือถือรีสตาร์ทเอง

          โทรศัพท์รีสตาร์ตเองไม่หยุด อีกหนึ่งปัญหาที่คนใช้โทรศัพท์มือถือบางรายอาจต้องประสบ บ้างก็เป็นนาน ๆ ครั้ง บ้างก็เป็นบ่อยจนน่าหัวร้อน รวมทั้งอาการเครื่องปิดเองหรือรีสตาร์ตไม่หยุด ที่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไรดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้ได้ลองไปทำตามกัน

วิธีแก้ปัญหาโทรศัพท์รีสตาร์ตเอง
 

1. อัปเดตระบบปฏิบัติการและแอปฯ

          ระบบปฏิบัติการและแอปฯ ที่เป็นเวอร์ชั่นเก่าเกินไปอาจมีบั๊กหรือปัญหาในการใช้งาน ซึ่งอาจทำให้เครื่องมีอาการค้างหรือรีสตาร์ตเองได้ การอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็อาจทำให้ปัญหาดังกล่าวหายไปหรือดีขึ้น

2. เคลียร์พื้นที่ว่างในเครื่อง

          หากพื้นที่ในโทรศัพท์เหลือไม่ถึง 10% ก็อาจทำให้เครื่องอืด ช้า ค้างบ่อย หรือรีสตาร์ตเองเช่นกัน โดยแนะนำให้เคลียร์พื้นที่ว่างในเครื่องด้วยการลบไฟล์ขยะ รวมทั้งรูปภาพ วิดีโอ ไฟล์หรือแอปฯ ต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อให้มีพื้นที่ในเครื่องเหลือมากกว่า 10% ขึ้นไป

3. ปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน

          ถ้ามีการเปิดแอปฯ ทิ้งไว้มาก ๆ บางแอปฯ ก็อาจมีการทำงานแบบพื้นหลัง (Background) แถมยังทำให้แรมเต็ม ซึ่งจะทำให้เครื่องช้าและเกิดปัญหาต่าง ๆ เพราะฉะนั้นจึงควรปิดแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วไปบ้าง หรือถ้าไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจจะลบแอปฯ ไปเลยก็ได้

4. ถอดเคสหรืออุปกรณ์เสริมออก

          ลองถอดอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ออก โดยเฉพาะเคสที่อาจทำให้ตัวเครื่องโทรศัพท์ระบายความร้อนได้ไม่ดีจนเกิดความร้อนสูงและทำงานผิดปกติ ส่วนอุปกรณ์เสริมถ้ามีปัญหาก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องค้างหรือรีสตาร์ตเองได้เช่นกัน

5. รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

          หากลองวิธีก่อนหน้านี้ทั้งหมดแล้วปัญหายังคงอยู่ ก็เหลือวิธีสุดท้ายคือการรีเซ็ตเครื่องให้เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน (Factory Reset) โดยคำสั่งจะอยู่ในเมนู Settings ของระบบ (เมนูอาจต่างกันไปขึ้นกับรุ่นโทรศัพท์มือถือ) ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากด้านซอฟต์แวร์ได้เกือบทั้งหมด

          สุดท้ายถ้าหากลองทำตามทุกวิธีที่ได้แนะนำไปแล้ว แต่ปัญหาโทรศัพท์รีสตาร์ตเองยังคงอยู่ ก็เป็นไปได้ว่าอาจเกิดปัญหาจากด้านฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง ซึ่งจำเป็นต้องส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กและทำการซ่อมกันต่อไป

บทความปัญหาโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - หน้าจอโทรศัพท์เป็นเส้น กระพริบ แก้ยังไงดี ต้องเปลี่ยนจอไหม ?
        - โทรศัพท์ชาร์จเข้า แต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จไม่เข้า แก้ยังไงดี ?
        - โทรศัพท์หน้าจอสั่นเกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?
        - มือถือค้างหน้าโลโก้ มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?
        - รูปกุญแจขึ้นหน้าจอซัมซุง คืออะไร แก้ยังไงดี ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์รีสตาร์ตเองไม่หยุด เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:18:57 120,824 อ่าน
TOP