x close

โทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จแบตฯ ไม่เข้า แก้ยังไงดี ?

          ปัญหาโทรศัพท์ชาร์จเข้า แต่แบตเตอรี่ไม่เพิ่ม หรือมือถือชาร์จไม่เข้าเลย เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้าง ไปหาคำตอบกัน

โทรศัพท์ชาร์จเข้า แต่แบตไม่เพิ่ม

          โทรศัพท์มือถือใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นชาร์จแบตเตอรี่ไม่เข้า หรือโทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตเตอรี่ไม่เพิ่ม คงสร้างความปวดหัวไม่ใช่น้อย เพราะถ้าใช้จนหมดแล้วจะไม่สามารถชาร์จเพื่อใช้งานต่อได้ ครั้นจะส่งซ่อมก็เสียเวลา แต่ก็ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงดีอีก ? 

          เอาล่ะ ! อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะวันนี้เรามีสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ชาร์จไม่เข้า พร้อมวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นมาแนะนำกัน

วิธีแก้ปัญหาชาร์จแบตเตอรี่ไม่เข้า
 

1. ปัญหาด้านซอฟต์แวร์

          ในบางครั้งระบบหรือแอปฯ บางตัวอาจมีความผิดปกติ ทำให้กินแบตเตอรี่มากกว่าที่ควรจะเป็น หรือการชาร์จไปเล่นไปอาจทำให้ชาร์จแล้วแบตเตอรี่ไม่เพิ่มขึ้นเลย เหมือนกับว่าชาร์จไม่เข้าอย่างไรอย่างนั้น ซึ่งในกรณีนี้แนะนำให้ลองรีสตาร์ตเครื่องดูสักรอบหรือปิดเครื่องชาร์จดู

2. สายชาร์จเสีย

          สายชาร์จเก่า ๆ ที่ใช้งานมานานหลายปีอาจเกิดการเสื่อมสภาพหรือสายขาดได้ ทำให้ชาร์จไม่เข้า หรือถ้าเป็นสายชาร์จที่ไม่ได้คุณภาพก็อาจเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากมีสายเส้นอื่น ๆ ที่เป็นพอร์ตชนิดเดียวกันก็ให้ลองนำมาเปลี่ยนดู

3. หัวชาร์จเสีย

          นอกจากสายชาร์จแล้ว หัวชาร์จแบตเตอรี่หรืออะแดปเตอร์ก็อาจเสียได้เช่นกัน ทำให้มีปัญหาในการจ่ายไฟ เช่น จ่ายไฟไม่เข้า จ่ายไฟไม่สม่ำเสมอ และอาจทำให้เกิดผลเสียต่อตัวเครื่องมือถือหรือแบตเตอรี่ได้ โดยในกรณีนี้ถือว่าอันตราย เพราะมีการลัดวงจร อาจทำให้ถึงขั้นระเบิดขึ้นได้ แนะนำให้รีบเช็กด้วยการหาหัวชาร์จอันอื่นมาใช้ดู ถ้าพบว่าหัวชาร์จเก่าเสีย ห้ามนำมาใช้ต่อ หาซื้ออันใหม่ที่มียี่ห้อและได้มาตรฐานมาใช้แทนได้เลย

โทรศัพท์ชาร์จเข้า แต่แบตไม่เพิ่ม

4. แบตเตอรี่เสื่อม

          หากเป็นมือถือที่ใช้มานานกว่า 2 ปีแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ว่าแบตเตอรี่ภายในเครื่องอาจเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง นอกจากนี้ก็จะมีอาการอื่น ๆ เช่น แบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ เครื่องดับเอง หรือแบตเตอรี่บวมจนดันฝาหลังออกมา

5. พอร์ตชาร์จมีปัญหา

          ลองเช็กที่พอร์ตสำหรับชาร์จดูดี ๆ ว่ามีเศษอะไรติดอยู่ข้างในหรือไม่ ถ้าหากมีให้ใช้ไม้จิ้มฟันหรือเข็มค่อย ๆ เขี่ยออก แต่ถ้าหากไม่มีเศษอะไรติดอยู่เลย ให้เช็กดูว่าช่องพอร์ตยังอยู่ในตำแหน่งและรูปร่างปกติดีหรือไม่ หากพบว่าเกิดความโค้งงอหรือผิดรูปก็จำเป็นต้องส่งซ่อม

6. มือถือมีความชื้น

          ถ้าเผลอทำมือถือตกน้ำหรือโดนความชื้น อาจทำให้ไม่สามารถชาร์จได้ ซึ่งในมือถือบางรุ่นจะมีการแสดงรูปหยดน้ำแจ้งเตือนบนหน้าจอด้วย โดยให้เช็กดูว่าบริเวณพอร์ตมีน้ำเข้าหรือไม่ และทำให้ตัวเครื่องแห้งสนิท จากนั้นให้ลองชาร์จดูอีกครั้ง

          ถ้าหากลองทุกวิธีที่กล่าวมาหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อาจจำเป็นต้องส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุและดำเนินการซ่อมกันต่อไป หรือถ้าเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมทางศูนย์ก็จะทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ เพื่อให้สามารถกลับมาชาร์จและใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม

บทความเกี่ยวกับเรื่องชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่น่าสนใจ

          - โทรศัพท์ใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง ควรชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่ ?
          - ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ?
          - วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ 5 เรื่องจริงที่คุณควรรู้
          - วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็วทันใจกว่าเดิม
          - แบตฯ มือถือบวม เป็นแบบไหน เกิดจากอะไร ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จแบตฯ ไม่เข้า แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:14:01 364,094 อ่าน
TOP