x close

แบตฯ มือถือบวม เป็นแบบไหน เกิดจากอะไร ? เผยสาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

          ปัญหาแบตฯ เสื่อม หรือ แบตฯ มือถือบวม เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยเจอ และมักสงสัยว่ามันเกิดจากอะไร แล้วต้องแก้ไขอย่างไร วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

แบตบวม

          แบตเตอรี่ ชิ้นส่วนสำคัญสำหรับโทรศัพท์มือถือ มี 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ แบตเตอรี่ลิเธียมโพลีเมอร์ และ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ซึ่งจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาอย่างดี เพราะมีอายุการใช้งานจำกัด เมื่อไรก็ตามที่เริ่มเสื่อมสภาพ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายขึ้นได้ เช่น เครื่องพัง หน้าจอ ปุ่มกดเสียหาย ไปจนถึงตัวเครื่องไหม้หรือระเบิด เป็นต้น ฟังดูแล้วไม่น่าใช่เรื่องเล็ก ๆ อย่างที่หลายคนคิดเลยใช่ไหมล่ะ ว่าแต่สาเหตุของการบวมเกิดจากอะไร และมีวิธีสังเกตอย่างไรได้บ้างนะ ?

แบตฯ มือถือบวม เกิดจากอะไร

แบตบวม

          - แบตเตอรี่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน

          สาเหตุนี้พบได้ในโทรศัพท์มือถืออายุ 2-3 ปีขึ้นไป จะเริ่มมีอาการเสื่อมสภาพตามการใช้งานที่ยาวนาน ทำให้ประสิทธิภาพการเก็บประจุไฟของแบตเตอรี่ลดลง สังเกตได้จากแบตเตอรี่เริ่มหมดเร็วขึ้นจนผิดสังเกต นั่นคืออาการของแบตเตอรี่ที่เริ่มเสื่อมแล้วนั่นเอง

          - การเล่นมือถือไปด้วย ชาร์จไปด้วย

          สำหรับนิสัยการชาร์จมือถือและใช้งานไปพร้อมกัน หากทำนาน ๆ ครั้งก็ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ถ้าทำบ่อย ๆ อาการแบตเตอรี่เสื่อมก็จะถามหา อาจส่งผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น และนำไปสู่อาการแบตเตอรี่บวมได้ง่าย ๆ

          - อุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่หรือปลั๊กไฟไม่ได้มาตรฐาน

          หลายครั้งที่ปัญหาแบตเตอรี่บวมหรือเสื่อมไม่ได้มาจากตัวแบตเตอรี่เอง แต่อาจมาจากการใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่หรือเต้าเสียบที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีสวิตช์เปิด-ปิดไฟ หรือการถอดที่ชาร์จแบตเตอรี่ขณะชาร์จไฟ ก็มีสิทธิ์ทำให้เกิดอาการไฟกระชาก และส่งผลต่อแบตเตอรี่เช่นกัน

          - ใช้แบตเตอรี่ปลอม

          หากใครเคยนำมือถือไปเปลี่ยนแบตฯ ใหม่ และหันไปใช้แบตเตอรี่ปลอมหรือแบตเตอรี่ราคาถูกแทน นี่ก็เป็นอีกสาเหตุแห่งความเสี่ยงเช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกแบตเตอรี่ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีมาตรฐาน มอก. ในการจัดจำหน่ายดีกว่า

แบตฯ มือถือบวม หรือเริ่มเสื่อม เป็นแบบไหน

แบตบวม

          - แบตฯ บวมจนดันเครื่อง ดันหน้าจอ

          อาการนี้สังเกตง่าย ๆ คือ ตัวแบตเตอรี่ขยายใหญ่ขึ้นจนเริ่มดันตัวเครื่องและหน้าจอของโทรศัพท์มือถือจนผิดรูปไป ซึ่งเป็นปัญหารุนแรงที่ส่งผลต่อชิ้นส่วนอื่น ๆ ด้วย

          - ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องลดลง

          อันตรายข้อนี้ถือว่ายังไม่ร้ายแรงมากนักหากเกิดอาการแบตเตอรี่เสื่อม แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้งานมือถือแบบจริงจัง ก็อย่าลืมเช็กสาเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น แอปพลิเคชันอาจมีปัญหา เมมโมรี่เครื่องเต็ม เป็นต้น

          - เครื่องร้อนง่าย

          หากแบตเตอรี่เสื่อมหรือบวม ตัวเครื่องจะมีความร้อนมากกว่าปกติ เพราะความร้อนจากแบตเตอรี่ถ่ายทอดมายังตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

แบตฯ มือถือบวม อันตรายอย่างไร

          สำหรับอันตรายจากการใช้งานมือถือแบตเตอรี่เสื่อมหรือบวม เริ่มจากความเสียหายในส่วนอื่น ๆ ของเครื่อง เช่น หน้าจอ ฝาหลังโก่งและงอ ปุ่มกดใช้งานไม่ได้ เพราะแบตเตอรี่บวมจนดันส่วนประกอบภายใน ถ้าปล่อยไว้และยังใช้งานต่อไปเรื่อย ๆ  มีโอกาสสูงที่ตัวเครื่องจะไหม้หรือระเบิด หากไม่อยากเจอเหตุการณ์นี้กับตัว ควรหยุดใช้มือถือเครื่องนั้นโดยด่วน

แบตบวม

แบตฯ มือถือบวม ควรทำอย่างไรดี

          เมื่อทราบว่ามือถือของคุณแบตเตอรี่บวมแน่นอน ทางแก้ปัญหา คือ ปิดเครื่อง ห้ามชาร์จไฟ และนำเครื่องไปเปลี่ยนแบตฯ มือถือเป็นของใหม่ ให้เลือกใช้แบตเตอรี่จากศูนย์บริการของแบรนด์นั้น ๆ หรือเลือกแบตเตอรี่ที่มีมาตรฐาน ยี่ห้อไว้ใจได้ ผ่านการรับรองจาก มอก. ส่วนใครที่มีความเชื่อว่า การนำก้อนแบตเตอรี่ไปห่อหนังสือพิมพ์แล้วแช่ช่องฟรีซในตู้เย็น จะช่วยยืดอายุการใช้งาน หรือเจาะแบตเตอรี่เพื่อให้หายบวม ขอบอกว่าเป็นวิธีการที่ผิด ไม่ควรทำตามเป็นอย่างยิ่ง ทางที่ดีควรเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่โทรศัพท์ก้อนใหม่จะดีที่สุด เพราะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่าย สะดวก แถมยังปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงขณะใช้งานมือถืออีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: techjunkie.com, dfrsolutions.com, howtogeek.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบตฯ มือถือบวม เป็นแบบไหน เกิดจากอะไร ? เผยสาเหตุที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2565 เวลา 09:41:25 174,325 อ่าน
TOP