x close

ขาตั้งกล้องมือถือ ยี่ห้อไหนดี ถ่ายได้นิ่ง ใช้งานสะดวก

          ขาตั้งกล้องมือถือ ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายรูปด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือ ถ่ายภาพและวิดีโอได้นิ่ง ใช้งานสะดวก

ขาตั้งกล้องมือถือ

           จากการที่ยุคปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักใช้โทรศัพท์มือถือในการถ่ายรูปเป็นหลัก เพราะใคร ๆ ต่างก็พกมือถือติดตัวกันตลอดอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเสียเงินซื้อกล้องเพิ่ม ซึ่งหลายคนที่ชอบถ่ายรูปเป็นงานอดิเรกก็อาจจะอยากได้ขาตั้งกล้องมือถือมาใช้ เพื่อที่จะได้ช่วยให้ถ่ายภาพหรือวิดีโอได้นิ่งมากขึ้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมรุ่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจมาแนะนำให้เลือกใช้กัน

ขาตั้งกล้องมือถือ ยี่ห้อไหนดี


1. Manfrotto Pixi Mini Tripod with Smartphone Clamp

          ขาตั้งกล้องจาก Manfrotto ผลิตในประเทศอิตาลี สามารถใช้ได้กับทั้งกล้อง Compact และโทรศัพท์มือถือ โดยตัวยึดจับมือถือใช้เกลียวแบบ ¼ ที่สามารถถอดแยกได้ มีน้ำหนักเบา ใช้งานและจับถือสะดวก พร้อมปุ่มกดสำหรับกลไกการยึดจับมือถือ ซึ่งจะช่วยให้ติดตั้งได้ง่ายขึ้น 

          - ราคา 1,990 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ

ภาพจาก : manfrotto.com

2. JOBY GripTight PRO Video Mount

          ขาตั้งกล้องมือถือสำหรับเน้นการถ่ายวิดีโอ ผลิตจากสเตนเลส อะลูมิเนียม และพลาสติก ABS ที่แข็งแรงทนทาน ยึดจับมือถือได้นุ่มนวลแต่มั่นคง สามารถปรับแนวตั้งและแนวนอนได้ พร้อมแขนแพนกล้องในตัวที่หมุนได้ 360 องศา และแพนกล้องขึ้น-ลงได้ 180 องศา ช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้สมูทมากขึ้น

          - ราคา 790 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : joby.com

3. Ulanzi ST-02S Phone Tripod Mount 

          หัวจับมือถือสำหรับต่อเข้ากับขาตั้งกล้องหรือไม้เซลฟี่แบบเกลียว ¼ ใช้วัสดุโลหะที่มีความแข็งแรง รองรับการใช้งานกับมือถือทุกรุ่นที่มีขนาดตัวเครื่องกว้าง 2.6-3.7 นิ้ว ด้านบนมีช่องสำหรับต่ออุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่ม เช่น ไฟ ไมโครโฟน ฯลฯ 

          - ราคา 320 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : ulanzithailand.com

4. YUNTENG VCT-5218 TRIPOD

          ขาตั้งกล้องมือถือพร้อมรีโมตชัตเตอร์แบบบลูทูธและด้ามจับหมุน ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม แข็งแรง น้ำหนักเบาเพียง 0.62 กก. พกพาสะดวก รองรับขนาดมือถือจอใหญ่สุด 6 นิ้ว รับน้ำหนักกล้องได้สูงสุด 1.5 กก. มียางรองกันลื่นด้านใน สามารถปรับมุมในการใช้งานเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งได้ ขาตั้งเมื่อเก็บสั้นสุดเพียง 42 ซม. ยืดยาวสูงสุดได้ถึง 136 ซม.

          - ราคา 499 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก yuntengthailand

5. THaiLee Tripod 3110

          ขาตั้งกล้องมือถือแบบ 3 ขา ใช้กับกล้อง Compact ได้ด้วย สามารถปรับความสูงของขาตั้งได้ 5 ระดับ โดยมีความยาวของขาตั้งเมื่อพับเก็บ 350 มม. และเมื่อยืดสุด 1,020 มม. สามารถปรับแนวนอนได้ 360 องศา และปรับแนวตั้งได้ 90 องศา มีถุงผ้าสำหรับใส่ขาตั้งกล้องให้พร้อมกับหัวสำหรับต่อโทรศัพท์

          - ราคา 179 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : THaiLee

6. Xiaomi Mi Selfie Stick Tripod

          ขาตั้งกล้องมือถือแบบ 2-in-1 ที่สามารถใช้เป็นไม้เซลฟี่ได้ในตัว พร้อมรีโมตปุ่มชัตเตอร์แบบบลูทูธ วัสดุเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย แข็งแรงทนทาน พร้อมด้ามจับแบบกันลื่นหลุดมือ สามารถปรับหมุนได้รอบทิศ 360 องศา มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก

          - ราคา 390 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : mi.com

7. Benro BK15 Mini Tripod & Selfie Stick w/Remote

          ขาตั้งกล้องมือถือไซซ์มินิจาก Benro ที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักเบาเพียง 190 กรัม พกพาสะดวก รับน้ำหนักได้สูงสุด 1.5 กก. สามารถใช้เป็นไม้เซลฟี่ได้ในตัว มีขนาดเพียง 190 มม. เมื่อพับ และสามารถยืดได้สูงสุดถึง 815 มม.

          - ราคา 990 บาท

ขาตั้งกล้องมือถือ
ภาพจาก : benrousa.com

วิธีเลือกซื้อขาตั้งกล้องพกพา

          การจะเลือกซื้อขาตั้งกล้องพกพามาใช้สักตัวนั้นมีสิ่งที่ควรพิจารณาอยู่หลายปัจจัย โดยหลักเบื้องต้นที่จะช่วยให้เลือกซื้อได้ของดีมีคุณภาพและตรงกับลักษณะการใช้งานก็มีดังต่อไปนี้

1. ความสามารถในการรับน้ำหนัก

          ขาตั้งกล้องไม่ควรจะมีน้ำหนักน้อยกว่าตัวเครื่องโทรศัพท์ และควรสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าน้ำหนักของโทรศัพท์ที่จะใช้ เพื่อไม่ให้ขาตั้งกล้องเกิดการแตกหักระหว่างการใช้งาน

2. ความสูงของขาตั้ง

          ควรเลือกขาตั้งกล้องที่มีความสูงของขาตั้งตามที่ต้องการ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็เลือกรุ่นที่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของขาตั้งได้น่าจะสะดวกที่สุด

3. วัสดุของขาตั้งกล้อง

          โดยทั่วไปแล้วขาตั้งกล้องที่ใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมจะค่อนข้างได้รับความนิยม เนื่องจากมีน้ำหนักเบาและราคาไม่แพง แต่ถ้ามีงบจำกัดจริง ๆ ก็อาจเลือกรุ่นที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ซึ่งมีราคาถูกกว่าได้

4. ประเภทของหัวขาตั้งกล้อง

          หัวของขาตั้งกล้องจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ แบบหัวบอลที่สามารถหมุนได้ 360 องศา ปรับมุมถ่ายภาพได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย กับอีกแบบจะเป็นหัวแพนที่เหมาะสำหรับเน้นถ่ายวิดีโอ ทำให้การแพนกล้องตรงตามระนาบได้อย่างนุ่มนวล ภาพไม่สั่น ไม่สะดุด

          หลังจากที่ได้รู้จักกับขาตั้งกล้องมือถือยี่ห้อต่าง ๆ ที่เราคัดเลือกมาแนะนำไปแล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ จะเจอรุ่นที่ถูกใจและใช้ถ่ายรูปได้สวยเป๊ะกันนะครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

           - มือถือกล้องเทพ 2023 จัดอันดับโดย DxOMark
           - กล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ?
           - เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย ไม่ยากอย่างที่คิด !

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : manfrotto.comเฟซบุ๊ก Yunteng Thailandthailee.commi.combenrousa.comulanzithailand.comjoby.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขาตั้งกล้องมือถือ ยี่ห้อไหนดี ถ่ายได้นิ่ง ใช้งานสะดวก อัปเดตล่าสุด 10 พฤษภาคม 2566 เวลา 13:44:45 30,553 อ่าน
TOP