x close

กล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ?

          ปัญหากล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส มีสาเหตุเกิดจากอะไร ใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีแก้เบื้องต้นกันได้ที่นี่เลย

 

กล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส

          ใครที่ชอบถ่ายรูปด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ อาจจะเคยเจอปัญหากล้องไม่โฟกัสกันบ้าง ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นไม่ค่อยชัด หรือเดี๋ยวชัดเดี๋ยวเบลอ แต่ก็ไม่รู้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร และจะแก้ไขอย่างไรดี วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวกัน

วิธีแก้กล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส
 

1. ลองขยับกล้องหรือรอสักพัก

          กล้องมือถือบางรุ่นอาจมีระบบโฟกัสที่ทำงานได้ช้าหรือทำงานได้ไม่ค่อยดีนัก ให้ลองขยับกล้องไปมาเล็กน้อย เพื่อให้กล้องทำการโฟกัสใหม่ หรือรอสักพัก เพราะกล้องบางรุ่นอาจใช้เวลาโฟกัสนานกว่าปกติ

2. เช็ดทำความสะอาดเลนส์กล้อง

          หากเลนส์กล้องสกปรกหรือมีเศษฝุ่นติดอยู่ อาจทำให้การโฟกัสทำงานผิดปกติได้ โดยให้ลองหาผ้านุ่มสะอาดหรือผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดบริเวณเลนส์กล้องทุกเลนส์จนสะอาดหมดจด

3. อัปเดตแอปฯ กล้อง

          มีความเป็นไปได้ที่ปัญหากล้องมือถือไม่โฟกัสอาจเกิดจากบั๊กของแอปฯ กล้อง โดยแนะนำให้อัปเดตแอปฯ กล้องที่ใช้งานอยู่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งอาจมีการแก้บั๊กให้หายเป็นปกติแล้ว

4. ปิดแล้วเปิดแอปฯ หรือมือถือใหม่

          ในบางครั้งปัญหากล้องไม่โฟกัสอาจเกิดจากแอปฯ กล้องหรือโทรศัพท์มือถือรวน ทำให้เกิดความผิดปกติขณะใช้งาน โดยให้ปิดแอปฯ หรือปิดเครื่องมือถือไปเลย แล้วจึงลองเปิดขึ้นมาใช้งานกล้องใหม่อีกครั้ง

5. ปิดฟีเจอร์เสริมต่าง ๆ

          หากกล้องมีฟีเจอร์ AI, โหมดถ่ายภาพระยะใกล้ (Macro) หรือระบบโฟกัสแบบติดตามวัตถุ ให้ตั้งค่าปิดฟีเจอร์เหล่านี้ก่อน เพราะในบางกรณีการเปิดไว้อาจส่งผลต่อการโฟกัสของกล้องให้ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ หรือโฟกัสได้ช้ากว่าปกติ

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากลองทำตามวิธีข้างต้นดูแล้ว กล้องมือถือยังคงมีปัญหาไม่โฟกัสอยู่เหมือนเดิม แก้ไม่หายเสียที ก็เป็นไปได้ว่ากล้องหรือตัวเครื่องอาจจะมีปัญหา ซึ่งจำเป็นต้องนำส่งศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กและทำการซ่อมกันต่อไป นอกจากนี้ถ้าหากใครชอบใช้มือถือถ่ายภาพบ่อย ๆ และอยากถ่ายให้ออกมาดูดี สามารถเข้าไปอ่านคำแนะนำเพิ่มเติมกันได้เลยที่ : เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย

ขอบคุณข้อมูลจาก : support.google.comsamsung.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้องโทรศัพท์ไม่โฟกัส เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 23 ธันวาคม 2565 เวลา 16:50:43 39,015 อ่าน
TOP