x close

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย ไม่ยากอย่างที่คิด !

          แนะนำเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ สำหรับมือใหม่หัดถ่าย ถ่ายยังไงให้ออกมาสวยและดูดี ถ้าอยากรู้ลองอ่านดู

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันนั้น ใคร ๆ ก็ชอบใช้โทรศัพท์มือถือในการถ่ายภาพ เนื่องจากความสะดวก แถมยังมีสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย ทำให้ไม่จำเป็นต้องพกกล้องอีกตัวเลย แต่ถ้าอยากจะถ่ายภาพด้วยมือถือให้ออกมาสวยนั้น การเรียนรู้เทคนิคเบื้องต้นไว้สักหน่อยก็น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่น้อย ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

1. เช็ดเลนส์ก่อนถ่าย

          เนื่องจากเลนส์กล้องมือถือนั้นไม่มีอะไรครอบและปิดไว้ จึงมีโอกาสที่จะมีรอยนิ้วมือหรือเศษฝุ่นติดอยู่พอสมควร จึงควรใช้ผ้าเช็ดเลนส์กล้องให้สะอาดก่อนที่จะเริ่มถ่ายทุกครั้ง

2. อย่าลืมปรับความละเอียด

          มือถือหลายรุ่นอาจไม่ได้ตั้งค่าความละเอียดกล้องเริ่มต้นไว้ที่สูงสุด จึงควรเข้าไปปรับเองให้เป็นความละเอียดสูงสุดที่มือถือรุ่นนั้น ๆ รองรับ จะทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัด เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ

3. เลี่ยงการใช้แฟลช

          ถึงแม้ว่ากล้องมือถือจะมีแฟลชมาให้ แต่มันก็มักจะคุณภาพไมค่อยดีนัก หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ความสว่างจากไฟหรือแสงภายนอกน่าจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า นอกเสียจากไม่มีทางเลือกอื่นจริง ๆ จึงค่อยใช้แฟลช

4. เลือกใช้ Optical Zoom

          หากกล้องมือถือที่ใช้อยู่รองรับ Optical Zoom ด้วย เมื่อต้องการซูมเพื่อถ่ายภาพจากระยะไกล แนะนำให้ใช้ Optical Zoom จะดีกว่า Digital Zoom  เนื่องจากการซูมแบบ Optical Zoom จะทำให้สามารถซูมเข้าไปที่วัตถุได้โดยที่ความละเอียดของภาพไม่ถูกลดทอนนั่นเอง

5. ถ้ามือไม่นิ่งให้ใช้ขาตั้งกล้อง

          ในกรณีที่มือไม่นิ่งและกล้องมือถือมี Shutter Speed ค่อนข้างต่ำหรือไม่สามารถปรับให้สูงขึ้นได้ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งกล้องหรือไม้กันสั่น จะช่วยแก้ปัญหาภาพสั่นไหวขณะกดชัตเตอร์ได้

6. ถ่ายกลางคืนให้ใช้ Night Mode

          ปัจจุบันมือถือหลาย ๆ รุ่นจะมี Night Mode สำหรับถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วย ซึ่งควรเปิดใช้โหมดนี้เมื่อมีการถ่ายภาพในที่แสงน้อย จะช่วยให้ภาพดูสว่างและเก็บรายละเอียดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ

7. ปรับค่า Exposure และ ISO

          การปรับเพิ่มค่า Exposure (การรับแสงของเลนส์) และ ISO นั้นมีส่วนช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีและเก็บรายละเอียดได้ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ถ้าหากกล้องมือถือรอบรับ HDR ก็ให้เปิดไว้ด้วย จะช่วยให้ถ่ายภาพได้สวยและสมจริงในทุกสภาพแสง

8. แต่งภาพสักนิด ใช้ฟิลเตอร์สักหน่อย

          ในส่วนของการใช้ฟิลเตอร์นั้นขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจของแต่ละคน ส่วนการปรับแต่งภาพนั้นมีข้อดีคือ ช่วยทำให้แสงสีและความคมชัดของภาพดียิ่งขึ้น โดยปัจจุบันนี้มีแอปฯ แต่งรูปฟรีให้เลือกใช้ได้มากมาย

9. เซฟเป็นไฟล์ RAW ถ้ามือถือรองรับ

          แทนที่จะเซฟไฟล์ภาพถ่ายเป็นแบบ JPG ตามปกติ ก็ให้เลือกเซฟเป็นไฟล์แบบ RAW แทน ซึ่งจะทำให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีคุณภาพสูงกว่า เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้ดีกว่า แต่จะมีเพียงมือถือบางรุ่นเท่านั้นที่รองรับไฟล์ RAW

10. ลองโหลดแอปฯ กล้องอื่น ๆ มาใช้ดู

          แอปฯ กล้องที่ติดมากับเครื่องมือถือบางรุ่นอาจมีฟีเจอร์การถ่ายภาพให้ใช้งานไม่มากนัก ถ้าหากลองดาวน์โหลดแอปฯ กล้องอื่น ๆ มาใช้ดูก็อาจพบว่ามีลูกเล่นเสริมให้ปรับแต่งมากกว่า และแน่นอนว่านั่นก็จะทำให้สามารถถ่ายภาพได้สวยงามกว่าเดิมด้วย

          และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือให้ออกมาสวยมากขึ้น สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่เรื่องกล้องมือถือก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : theschoolofphotography.comdigital-photography-school.compopsci.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ถ่ายยังไงให้สวย ไม่ยากอย่างที่คิด ! โพสต์เมื่อ 10 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:41:14 88,886 อ่าน
TOP