x close

ฟิล์มกระจกโทรศัพท์ ยี่ห้อไหนดี 2024 เสริมเกราะหน้าจอมือถือให้ทนทาน

          เลือกใช้ฟิล์มกระจกโทรศัพท์ยี่ห้อไหนดี เพื่อการปกป้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือจากแรงกระแทกและรอยขีดข่วน พร้อมคุณสมบัติอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ฟิล์มกระจกโทรศัพท์

          ฟิล์มกระจกโทรศัพท์ หนึ่งในประเภทของฟิล์มกันรอยสำหรับโทรศัพท์มือถือที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถป้องกันหน้าจอจากแรงกระแทกได้ดี แต่สำหรับหลายคนที่เคยใช้แต่ฟิล์มแบบธรรมดามาตลอดอาจจะยังไม่รู้ว่าฟิล์มกระจกคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไร และมียี่ห้อไหนให้เลือกบ้าง วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ฟิล์มมือถือ จำเป็นต้องติดไหม

          ถึงแม้กระจก Gorilla Glass ที่แบรนด์มือถือนิยมใช้เป็นกระจกหน้าจอทุกวันนี้มีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วนมาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าสามารถทนทานได้ 100% เสมอไป เพราะถ้าหากโดนวัตถุที่มีความแข็งมากกว่ากระจกก็สามารถเป็นรอยได้อยู่ แต่ก็ยังมีคนใช้มือถือจำนวนหนึ่งที่ไม่นิยมติดฟิล์มมือถือ โดยมีเหตุผลอย่างเช่น ไม่ติดแล้วหน้าจอสวยกว่า ให้ความรู้สึกเวลาสัมผัสดีกว่า ทัชลื่นกว่า ฟิล์มเป็นรอยง่าย ขี้เกียจเปลี่ยนฟิล์มบ่อย ซึ่งในบางคนแม้ไม่ติดฟิล์ม แต่ใช้งานมาหลายปีหน้าจอก็ยังไม่เป็นรอย หรือบางคนก็มีเป็นรอยบ้างแต่ไม่ซีเรียส อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละคนด้วย

          โดยทั่วไปแล้วการติดฟิล์มถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากราคาฟิล์มที่ไม่แพง เป็นรอยเยอะก็เปลี่ยนได้ แถมราคาเปลี่ยนฟิล์มก็ยังไม่แพงเท่าเปลี่ยนจออีกด้วย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ถ้าหากเป็นคนใช้มือถือค่อนข้างทะนุถนอม ไม่ชอบติดฟิล์ม ไม่คิดจะนำมือถือไปขายต่อ และไม่ซีเรียสถ้าหน้าจอจะมีรอยบ้างเล็กน้อย อาจจะไม่ต้องติดฟิล์มก็ได้ แต่ต้องแน่ใจนะว่าถ้าหน้าจอเกิดเป็นรอยขึ้นมาจะไม่เสียใจในภายหลัง

ฟิล์มกระจกนิรภัย คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

          ฟิล์มกระจกนิรภัย (Tempered Glass Screen Protector) นอกจากจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนเช่นเดียวกับฟิล์มกันรอยทั่วไปแล้ว ยังมีจุดเด่นหลัก ๆ คือ ช่วยป้องกันหน้าจอแตกจากแรงกระแทก เช่น ทำมือถือตกพื้น หรือทำของหนัก ๆ ตกใส่หน้าจอมือถือ โดยพื้นผิวของมันก็จะคล้ายกับกระจกหน้าจอจริง ๆ มากกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ แต่จะมีความหนามากกว่าและราคาแพงกว่าด้วยเช่นกัน

ฟิล์มกระจก ยี่ห้อไหนดี 2024
 

1. Focus

          หนึ่งในยี่ห้อผู้ผลิตฟิล์มมือถือชื่อดังที่มีฟิล์มให้เลือกหลากหลายชนิด สำหรับฟิล์มกระจก Focus จะมีแบบปกติ แบบเต็มหน้าจอ แบบเต็มจอลงโค้ง แบบกาว UV สำหรับหน้าจอโค้งมาก มีทั้งฟิล์มสำหรับ iPhone และมือถือ Android สารพัดรุ่น

Focus
ภาพจาก : focusshield.com

2. HI-SHIELD

          แบรนด์ฟิล์มกระจกยอดนิยมที่เน้นการผลิตฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone และ Samsung โดยเฉพาะ มีทั้งฟิล์มแบบใส แบบด้าน และฟิล์มกระจกกันคนแอบมองจอ นอกจากนี้ฟิล์มกระจกของ iPad ยังมีแบบผิวกระดาษอีกด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนเขียนบนกระดาษจริง ๆ

HI-SHIELD
ภาพจาก : hishieldgadget.com

3. Gorilla

          ฟิล์มกระจกแข็งแกร่งกล่องเหลือง พร้อมโลโก้กอริลลาเป็นเอกลักษณ์ มีให้เลือกทั้งฟิล์มกระจกแบบใสปกติ แบบเต็มจอ แบบกาว UV รวมทั้งแบบ 3D สำหรับรุ่นที่มีหน้าจอขอบโค้ง

Gorilla
ภาพจาก : gorillath.com

4. Commy

          แบรนด์ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับโทรศัพท์มือถือที่มีทั้งฟิล์มกันรอย แบตเตอรี่ และอื่น ๆ โดยในส่วนของฟิล์มกระจกจะมีให้เลือกทั้งแบบใส แบบด้าน แบบเต็มจอ แบบโค้ง 3D และแบบกาว UV 

Commy

ภาพจาก : commy4u.com

5. Bull Armors

          ฟิล์มกระจก Bull Armors จากประเทศญี่ปุ่น ที่จะช่วยปกป้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือจากการกระแทก การแตก และรอยขีดข่วน สามารถซื้อมาติดเองได้ง่าย มีให้เลือกทั้งแบบจอเรียบและจอโค้ง

Bull Armors
ภาพจาก : bullarmors.com

6. Belkin

          ฟิล์มกระจก Belkin ที่จำหน่ายใน Apple Store ผลิตมาสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ โดยหลัก ๆ จะมีแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ฟิล์มกระจกแบบพื้นฐาน แบบป้องกันแสงสะท้อน และแบบป้องกันการแอบมองหน้าจอ

Belkin
ภาพจาก : apple.com

7. Caravan Crew

          Caravan Crew เป็นแบรนด์ที่มีทั้งฟิล์มกระจกแบบใส แบบด้าน แบบกาว UV รวมทั้งชุดแบบ 3 in 1 ที่นอกจากฟิล์มสำหรับหน้าจอแล้วยังมีฟิล์มสำหรับหลังเครื่องและเลนส์กล้องมาให้ด้วย รวมทั้งเคสมือถือและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ให้เลือกซื้ออีกหลายอย่าง

Caravan Crew
ภาพจาก : Caravan Crew

8. ABLEMEN

          ฟิล์มกระจก ABLEMEN ที่ใช้กระจกจาก Corning บริษัทผู้ผลิตกระจกหน้าจอโทรศัพท์มือถือ มีให้เลือกทั้งฟิล์มกระจกเต็มจอ ขอบโค้ง แบบด้าน แบบกาว UV และฟิล์มป้องกันคนแอบมองจอ โดยรองรับมือถือ 3 ยี่ห้อ คือ iPhone, Samsung และ Huawei

ABLEMEN
ภาพจาก : ablemenbrand.com

9. Zeelot

          ฟิล์มกระจกนิรภัยจากประเทศญี่ปุ่น สำหรับมือถือ Samsung, Huawei, iPhone รวมทั้ง iPad และ Apple Watch สามารถเลือกได้ทั้งฟิล์มกระจกแบบกาว UV ฟิล์มกระจกแบบด้าน ฟิล์มกระจกขอบโค้ง และฟิล์มป้องกันคนแอบมองจอ

Zeelot
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก zeelot

10. Nillkin

          ฟิล์มกระจก Nillkin จะมีรองรับมือถือหลายยี่ห้อ หลายรุ่น สามารถเลือกได้แบบฟิล์มกระจกใส ฟิล์มกระจกด้าน แบบเต็มจอ แบบขอบโค้ง ช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ กันแสงสะท้อน และกันระเบิด นอกจากนี้ยังมีเคสมือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ ให้เลือกซื้อด้วยเช่นกัน

Nillkin
ภาพจาก Nillkin

วิธีติดฟิล์มกระจก

          สำหรับวิธีติดฟิล์มกระจกนั้นมีขั้นตอนหลัก ๆ คือ เริ่มจากเตรียมพื้นที่และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ให้เรียบร้อย จากนั้นทดลองทาบฟิล์มบนหน้าจอ เมื่อพร้อมแล้วให้แกะฟิล์มเก่าออก เช็ดรอยและฝุ่นบนหน้าจอให้สะอาดก่อนติดฟิล์มกระจกลงไป แล้วไล่ลมออกให้หมด

          ทั้งหมดนี้ก็คือฟิล์มกระจกยอดนิยมที่มีจำหน่ายในประเทศไทย และสามารถหาซื้อได้ทั่วไป สำหรับท่านใดที่สนใจอยากใช้ของยี่ห้อไหนก็ไปจัดมาติดได้เลย

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - มือถือต้องติดฟิล์มไหม ถ้าไม่ติดหน้าจอจะเป็นรอยง่ายหรือไม่
        - ฟิล์มกันรอยมือถือมีกี่แบบ เลือกติดฟิล์มยังไงให้เหมาะกับคุณ
        - วิธีติดฟิล์มกระจกนิรภัยด้วยตัวเอง ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน
        - แนะนำเคสมือถือ 5 แบรนด์ดัง ยี่ห้อไหนน่าใช้บ้างมาดูกัน
        - เคสมือถือมีกี่ประเภท วิธีเลือกซื้อเคสให้เหมาะกับคุณ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : focusshield.comhishieldgadget.comgorillath.comcommy4u.combullarmors.comapple.com, caravanfilmcrews.comablemenbrand.com, เฟซบุ๊ก zeelotnillkin.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟิล์มกระจกโทรศัพท์ ยี่ห้อไหนดี 2024 เสริมเกราะหน้าจอมือถือให้ทนทาน อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2567 เวลา 13:22:46 122,686 อ่าน
TOP