x close

มือถือต้องติดฟิล์มไหม ถ้าไม่ติดหน้าจอจะเป็นรอยง่ายหรือไม่

          มือถือต้องติดฟิล์มไหม ใครกำลังสงสัยว่าฟิล์มกันรอยมือถือมีความจำเป็นแค่ไหน ถ้าไม่ติดหน้าจอจะเป็นรอยง่ายหรือไม่ ที่นี่เรามีคำตอบ

ฟิล์มกันรอยมือถือ

          หลายคนอาจจะเคยนึกสงสัยว่า มือถือสมัยนี้ใช้หน้าจอเป็นกระจก Gorilla Glass ที่มีความแข็งแรงทนทานและเป็นรอยยาก แต่ทำไมถึงยังต้องติดฟิล์มกันรอยเพิ่มอีกชั้น แล้วถ้าไม่ติดฟิล์มจะได้หรือไม่ หน้าจอจะเป็นรอยยากง่ายแค่ไหน วันนี้เราจะชวนมาหาคำตอบกัน

ฟิล์มกันรอยมีประโยชน์ยังไง ?

          กระจก Gorilla Glass ที่ใช้เป็นหน้าจอมือถือในปัจจุบันนั้นมีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วนมาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะทนทานได้ 100% เสมอไป เพราะถ้าหากโดนวัตถุที่มีความแข็งมากกว่ากระจกก็ยังสามารถเป็นรอยได้อยู่ ยกตัวอย่างเช่น แร่ Quartz ที่มีปะปนอยู่ในฝุ่นละอองและเม็ดทรายต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากมันมากระทบถูไถกับหน้าจอมือถือก็อาจทำให้เป็นรอยได้ แม้จะมีโอกาสน้อย แต่ถือว่ามีความเป็นไปได้ และแน่นอนว่าการฟิล์มกันรอยสามารถช่วยปกป้องหน้าจอจากสิ่งเหล่านี้ได้

          นอกจากนี้ฟิล์มกันรอยยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิล์มที่ติด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดแสงสะท้อน ลดแสงสีฟ้า ลดรอยนิ้วมือ หรือแม้กระทั่งฟิล์มที่เป็นกระจกนิรภัยซึ่งสามารถป้องกันหน้าจอแตกเมื่อทำมือถือตกพื้นได้ ไปจนถึงฟิล์มแบบรอบตัวเครื่องเพื่อป้องกันตัวเครื่องจากรอดขีดข่วน อีกทั้งราคาของฟิล์มกันรอยมือถือทั่วไปยังมีราคาที่ไม่แพง หรือมือถือบางรุ่นก็อาจแถมฟิล์มมาให้ด้วยเลย จึงถือว่าการติดฟิล์มนั้นเป็นทางเลือกที่ดีและไม่จำเป็นต้องลังเลอะไรมาก

มีเหตุผลอะไรบ้างที่จะไม่ติดฟิล์ม ?

          ถึงแม้ว่าการติดฟิล์มนั้นมีข้อดีหลายประการ แต่ก็มีคนใช้มือถือจำนวนหนึ่งที่ไม่ติดฟิล์มกันรอย โดยมีเหตุผลหลายประการ เช่น ไม่ติดแล้วหน้าจอสวยกว่า ให้ความรู้สึกเวลาสัมผัสดีกว่า ทัชลื่นกว่า ฟิล์มเป็นรอยง่าย ไม่อยากเสียเงินค่าติดและเปลี่ยนฟิล์ม ซึ่งในบางคนแม้ไม่ติดฟิล์ม แต่ใช้งานมาหลายปีหน้าจอก็ยังไม่เป็นรอย หรือบางคนก็มีเป็นรอยบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและดวงของแต่ละคน

ฟิล์มกันรอยมือถือ

          สรุปโดยรวมแล้วการติดฟิล์มก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากราคาฟิล์มที่ไม่แพง เป็นรอยก็เปลี่ยนได้ เพราะถ้าไม่ติดแล้วหน้าจอเป็นรอยจะเสียค่าเปลี่ยนแพงกว่าเยอะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคนด้วย ถ้าหากเป็นคนใช้มือถือค่อนข้างทนุถนอม ไม่ชอบติดฟิล์ม ไม่คิดจะนำมือถือไปขายต่อ และไม่ซีเรียสถ้าหน้าจอจะมีรอยบ้างเล็กน้อย ก็อาจจะไม่ต้องติดฟิล์มก็ได้ แต่ต้องแน่ใจนะว่าถ้าหน้าจอเกิดเป็นรอยขึ้นมาจะต้องไม่เสียใจในภายหลัง ส่วนใครที่ต้องการติดฟิล์มกันรอยและกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกติดแบบไหนดี สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ฟิล์มมือถือแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือต้องติดฟิล์มไหม ถ้าไม่ติดหน้าจอจะเป็นรอยง่ายหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 15:17:18 53,183 อ่าน
TOP