x close

วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู

          รวมวิธีตามหาโทรศัพท์หาย สำหรับโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น ใครทำโทรศัพท์หาย อยากรู้ต้องทำยังไง มาดูกัน

โทรศัพท์หาย

          น่าจะเป็นปัญหาที่หลายคนอาจเคยประสบมากับตัวเอง คือทำโทรศัพท์มือถือหาย แต่ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี และนอกจากแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันกับทางตำรวจแล้ว จะมีวิธีตามหาโทรศัพท์หายยังไงได้อีกบ้างนั้น วันนี้เรามีคำแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองไปดูแล้วทำตามกันเลย

วิธีตามหาโทรศัพท์หายสำหรับ iPhone

          หากอุปกรณ์ iOS ของคุณไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และ iPod Touch สูญหาย สามารถตามหาด้วยแอปฯ Find My ที่มีอยู่ในอุปกรณ์ iOS ทุกรุ่น โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

โทรศัพท์หาย

ภาพจาก : apple.com

          - หาก iPhone ที่สูญหายเปิดเครื่องอยู่ ให้ใช้อุปกรณ์ iOS เครื่องอื่นเปิดแอปฯ Find My หรือเข้าไปเช็กที่ icloud.com/find แล้วล็อกอินด้วย Apple ID ที่ใช้กับ iPhone เครื่องที่สูญหาย เพื่อดูตำแหน่งพิกัดของเครื่องบนแผนที่ หากพบว่าเครื่องที่หายไปอยู่ใกล้ที่ที่คุณอยู่ ก็สามารถเลือกให้ iPhone เล่นเสียงดังเพื่อหาตำแหน่ง พร้อมทั้งสั่งล็อกเครื่องจากระยะไกลด้วยรหัส และตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเห็นเครื่องนี้ได้

          - แต่ถ้า iPhone เครื่องนั้นถูกปิดไปแล้ว แนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

            1. เปลี่ยนรหัสผ่านของ Account ต่าง ๆ ที่มีอยู่ใน iPhone เครื่องนั้น โดยหลัก ๆ คือ Apple ID, Facebook, Twitter, Instagram และอื่น ๆ ที่มีอยู่

            2. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนำหลักฐานที่แสดงตัวตนว่าเราเป็นเจ้าของ iPhone ที่สูญหายตัวจริง เช่น กล่องแพ็คเกจ ใบเสร็จรับเงินที่ซื้อ ซึ่งจะมีหมายเลขประจำเครื่องอยู่บนกล่องและใบเสร็จ รูปถ่ายแสดงความเป็นเจ้าของ เป็นต้น

วิธีตามหาโทรศัพท์หายสำหรับ Samsung

          สำหรับโทรศัพท์มือถือ Samsung จะมีแอปฯ ที่ชื่อว่า SmartThings ซึ่งมีฟีเจอร์ SmartThings Find สำหรับใช้ในการค้นหามือถือ แท็บเล็ต หูฟัง และสมาร์ตวอตช์ของ Samsung ซึ่งมีวิธีการดังนี้

          1. เข้าไปที่เว็บไซต์ smartthingsfind.samsung.com จากนั้นให้ล็อกอินด้วย Samsung Account ของเครื่องที่สูญหาย

          2. เมื่อล็อกอินสำเร็จแล้ว จะพบกับอุปกรณ์ทั้งหมดที่ลงทะเบียนด้วย Samsung Account ดังกล่าว ถ้าเครื่องนั้น ๆ เปิดอยู่และยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็จะแสดงพิกัดบนแผนที่ให้ดูได้ว่าเครื่องอยู่ที่ไหน

โทรศัพท์หาย

ภาพจาก : samsung.com

          ทั้งนี้ ในกรณีที่มือถือหายแล้วตามหาผ่าน Find My Mobile จนพบพิกัดของเครื่อง ทางที่ดีให้ไปแจ้งความกับตำรวจ และนำพิกัดที่อยู่ของมือถือแบบ real time ไปใช้เป็นหลักฐาน เพื่อการตามหาเครื่องจะได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

วิธีตามหาโทรศัพท์หายสำหรับ Android ยี่ห้ออื่น ๆ

          สำหรับมือถือ Android ยี่ห้ออื่นที่ไม่มีแอปฯ ติดตามมือถือก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะมือถือ Android ทุกรุ่นสามารถใช้งานแอปฯ Find My Device ของ Google ได้นั่นเอง

โทรศัพท์หาย

โทรศัพท์หาย

ภาพจาก : support.google.com

          โดย Google Find My Device สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งเล่นเสียงเรียกเข้า สั่งการลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกล ล็อกเครื่องไม่ให้ผู้อื่นเปิดใช้งาน ตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเครื่อง ตามหาและแสดงพิกัดได้ทั้งมือถือ แท็บเล็ต สมาร์ตวอตช์ และอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม ที่ลงทะเบียน Google Account นั้นไว้

          นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่แสนจะง่ายก็คือ ให้เข้าหน้าเว็บ google.com/android/find จากนั้นล็อกอิน Google Account ที่ใช้กับมือถือ Android เครื่องนั้น ก็จะสามารถดูตำแหน่งของมือถือเครื่องนั้นบนแผนที่และใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับแอปฯ Find My Device

วิธีตามหาโทรศัพท์ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายและตำรวจ

          ถ้ามือถือเครื่องนั้นไม่ได้เปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ได้เปิดสัญญาณ GPS เพื่อระบุพิกัด หรือมือถือที่หายไปนั้นไม่สามารถลงแอปฯ ติดตามได้ แนะนำให้ตามหาด้วยหมายเลข IMEI ซึ่งมีอยู่ในมือถือทุกเครื่องและระบุที่กล่องมือถือทุกกล่อง หากมือถือรุ่นใดรองรับ 2 ซิมการ์ด ก็จะมี 2 หมายเลข IMEI เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจว่าทำไมบางเครื่องถึงมี 2 หมายเลข IMEI

          โดยให้เจ้าของเครื่องนำหมายเลข IMEI ของมือถือที่หายไป เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ที่คาดว่าทำมือถือหาย หากมีหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น กล่องมือถือ ใบเสร็จรับเงิน ให้นำไปประกอบการแจ้งความด้วย เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางตำรวจจะมอบหนังสือตราครุฑขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือค้นหาข้อมูลมือถือหายเพิ่มเติม โดยให้ส่งเอกสารดังกล่าวให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ใช้อยู่ และอย่าลืมทำสำเนาเอกสารเก็บไว้ที่ตัวเองด้วย

          หลังจากนั้น ให้โทรเช็กกับทางฝ่ายกฎหมายของแต่ละเครือข่าย ตามเบอร์โทรศัพท์ดังนี้

          - AIS 02-029-3138
          - dtac 02-202-8000 ต่อ 8
          - TrueMove H 02-858-2616

          หากทางผู้ให้บริการเครือข่ายพบมือถือที่สูญหายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการประสานงานกับตำรวจ และตำรวจจะติดต่อเจ้าของเครื่องเพื่อนัดวันและเวลาไปที่สถานีตำรวจ เพื่อพบกับคู่กรณีและรับมือถือคืนต่อไป

          ถึงแม้ว่าเหตุการณ์มือถือหายจะไม่เกิดกับทุก ๆ คน แต่นี่ถือเป็นเคล็ดลับที่ควรรู้ เพราะคนรอบข้างตัวคุณอาจเจอเหตุการณ์นี้โดยไม่ทันตั้งตัว หากค้นพบวิธีติดตามและค้นหามือถืออย่างรวดเร็ว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะตามเจอมือถือที่หายไปมากขึ้น

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - เก็บโทรศัพท์ได้ ควรทําอย่างไรดี ?
          - เช็กเลข IMEI โทรศัพท์มือถือ ต้องเข้าไปดูตรงไหน ?
          - เช็กเบอร์ตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง ?
          - วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ ว่าเป็นของใคร ต้องทำยังไง ?

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com, samsung.com, support.google.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู อัปเดตล่าสุด 23 มีนาคม 2566 เวลา 16:41:28 336,489 อ่าน
TOP