x close

รวมวิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู

          รวมวิธีการตามหาโทรศัพท์หาย เมื่อมือถือเมื่อสูญหาย ทั้ง iPhone มือถือ Samsung มือถือ Android และยี่ห้ออื่น ๆ ฟังก์ชั่น Find My iphone Find My Device Find My Phone ใช้งานอย่างไร

โทรศัพท์หาย

          น่าจะเป็นปัญหาที่หลายคนอาจจะมีประสบการณ์เจอมากับตัวเอง ว่าถ้าหากมือถือหาย จะสามารถทำอะไรได้บ้าง ? และต้องทำอย่างไรต่อไป ? นอกจากแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันกับทางตำรวจแล้ว ก็ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่จะช่วยหาหนทางค้นหามือถือที่หายไปให้กลับมาอีกครั้ง แล้วต้องทำอย่างไรกันบ้าง มาดูกัน

วิธีตามหามือถือหาย iPhone

          หากอุปกรณ์ iOS ของคุณ ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch สูญหาย ก็มีวิธีตามหาด้วย Find my App ที่มีอยู่ในอุปกรณ์ iOS ทุกรุ่น แต่จะเริ่มใช้งานแอปพลิเคชันนี้อย่างไร ต้องใช้ iPhone หรือ iPad เครื่องอื่น ๆ หรือไม่ มาดูกัน

โทรศัพท์หาย

          - กรณีที่อุปกรณ์ iOS ที่สูญหายเปิดเครื่องอยู่ ให้ใช้อุปกรณ์ iOS เครื่องอื่นเปิดแอปพลิเคชัน หรือเข้าไปเช็กที่ icloud.com/find แล้วเลือกค้นหา iPhone เพื่อดูตำแหน่งพิกัดของเครื่องบนแผนที่ หากพบว่าเครื่องที่หายไปอยู่ใกล้ที่ที่คุณอยู่ ก็สามารถเลือกให้ iPhone เล่นเสียงดังเพื่อหาต้นตอ พร้อมทั้งสั่งล็อกเครื่องจากระยะไกลด้วยรหัส และตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเห็นเครื่องนี้ได้

          - แต่ถ้า iPhone เครื่องนั้นถูกปิดไปแล้ว แนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

            1. เปลี่ยนรหัสผ่านของ Account ต่าง ๆ ที่มีอยู่ใน iPhone เครื่องนั้น โดยหลัก ๆ คือ Apple ID, Facebook, Twitter, Instagram และอื่น ๆ ที่มีอยู่

            2. แจ้งความกับทางตำรวจ และนำหลักฐานที่แสดงตัวตนว่าเราคือเจ้าของ iPhone ที่สูญหายตัวจริง เช่น กล่องแพ็คเกจ ใบเสร็จรับเงินที่ซื้อ ซึ่งจะมีหมายเลขประจำเครื่องอยู่บนกล่องและใบเสร็จ รูปถ่ายแสดงความเป็นเจ้าของ เป็นต้น

          สำหรับ Find My iPhone นั้น เป็นแอปพลิเคชันที่มีอยู่ใน iPhone และอุปกรณ์ Apple ทุกประเภท ใช้วิธีการค้นหาอุปกรณ์ที่ลงทะเบียนด้วย Apple ID ชื่อเดียวกัน แต่ในปัจจุบัน Find My iPhone ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Find My แล้ว สำหรับใช้งานค้นหาอุปกรณ์ iOS ชนิดอื่นร่วมด้วยนั่นเอง

วิธีตามหามือถือหาย Samsung

          สำหรับโทรศัพท์มือถือ Samsung มีแอปพลิเคชันที่เรียกว่า Find my Mobile ซึ่งใช้ได้ทั้งการค้นหามือถือ แท็บเล็ต หูฟัง และนาฬิกา Smartwatch Samsung ซึ่งวิธีการมีดังนี้

          1. เข้าไปที่เว็บไซต์ findmymobile.samsung.com จากนั้นให้ Sign In ด้วย Samsung Account ของเครื่องที่สูญหาย

          2. เมื่อ Sign In สำเร็จแล้ว จะพบกับอุปกรณ์ทั้งหมดที่ลงทะเบียนด้วย Account Samsung ดังกล่าว ถ้าเครื่องนั้น ๆ เปิดอยู่และยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็จะแสดงในเมนู My Device ทางด้านซ้าย และแสดงข้อมูลของแต่ละเครื่องทางด้านขวา

โทรศัพท์หาย

          3. หากต้องการสั่งงานมือถือในระยะไกล บนเว็บไซต์มีเมนูย่อยต่าง ๆ ดังนี้

              - Ring สั่งให้มือถือเล่นเสียงเรียกเข้า แม้จะตั้งโปรไฟล์เสียงแบบสั่นหรือปิดเสียง
              - Lock and Unlock ล็อกโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตผ่าน Find My Mobile ได้เลย หรือสั่งปลดล็อกก็ทำได้เช่นกัน
              - Track Location ตรวจสอบพิกัดของมือถือเครื่องนั้น ๆ ทุก 15 นาที
              - Erase Data สั่งลบข้อมูลในมือถือทั้งหมด หากทราบว่ามือถือตกอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี
              - Back Up สำหรับสำรองข้อมูลในเครื่องทั้งหมดไว้ที่ Samsung Cloud หากลบข้อมูลทิ้งทั้งหมด ก็จะสามารถดึงข้อมูลส่วนนี้มาใช้ได้
              - Extend Battery Life ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้น ก่อนที่จะค้นหาตัวเครื่องพบ
              - Retrieve calls/messages เช็กบันทึกการโทรและข้อความในเครื่องได้สูงสุด 50 รายการ
              - Set Guardians เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน เพราะสามารถสั่งการค้นหามือถือในระยะไกล เปิดใช้งานโหมดฉุกเฉิน และทำให้มือถืออีกเครื่องหนึ่งเล่นเสียงได้

          ทั้งนี้ ในกรณีที่มือถือหายแล้วตามหาผ่าน Find My Mobile จนพบพิกัดของเครื่อง ทางที่ดีให้ไปแจ้งความกับตำรวจ และนำพิกัดที่อยู่ของมือถือแบบ real time ไปใช้เป็นหลักฐาน เพื่อการตามหาเครื่องจะได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

วิธีตามหามือถือหาย Android ยี่ห้ออื่น

          สำหรับมือถือ Android ยี่ห้ออื่นที่ไม่มีแอปพลิเคชันติดตามมือถือก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะมือถือ Android ทุกรุ่นสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Google Find My Device หรือการติดตามมือถือ Android จาก Google นั่นเอง

โทรศัพท์หาย

โทรศัพท์หาย

          โดย Google Find My Device สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งเล่นเสียงเรียกเข้า สั่งการลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกล ล็อกเครื่องไม่ให้ผู้อื่นเปิดใช้งาน ตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเครื่อง ตามหาและแสดงพิกัดได้ทั้งมือถือ แท็บเล็ต Smartwatch และอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม ที่ลงทะเบียน Account Google นั้นไว้

          นอกจากนี้ ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่แสนจะง่าย ก็คือ ให้ Login Gmail ที่ใช้กับมือถือ Android เครื่องนั้นที่เบราเซอร์ Google Chrome และพิมพ์คำว่า Find My Phone ลงในช่องค้นหา จากนั้น Google จะทำการแสดงตำแหน่งของมือถือเครื่องนั้นขึ้นมา เมื่อคลิกที่ตำแหน่งหรือแผนที่ของพิกัดที่พบมือถือ จะเป็นการเข้าสู่ฟีเจอร์ Google Find My Device เพื่อค้นหามือถืออย่างละเอียดต่อไป

วิธีตามหามือถือร่วมกับ โอเปอเรเตอร์มือถือและตำรวจ

          ถ้ามือถือเครื่องนั้นไม่ได้เปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ได้เปิดสัญญาณ GPS เพื่อระบุพิกัด หรือมือถือที่หายไปนั้นไม่สามารถลงแอปพลิเคชันติดตามได้ แนะนำให้ตามหาด้วยหมายเลข IMEI ซึ่งมีอยู่ในมือถือทุกเครื่องและระบุที่กล่องมือถือทุกกล่อง หากมือถือรุ่นใดรองรับ 2 ซิมการ์ด ก็จะมี 2 หมายเลข IMEI ฉะนั้น ไม่ต้องตกใจว่าทำไมบางเครื่องถึงมี 2 หมายเลข IMEI

          เจ้าของเครื่องนำหมายเลข IMEI ของมือถือที่หายไป แจ้งความกับตำรวจในท้องที่ที่คาดว่ามือถือหายไป หากมีหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น กล่องมือถือ ใบเสร็จรับเงิน ให้นำไปประกอบการแจ้งความด้วย เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางตำรวจจะมอบหนังสือตราครุฑขอความร่วมมือจากโอเปอเรเตอร์มือถือแต่ละบริษัทค้นหาข้อมูลมือถือหายเพิ่มเติม แต่ขอแนะนำว่า ให้ส่งเอกสารดังกล่าวให้โอเปอเรเตอร์ทุกบริษัท และอย่าลืมทำสำเนาเอกสารเก็บไว้ที่ตัวเองด้วย

          หลังจากนั้น ให้โทรเช็กกับทางฝ่ายกฎหมายของแต่ละโอเปอเรเตอร์ ตามเบอร์โทรศัพท์ดังนี้

          - AIS 02-029-3138
          - dtac 02-202-8000 ต่อ 8
          - TrueMove H 02-858-2616

          หากทางโอเปอเรเตอร์พบมือถือที่สูญหายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการประสานงานกับตำรวจ และตำรวจจะติดต่อเจ้าของเครื่องเพื่อนัดวันและเวลาไปที่สถานีตำรวจ เพื่อพบกับคู่กรณีและรับมือถือคืนต่อไป

          ถึงแม้ว่าเหตุการณ์มือถือหายจะไม่เกิดกับทุก ๆ คน แต่นี่ถือเป็นเคล็ดลับที่ควรรู้ เพราะคนรอบข้างตัวคุณอาจเจอเหตุการณ์นี้โดยไม่ทันตั้งตัว หากค้นพบวิธีติดตามและค้นหามือถืออย่างรวดเร็ว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตามหามือถือกลับมามากขึ้น

ข้อมูลจาก support.apple.com, samsung.com, support.google.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปค จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content
และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2563 เวลา 14:08:16 55,189 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer