x close

วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู

          รวมวิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทั้ง iPhone มือถือ Samsung และมือถือ Android ยี่ห้ออื่น ๆ ทำมือถือหายต้องทำอย่างไร มาดูกัน

โทรศัพท์หาย

          น่าจะเป็นปัญหาที่หลายคนอาจเคยประสบเจอมากับตัวเอง คือทำมือถือหาย ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี และนอกจากแจ้งความ ลงบันทึกประจำวันกับทางตำรวจแล้ว จะสามารถทำอะไรได้อีกบ้าง ซึ่งยังมีวิธีอื่น ๆ ที่สามารถหามือถือที่หายไปด้วยตนเองได้ ส่วนจะต้องทำยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

วิธีตามหามือถือหาย iPhone

          หากอุปกรณ์ iOS ของคุณไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad และ iPod Touch สูญหาย สามารถตามหาด้วยแอปฯ Find My ที่มีอยู่ในอุปกรณ์ iOS ทุกรุ่น โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

โทรศัพท์หาย

          - หาก iPhone ที่สูญหายเปิดเครื่องอยู่ ให้ใช้อุปกรณ์ iOS เครื่องอื่นเปิดแอปฯ Find My หรือเข้าไปเช็กที่ icloud.com/find แล้วล็อกอินด้วย Apple ID ที่ใช้กับ iPhone เครื่องที่สูญหาย เพื่อดูตำแหน่งพิกัดของเครื่องบนแผนที่ หากพบว่าเครื่องที่หายไปอยู่ใกล้ที่ที่คุณอยู่ ก็สามารถเลือกให้ iPhone เล่นเสียงดังเพื่อหาตำแหน่ง พร้อมทั้งสั่งล็อกเครื่องจากระยะไกลด้วยรหัส และตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเห็นเครื่องนี้ได้

          - แต่ถ้า iPhone เครื่องนั้นถูกปิดไปแล้ว แนะนำให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

            1. เปลี่ยนรหัสผ่านของ Account ต่าง ๆ ที่มีอยู่ใน iPhone เครื่องนั้น โดยหลัก ๆ คือ Apple ID, Facebook, Twitter, Instagram และอื่น ๆ ที่มีอยู่

            2. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนำหลักฐานที่แสดงตัวตนว่าเราเป็นเจ้าของ iPhone ที่สูญหายตัวจริง เช่น กล่องแพ็คเกจ ใบเสร็จรับเงินที่ซื้อ ซึ่งจะมีหมายเลขประจำเครื่องอยู่บนกล่องและใบเสร็จ รูปถ่ายแสดงความเป็นเจ้าของ เป็นต้น

วิธีตามหามือถือหาย Samsung

          สำหรับโทรศัพท์มือถือ Samsung จะมีแอปฯ ที่ชื่อว่า Find my Mobile ซึ่งใช้ได้ทั้งการค้นหามือถือ แท็บเล็ต หูฟัง และสมาร์ตวอตช์ของ Samsung ซึ่งมีวิธีการดังนี้

          1. เข้าไปที่เว็บไซต์ findmymobile.samsung.com จากนั้นให้ล็อกอินด้วย Samsung Account ของเครื่องที่สูญหาย

          2. เมื่อล็อกอินสำเร็จแล้ว จะพบกับอุปกรณ์ทั้งหมดที่ลงทะเบียนด้วย Samsung Account ดังกล่าว ถ้าเครื่องนั้น ๆ เปิดอยู่และยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็จะแสดงในเมนู My Device ทางด้านซ้าย และแสดงข้อมูลของแต่ละเครื่องทางด้านขวา

โทรศัพท์หาย

          3. หากต้องการสั่งงานมือถือในระยะไกล บนเว็บไซต์มีเมนูย่อยต่าง ๆ ดังนี้

              - Ring สั่งให้มือถือเล่นเสียงเรียกเข้า แม้จะตั้งโปรไฟล์เสียงแบบสั่นหรือปิดเสียง
              - Lock and Unlock ล็อกโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตผ่าน Find My Mobile ได้เลย หรือสั่งปลดล็อกก็ทำได้เช่นกัน
              - Track Location ตรวจสอบพิกัดของมือถือเครื่องนั้น ๆ ทุก 15 นาที
              - Erase Data สั่งลบข้อมูลในมือถือทั้งหมด หากทราบว่ามือถือตกอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี
              - Back Up สำหรับสำรองข้อมูลในเครื่องทั้งหมดไว้ที่ Samsung Cloud หากลบข้อมูลทิ้งทั้งหมด ก็จะสามารถดึงข้อมูลส่วนนี้มาใช้ได้
              - Extend Battery Life ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้น ก่อนที่จะค้นหาตัวเครื่องพบ
              - Retrieve calls/messages เช็กบันทึกการโทรและข้อความในเครื่องได้สูงสุด 50 รายการ
              - Set Guardians เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน เพราะสามารถสั่งการค้นหามือถือในระยะไกล เปิดใช้งานโหมดฉุกเฉิน และทำให้มือถืออีกเครื่องหนึ่งเล่นเสียงได้

          ทั้งนี้ ในกรณีที่มือถือหายแล้วตามหาผ่าน Find My Mobile จนพบพิกัดของเครื่อง ทางที่ดีให้ไปแจ้งความกับตำรวจ และนำพิกัดที่อยู่ของมือถือแบบ real time ไปใช้เป็นหลักฐาน เพื่อการตามหาเครื่องจะได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

วิธีตามหามือถือหาย Android ยี่ห้ออื่น ๆ

          สำหรับมือถือ Android ยี่ห้ออื่นที่ไม่มีแอปฯ ติดตามมือถือก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะมือถือ Android ทุกรุ่นสามารถใช้งานแอปฯ Find My Device ของ Google ได้นั่นเอง

โทรศัพท์หาย

โทรศัพท์หาย

          โดย Google Find My Device สามารถใช้งานได้หลายอย่าง ทั้งเล่นเสียงเรียกเข้า สั่งการลบข้อมูลในเครื่องจากระยะไกล ล็อกเครื่องไม่ให้ผู้อื่นเปิดใช้งาน ตั้งค่าให้แสดงข้อความแก่ผู้ที่พบเครื่อง ตามหาและแสดงพิกัดได้ทั้งมือถือ แท็บเล็ต สมาร์ตวอตช์ และอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม ที่ลงทะเบียน Google Account นั้นไว้

          นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่แสนจะง่ายก็คือ ให้เข้าหน้าเว็บ google.com/android/find จากนั้นล็อกอิน Google Account ที่ใช้กับมือถือ Android เครื่องนั้น ก็จะสามารถดูตำแหน่งของมือถือเครื่องนั้นบนแผนที่และใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับแอปฯ Find My Device

วิธีตามหามือถือร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายและตำรวจ

          ถ้ามือถือเครื่องนั้นไม่ได้เปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ไม่ได้เปิดสัญญาณ GPS เพื่อระบุพิกัด หรือมือถือที่หายไปนั้นไม่สามารถลงแอปฯ ติดตามได้ แนะนำให้ตามหาด้วยหมายเลข IMEI ซึ่งมีอยู่ในมือถือทุกเครื่องและระบุที่กล่องมือถือทุกกล่อง หากมือถือรุ่นใดรองรับ 2 ซิมการ์ด ก็จะมี 2 หมายเลข IMEI เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจว่าทำไมบางเครื่องถึงมี 2 หมายเลข IMEI

          โดยให้เจ้าของเครื่องนำหมายเลข IMEI ของมือถือที่หายไป เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ที่คาดว่าทำมือถือหาย หากมีหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของ เช่น กล่องมือถือ ใบเสร็จรับเงิน ให้นำไปประกอบการแจ้งความด้วย เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางตำรวจจะมอบหนังสือตราครุฑขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือค้นหาข้อมูลมือถือหายเพิ่มเติม โดยให้ส่งเอกสารดังกล่าวให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายที่ใช้อยู่ และอย่าลืมทำสำเนาเอกสารเก็บไว้ที่ตัวเองด้วย

          หลังจากนั้น ให้โทรเช็กกับทางฝ่ายกฎหมายของแต่ละเครือข่าย ตามเบอร์โทรศัพท์ดังนี้

          - AIS 02-029-3138
          - dtac 02-202-8000 ต่อ 8
          - TrueMove H 02-858-2616

          หากทางผู้ให้บริการเครือข่ายพบมือถือที่สูญหายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการประสานงานกับตำรวจ และตำรวจจะติดต่อเจ้าของเครื่องเพื่อนัดวันและเวลาไปที่สถานีตำรวจ เพื่อพบกับคู่กรณีและรับมือถือคืนต่อไป

          ถึงแม้ว่าเหตุการณ์มือถือหายจะไม่เกิดกับทุก ๆ คน แต่นี่ถือเป็นเคล็ดลับที่ควรรู้ เพราะคนรอบข้างตัวคุณอาจเจอเหตุการณ์นี้โดยไม่ทันตั้งตัว หากค้นพบวิธีติดตามและค้นหามือถืออย่างรวดเร็ว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสที่จะตามเจอมือถือที่หายไปมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก apple.com, samsung.com, google.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2565 เวลา 16:14:56 125,512 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP