x close

โทรศัพท์ร้อนทำไงดี อันตรายไหม ดูวิธีแก้ปัญหาได้ที่นี่ !

          โทรศัพท์ร้อนทำไงดี อันตรายหรือไม่ เครื่องร้อนนาน ๆ จะเกิดผลเสียอะไรกับโทรศัพท์มือถือบ้าง พร้อมวิธีลดความร้อนโทรศัพท์ ต้องทำอย่างไรมาดูกัน

โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม

          โทรศัพท์มือถือที่ทุกคนใช้อยู่นั้นคงมีจำนวนไม่น้อยที่เคยประสบกับปัญหาเครื่องร้อนกันบ้าง ซึ่งมักเกิดจากการใช้งานหนัก ๆ หรืออยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ซึ่งหลายคนอาจกังวลว่าจะทำให้ตัวเครื่องเกิดปัญหาอะไรบ้างไหม เป็นอันตรายหรือไม่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน พร้อมทั้งวิธีแก้ปัญหาโทรศัพท์ร้อนว่าควรทำอย่างไรบ้าง

โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม ?

          ตามปกติแล้วถ้าเครื่องโทรศัพท์ร้อนไม่มาก เพียงแค่อุ่น ๆ หน่อย ก็คงจะไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าหากใช้งานอย่างหนักหน่วง เช่น ชาร์จไปใช้ไปด้วย สตรีมมิ่งวิดีโอนาน ๆ เล่นเกมหรือใช้แอปฯ ที่ประมวลผลหนัก ๆ ก็อาจจะเกิดปัญหาเครื่องร้อนได้ โดยเราจะรู้ได้ว่าโทรศัพท์ร้อนเกินไปก็ต่อเมื่อมีความร้อนสูงเกิน 35 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจส่งผลให้แบตเตอรี่หมดไวหรือเสื่อมไวขึ้น รวมทั้งเกิดปัญหาและอาการผิดปกติต่าง ๆ เช่น เครื่องอืดหน่วง ชาร์จแบตเตอรี่ขึ้นช้า แสงหน้าจอวูบหรือดับเป็นระยะ ๆ สัญญาณมือถือไม่ค่อยดี แฟลชกล้องใช้งานไม่ได้ แอปฯ ที่ใช้กราฟิกหนัก ๆ ค้าง หรือถ้าร้อนหนักสุด ๆ ก็อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องเกิดความเสียหายได้ แต่โดยทั่วไปแล้วมักไม่อันตรายจนถึงขั้นทำให้เครื่องระเบิดหรือไฟลุก นอกเสียจากว่าจะใช้แบตเตอรี่หรือที่ชาร์จของปลอมไม่ได้มาตรฐาน

วิธีแก้ปัญหาโทรศัพท์ร้อน
 

1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความร้อนสูง

          หลีกเลี่ยงการนำมือถือวางไว้ในที่อุณหภูมิสูง เช่น วางไว้ในรถที่จอดกลางแดด หรือที่มีแดดจ้าส่องโดนเครื่องมือถือโดยตรง ถ้าหากพบว่าตัวเครื่องร้อนเกินไป การนำเข้าไปอยู่ในห้องแอร์ก็ช่วยได้เช่นกัน แต่อย่านำไปใส่ตู้เย็น เพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปอาจส่งผลเสียต่อตัวเครื่องมือถือได้

2. พักเครื่องบ้าง

          ถ้าหากเครื่องร้อนเพราะใช้งานหนักเกินไป เช่น เล่นเกมหนัก ๆ หรือใช้งานกล้องนาน ๆ ก็ให้หยุดเล่น หยุดใช้งาน หรือปิดเครื่อง เพื่อให้มือถือได้พักบ้าง จนกว่าเครื่องจะหายร้อนจึงค่อยเปิดมาใช้งานใหม่

โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม

3. อัปเดตหรือลบแอปฯ

          หมั่นอัปเดตแอปฯ เสมอ ๆ เพราะบางครั้งแอปฯ อาจจะมีบั๊กที่ทำให้เครื่องทำงานหนักกว่าปกติจนเครื่องร้อน การอัปเดตเพื่อแก้ไขบั๊กก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ หรือถ้าหากมีแอปฯ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานเยอะ ๆ ก็ควรลบออกจากเครื่อง เพราะบางแอปฯ ก็มีการทำงานแบบ Background ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เปิดใช้งาน และถ้ามีมาก ๆ ก็ทำให้เครื่องร้อนได้เหมือนกัน

4. ไม่เก็บไว้รวมกับอุปกรณ์อื่น

          หลีกเลี่ยงการเก็บหรือวางมือถือไว้รวมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่กำลังเปิดทำงานอยู่ เช่น แท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊ก เพราะการเก็บรวมกันไว้ในกระเป๋าหรือวางทับกันอาจทำให้ความร้อนจากอีกเครื่องหนึ่งส่งต่อไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้

โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม

5. ลดแสงหน้าจอ

          การที่ปรับแสงหน้าจอสว่างเกินมากกว่า 50% ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องอุ่นหรือร้อนขึ้นได้เช่นกัน โดยให้ลองปรับลดแสงหน้าจอลงก็จะสามารถช่วยลดความร้อนของตัวเครื่องมือถือได้ โดยวิธีนี้สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีหน้าจออย่างเช่นแท็บเล็ตได้เช่นกัน

6. เปิด Airplane Mode

          ถ้าสัญญาณมือถือในบริเวณนั้นไม่ค่อยดีจะทำให้มือถือต้องพยายามหาสัญญาณเรื่อย ๆ และนั่นก็ส่งผลให้เครื่องทำงานหนักและร้อนกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ใช้งานในช่วงนั้นก็อาจเปิด Airplane Mode เพื่อให้เครื่องเย็นลงได้

7. ไม่ชาร์จไปเล่นไป

          โทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นที่มีระบบระบายความร้อนไม่ดีพออาจเกิดความร้อนสูงถ้าหากมีการใช้งานหนัก ๆ พร้อมกับการชาร์จแบตเตอรี่ เช่น เล่นเกมหรือดูวิดีโอความละเอียดสูง ให้หยุดเล่นก่อน รอชาร์จเสร็จแล้วค่อยหยิบมาเล่นต่อ

โทรศัพท์ร้อน อันตรายไหม

8. ถอดเคสออก

          เคสบางชนิดอาจใส่แล้วทำให้ตัวเครื่องมือถือระบายอากาศได้ไม่ค่อยดี ทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้เล่นเกมหนัก ๆ หรือชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย ให้ลองถอดเคสออกดูว่าตัวเครื่องเย็นลงไหม

9. ทำ Wipe cache partition

          สำหรับมือถือ Android การทำ Wipe cache partition ที่เป็นการล้างข้อมูล Cache ที่เก็บไว้ในเครื่อง โดยไม่ทำให้ข้อมูลใด ๆ ในเครื่องหายไป สามารถช่วยแก้ปัญหาเครื่องร้อนได้เช่นกัน เพราะมือถือเมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจเกิดไฟล์ขยะสะสมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เครื่องทำงานหนักและร้อน ซึ่งการทำ Wipe cache partition นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาเครื่องช้า เครื่องอืดแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาเครื่องร้อนได้อีกด้วย สำหรับวิธีทำนั้นก็ให้ปิดเครื่องก่อน จากนั้นกดปุ่ม Power และ Volume + ค้างไว้ (สำหรับมือถือที่มีปุ่ม Home อาจต้องกดปุ่ม Home ค้างไว้ด้วย) เมื่อหน้าจอแสดงโลโก้ Android ขึ้นมาแล้วให้ปล่อยปุ่มได้ จากนั้นรอสักพักจนเข้าสู่หน้า Recovery Menu ให้กดปุ่ม Volume - ไปเรื่อย ๆ เพื่อเลือกไปที่ Wipe Cache Partition จากนั้นกดปุ่ม Power เพื่อเลือก (ห้ามเลือก Wipe Data/Factory Reset เพราะจะทำให้ข้อมูลหายหมด) แล้วรอเครื่องทำการล้าง Cache สักพัก จากนั้นกดปุ่ม Power เพื่อเลือก Reboot System Now

          อย่างไรก็ตาม ปัญหาโทรศัพท์ร้อนอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ในบางรุ่นที่ทำระบบระบายความร้อนได้ไม่ดีพอ ทำให้แก้ปัญหายังไงก็ไม่ค่อยดีขึ้น เพราะฉะนั้นอาจลองเช็กข้อมูลดูว่าคนอื่นที่ใช้รุ่นเดียวกันนั้นประสบปัญหาเหมือนกันหรือไม่ หรืออาจติดต่อศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กเครื่องและหาทางแก้ปัญหาต่อไป

บทความมือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

       - iPhone เครื่องร้อน iPad ก็ร้อน แก้ปัญหายังไงดี ?
       - โทรศัพท์ร้อน เอาไปแช่ตู้เย็นได้ไหม ?
       - มือถือตกน้ำ ควรทำยังไง ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
       - โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะหมดประกันหรือไม่
       - วิธีแก้แบตฯ เสื่อม นำไปแช่ตู้เย็นได้ไหม ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์ร้อนทำไงดี อันตรายไหม ดูวิธีแก้ปัญหาได้ที่นี่ ! อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 15:20:29 130,243 อ่าน
TOP