x close

iPhone และ iPad มีปัญหาเครื่องร้อน แก้ยังไงดี ?

          ปัญหา iPhone และ iPad เครื่องร้อนเกินไป มีวิธีแก้เครื่องร้อนยังไงบ้าง มาดูกัน

iphone เครื่องร้อน

ภาพจาก shutterstock.com / antb

          ใครที่ใช้ iPhone หรือ iPad หนัก ๆ ส่วนใหญ่ก็น่าจะเคยพบปัญหาเครื่องร้อนกันบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วถ้าเครื่องเพียงแค่อุ่นหน่อย ๆ ก็คงจะไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าหากใช้งานอย่างหนักหน่วง เช่น ชาร์จไปใช้ไปด้วย สตรีมมิ่งวิดีโอนาน เล่นเกมหรือใช้แอปฯ ที่ประมวลผลหนัก ๆ เป็นเวลานาน ก็อาจจะเกิดปัญหาเครื่องร้อนได้ ซึ่งอาจส่งผลให้แบตเตอรี่หมดไวหรือเสื่อมไวขึ้น รวมทั้งปัญหาเครื่องอืดเครื่องช้า วันนี้เราก็เลยมีวิธีแก้ปัญหา iPhone และ iPad เครื่องร้อนมาแนะนำกัน

          เราจะรู้ได้ว่า iPhone หรือ iPad ร้อนเกินไปก็ต่อเมื่อมันมีความร้อนสูงเกิน 35 องศาเซลเซียส รวมทั้งเกิดอาการผิดปกติต่าง ๆ เช่น ชาร์จแบตเตอรี่ขึ้นช้า แสงหน้าจอวูบหรือดับเป็นระยะ ๆ สัญญาณมือถือไม่ค่อยดี แฟลชกล้องใช้งานไม่ได้ แอปฯ ที่ใช้กราฟิกหนัก ๆ ค้าง หรือถ้าร้อนหนักสุด ๆ ก็อาจมีแสดงข้อความเตือนว่า "iPhone needs to cool down before you can use it." โดยให้ลองใช้วิธีแก้ปัญหาดังต่อไปนี้

1. พักการใช้งานเครื่อง

          ลองหยุดชาร์จแบตเตอรี่ หยุดใช้งาน ปิดเครื่องพักสักระยะหนึ่ง หรือถ้าใส่เคสอยู่ก็ให้ถอดเคสออกเพื่อให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ถ้าอยู่กลางแดดก็ให้เอาเครื่องหลบเข้าที่ร่ม แต่ไม่ควรเอาเข้าตู้เย็นหรือแช่แข็ง เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนกะทันหันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องได้

2. ปิด Background App Refresh

iphone เครื่องร้อน

          แอปฯ ที่ทำงานแบบ Background App Refresh จะทำงานแม้ในเวลาที่เราไม่ได้ใช้งาน ทำให้เปลืองแบตเตอรี่และอาจส่งผลให้เครื่องร้อนกว่าปกติได้แม้เราจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตาม ซึ่งสามารถเข้าไปเช็กได้ที่ Settings > Battery เพื่อดูว่าแอปฯ ไหนที่กินแบตเตอรี่ในระหว่างที่เราไม่ได้ใช้เครื่อง จากนั้นก็ให้เข้าไปปิดการทำงานของแอปฯ นั้นที่ Settings > General > Background App Refresh

3. แอปฯ ค้าง

iphone เครื่องร้อน

          บางครั้งอาจมีแอปฯ ที่ค้างแล้วกินพลังเครื่องอยู่ตลอดโดยที่เราไม่รู้ตัว ส่งผลให้เครื่องร้อนและแบตเตอรี่อาจหมดเร็วขึ้น แต่ถ้าเราเข้าไปดูที่ Settings > Privacy > Analytics > Analytics Data ก็จะสามารถรู้ได้ว่าแอปฯ ไหนที่กำลังค้างหรือทำงานผิดปกติ ก็ให้สั่งปิดการทำงานของแอปฯ นั้น จากนั้นก็ลองอัปเดตแอปฯ แล้วค่อยเปิดใช้งานใหม่

4. ลดแสงหน้าจอ

          การที่ปรับแสงหน้าจอสว่างเกินมากกว่า 50% ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องอุ่นหรือร้อนขึ้นได้เช่นกัน โดยให้ลองปรับลดแสงหน้าจอลงก็จะสามารถช่วยลดความร้อนของเครื่อง iPhone และ iPad ลงได้

5. เปิด Airplane Mode

          ถ้าสัญญาณมือถือในบริเวณนั้นไม่ค่อยดี จะทำให้ iPhone หรือ iPad ต้องพยายามหาสัญญาณเรื่อย ๆ และนั่นก็ส่งผลให้เครื่องทำงานหนักและร้อนกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้ใช้งานในช่วงนั้นก็อาจเปิด Airplane Mode เพื่อให้เครื่องเย็นลงได้

          ถ้าหากลองทุกวิธีแล้วปัญหายังไม่หายไป หรือถ้าหากเป็นเฉพาะตอนชาร์จแบตเตอรี่ ก็ให้เช็กดูว่าที่ชาร์จและสายชาร์จเป็นของแท้หรือไม่ มีความเสียหายหรือไม่ แต่ถ้าหากอาการเครื่องร้อนไม่ได้เกิดเฉพาะตอนชาร์จแบตเตอรี่ก็อาจต้องส่งให้ศูนย์บริการแอปเปิลตรวจสอบและซ่อมดู

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iPhone และ iPad มีปัญหาเครื่องร้อน แก้ยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 1 ตุลาคม 2562 เวลา 17:00:14 156,915 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer