x close

วิธีติดฟิล์มกระจกนิรภัยด้วยตัวเอง ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน

          แนะนำวิธีติดฟิล์มกระจกด้วยตัวเอง สำหรับผู้ใช้มือถือที่ต้องการติดฟิล์มกระจกนิรภัย เพื่อป้องกันหน้าจอมือถือจากทั้งรอยขีดข่วนและป้องกันหน้าจอแตก

วิธีติดฟิล์มกระจก

          ฟิล์มกันรอยมือถือนั้นจัดว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนใช้มือถือแทบจะทุกคนมักติดทันทีตั้งแต่ซื้อ โทรศัพท์ มือถือมา เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอเกิดริ้วรอยขีดข่วนต่าง ๆ แต่ปัจจุบันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่นิยมติดเป็นแบบฟิล์มกระจก เพราะนอกจากจะกันรอยขีดข่วนแล้ว ยังสามารถช่วยป้องกันหน้าจอแตกจากการทำตกกระแทกได้อีกด้วย วันนี้เราก็เลยจะมาสอนวิธีติดฟิล์มกระจกด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ กัน จะต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

1. เตรียมพื้นที่

          แกะฟิล์มกระจกออกมาจากแพ็กเกจ เช็กว่ามีอะไรให้มาบ้าง ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ควรมีก็คือผ้าไมโครไฟเบอร์และสติ๊กเกอร์หรือเทปใส ถ้าไม่มีมาให้ก็ควรหาเตรียมไว้เอง และควรเตรียมพื้นที่ว่างบนโต๊ะ ควรเป็นโต๊ะที่สะอาดไร้ฝุ่น หลังจากนั้นก็ปิดเครื่องมือถือพร้อมทั้งถอดเคสออกก่อนจะเริ่มขั้นตอนต่อไป

2. ทดลองทาบฟิล์มบนหน้าจอ

วิธีติดฟิล์มกระจก

          ให้ลองนำฟิล์มกระจกมาทาบลงบนหน้าจอดูก่อน ว่าซื้อมาตรงรุ่นไหม พอดีกับหน้าจอหรือไม่ ซึ่งสามารถวางลงบนหน้าจอได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าฟิล์มจะติดกับจอ เพราะว่ามันจะมีแผ่นพลาสติกเคลือบฟิล์มด้านที่เป็นกาวเอาไว้อยู่

3. แกะฟิล์มเก่าออก

วิธีติดฟิล์มกระจก

          ถ้าหน้าจอได้ติดฟิล์มอันเก่าเอาไว้ก่อนหน้านี้ ก็ให้แกะฟิล์มเก่าออกเสียก่อน เมื่อแกะฟิล์มออกแล้วก็ให้ใช้ผ้าไม่มีขนอย่างผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดหน้าจอให้สะอาด อย่าให้เหลือเศษผงหรือฝุ่นบนหน้าจอ ซึ่งฟิล์มกระจกบางยี่ห้ออาจจะมีสติ๊กเกอร์สำหรับแปะเก็บฝุ่นผงบนหน้าจอมาให้ด้วย หรือถ้าหากไม่มีก็สามารถใช้เทปใสแทนได้

4. ติดฟิล์มกระจก

วิธีติดฟิล์มกระจก

          หยิบฟิล์มกระจกมาแล้วลอกแผ่นพลาสติกที่เคลือบไว้ออก ซึ่งด้านที่ลอกออกจะมีความเหนียวจากกาว โดยแนะนำให้ใช้มือจับที่ขอบฟิล์มกระจกเพื่อไม่ให้เป็นรอยนิ้วมือ จากนั้นให้ใช้ด้านที่มีกาวทาบลงบนจอมือถือ เล็งบริเวณขอบทุกด้านให้ตรง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นช่องเลนส์กล้องและลำโพง จากนั้นให้วางแปะลงไปบนหน้าจอแล้วค่อย ๆ รูดตามแนวตั้ง ตั้งแต่หัวจรดปลาย แต่ถ้าหากวางลงไปแล้วเบี้ยวหรือไม่ตรง ก็ให้ยกขึ้นมาแล้วเล็งวางใหม่

5. ไล่ลมออก

วิธีติดฟิล์มกระจก

          หลังจากแปะฟิล์มกระจกลงบนหน้าจอแล้ว ให้เช็กดูว่าฟิล์มติดเรียบร้อยดีไหม มีลมอยู่ใต้ฟิล์มหรือไม่ ถ้ามีลมค้างอยู่ก็ให้ใช้ผ้ารูดจากบริเวณที่มีลมไล่ออกมาทางขอบจอที่ใกล้ที่สุด ทำจนกว่าจะไม่เหลือลมแล้ว ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

          อย่างไรก็ตาม ถ้าหากไม่มั่นใจว่าจะสามารถติดฟิล์มกระจกได้เองหรือว่ามือไม่นิ่ง กลัวติดเบี้ยว ทำฟิล์มเสีย ก็สามารถให้คนอื่นที่มีประสบการณ์ในการติดฟิล์มกระจก หรือจะให้ร้านติดให้ก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก totalleecase.com, reliancedigital.in, armorsuit.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีติดฟิล์มกระจกนิรภัยด้วยตัวเอง ง่าย ๆ ในไม่กี่ขั้นตอน อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2563 เวลา 16:16:50 53,002 อ่าน
TOP