x close

วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็วทันใจกว่าเดิม

          แนะนำวิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็ว แบตเตอรี่ใกล้หมด แต่ไม่อยากรอชาร์จนาน จะทำยังไงได้บ้างให้ชาร์จเต็มเร็ว ๆ มาลองใช้วิธีเหล่านี้กัน

วิธีชาร์จแบตให้เต็มเร็ว

          หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือใกล้หมดตอนกำลังจะออกจากบ้าน หรือขณะอยู่นอกบ้านที่ต้องรีบชาร์จให้เต็มไว ๆ เพราะอาจต้องรีบเดินทางไปที่อื่นต่อ แต่ก็ใช้เวลานานเหลือเกินกว่าแบตเตอรี่จะเต็ม วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยให้การชาร์จแบตเตอรี่นั้นเต็มไวขึ้น ใครรีบหรือใจร้อนก็ลองเอาไปใช้กันดูได้เลย

วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็ว
 

1. งดเล่นขณะชาร์จ

          หลายคนอาจจะชอบเล่นมือถือขณะชาร์จไปด้วย แต่เนื่องจากตัวเครื่องถูกเปิดหน้าจอใช้งานอยู่ตลอดเวลา มันก็ต้องส่งผลให้แบตเตอรี่ชาร์จเต็มช้ากว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะให้เต็มไว ๆ ก็คงต้องยอมงดเล่นสักพัก รอจนกว่าจะชาร์จเต็มก่อน

2. เปิด Airplane Mode

          การเปิด Airplane Mode นั้นจะเป็นการตัดการเชื่อมต่อสัญญาณทุกอย่าง ทำให้ตัวเครื่องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยลง และนั่นก็จะทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มเร็วขึ้น แต่ถ้าหากต้องการใช้งานบางสัญญาณก็อาจเลือกปิดแค่บางอย่างที่ไม่ได้ใช้งานตอนนั้นก็ได้ เช่น ปิด Mobile Data, Wi-Fi, Bluetooth หรือสัญญาณอื่น ๆ

3. เปิดโหมดประหยัดพลังงาน

          การเปิดโหมดประหยัดพลังงานหรือ Power Saving Mode นั้นจะเป็นการปิดการใช้งานฟีเจอร์และลูกเล่นหลาย ๆ อย่าง ทำให้การใช้งานเครื่องในขณะนั้นอาจรู้สึกขัดใจอยู่บ้าง เช่น การเคลื่อนไหวบนหน้าจอดูไม่ค่อยลื่นไหล ใช้งานบางฟีเจอร์ไม่ได้ หน้าจอมืดกว่าปกติ และอื่น ๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานมือถือขณะชาร์จไปด้วยและอยากให้แบตเตอรี่เต็มไว ๆ

4. ปิดเครื่อง

          วิธีนี้หลายคนอาจจะรู้กันอยู่แล้วและทำได้ง่ายที่สุด ก็คือการปิดเครื่องขณะชาร์จนั่นเอง เพราะถ้าหากชาร์จตอนเปิดเครื่องไปด้วย ก็จะมีการใช้แบตเตอรี่ในจำนวนเล็กน้อยอยู่ตลอด แต่ถ้าปิดเครื่องไปเลยก็จะไม่มีการใช้พลังงานใด ๆ ทำให้ไฟถูกชาร์จเข้าแบตเตอรี่แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ซึ่งก็ต้องเต็มเร็วขึ้นแน่นอน แต่ก็ต้องแลกกับการที่ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ขณะชาร์จนั่นเอง

5. เปลี่ยนที่ชาร์จใหม่

          ถ้าหากมือถือที่ใช้อยู่รองรับการชาร์จเร็วที่กำลังไฟต่าง ๆ เช่น 67W หรือ 120W แต่ที่ชาร์จที่ใช้อยู่ไม่รองรับกำลังไฟสูงขนาดนั้น การซื้อที่ชาร์จใหม่ที่รองรับกำลังไฟสูงสุดเท่าที่มือถือรุ่นนั้น ๆ รองรับก็จะช่วยให้สามารถชาร์จเต็มได้เร็วขึ้น แต่ก็ควรซื้อที่ชาร์จของแท้มาใช้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของมือถือและชีวิตของตัวท่านเอง

          นอกจากนี้สำหรับใครที่ประสบปัญหาดังกล่าวบ่อย ๆ เมื่อถึงเวลาต้องซื้อมือถือเครื่องใหม่ก็อาจลองเลือกซื้อรุ่นที่รองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็วกำลังไฟสูง ๆ เพื่อที่จะได้ชาร์จเต็มเร็วทันใจไม่ต้องรอนานอีกต่อไป

บทความมือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน กับ 6 ข้อควรระวังและไม่ควรทำ
        - วิธีแก้แบตฯ เสื่อม นำไปแช่ตู้เย็นได้ไหม ?
        - ชาร์จแบตฯ มือถือในรถ ทำแบตฯ เสื่อมเร็วจริงไหม ?
        - โทรศัพท์ชาร์จเข้าแต่แบตฯ ไม่เพิ่ม หรือชาร์จไม่เข้า แก้ยังไงดี ?
        - Power Bank มีวิธีใช้งานที่ถูกต้องยังไง ไม่ให้เสื่อมก่อนเวลาอันควร

ขอบคุณข้อมูลจาก whistleout.com, makeuseof.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือให้เต็มเร็วทันใจกว่าเดิม อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:50:00 94,101 อ่าน
TOP