x close

5 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่คุณควรรู้

          วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่ถูกต้อง ใช้งานและชาร์จมือถือยังไงไม่ให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วเกินไป มีวิธีป้องกันมือถือแบตฯ เสื่อมก่อนเวลาอันควรได้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

แบตเตอรี่มือถือ

           ปัจจุบันเทคโนโลยีของแบตเตอรี่มือถือได้พัฒนาไปไกลมาก ทั้งระบบชาร์จเร็ว ความจุที่สูงขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานตลอดทั้งวัน แต่เรื่องของระยะเวลาใช้งานอย่างแบตเตอรี่หมดไวก็ยังเป็นสิ่งที่ผู้ใช้มือถือส่วนใหญ่กังวลเป็นอันดับต้น ๆ แม้จะมีตัวช่วยอย่าง Power Bank สำรองก็ตาม และหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วหรือหมดไวนั้นส่วนหนึ่งก็อาจมาจากการชาร์จแบตเตอรี่อย่างไม่ถูกวิธี วันนี้เราก็เลยจะมาบอกกล่าวกันถึงวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ที่ถูกต้อง ซึ่งจะช่วยให้แบตเตอรี่มือถือมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

1. ฟีเจอร์ชาร์จเร็วไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อม

           มือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักรองรับการชาร์จเร็ว อย่างเช่น iPhone ที่ชาร์จได้ 18W มือถือ Samsung บางรุ่นชาร์จได้ 25W หรือบางแบรนด์ก็ชาร์จได้สูงสุด 55W เลยทีเดียว แต่การชาร์จแบบนี้จะเป็นการทำลายแบตเตอรี่หรือไม่ เพราะต้องอัดกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตฯ มือถืออย่างรวดเร็ว ซึ่งความจริงมือถือที่รองรับส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่วงว่าจะกระทบต่ออายุของแบตเตอรี่เลย

           หลักการชาร์จแบตเตอรี่เร็วจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแรกจะอัดแรงดันไฟฟ้าแบบเต็มที่ อย่างที่คำเคลมของหลายแบรนด์กล่าวไว้ว่า ชาร์จได้ 50-70% ภายใน 30-40 นาที แต่หลังจากนั้นระยะเวลาการชาร์จจะเริ่มช้าลง เพื่อช่วยถนอมแบตเตอรี่ ส่วนใครที่จับตัวเครื่องขณะชาร์จแล้วรู้สึกว่าอุ่นหรือร้อนก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะยังอยู่ในการชาร์จช่วงแรกที่ต้องอัดกระแสไฟเข้าอย่างรวดเร็วนั่นเอง

แบตเตอรี่มือถือ

2. แบตเตอรี่ไม่สามารถชาร์จไฟเกิน 100% ได้

           ใครที่ชอบชาร์จแบตฯ มือถือทิ้งไว้ แต่กังวลว่าจะมันชาร์จไฟเกินหลังจากเต็ม 100% แล้วหรือไม่ ขอให้สบายใจได้เลย เพราะเมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จเต็ม 100% ระบบจะตัดการทำงานทันที ดังนั้นจะไม่เกิดปัญหากระแสไฟเกินความจุแบตเตอรี่แน่นอน นอกเสียจากว่าแบตเตอรี่ก้อนนั้นจะมีปัญหาเรื่องวงจรภายใน อย่างไรก็ตามการชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ 80% แล้วถอดออกจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่าการชาร์จจนเต็ม 100% แล้วเสียบทิ้งไว้ แต่มือถือในปัจจุบันหลายรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่สามารถกำหนดเวลาให้ชาร์จเต็มในช่วงเวลาที่ผู้ใช้มักจะถอดสายชาร์จออกพอดีด้วยเช่นกัน

3. อย่าปล่อยแบตเตอรี่ให้หมดเกลี้ยง 0%

           น่าจะเป็นนิสัยประจำของใครหลายคน กับการปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจน 0% หรือปล่อยให้เครื่องดับเองบ่อย ๆ ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น โดยมือถือบางรุ่นจะดับเครื่องทันทีเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อแบตเตอรี่ แต่ก็แนะนำว่าควรชาร์จแบตเตอรี่เมื่อเหลือระดับต่ำกว่า 30% จะดีกว่า

4. แบตเตอรี่เสียหายได้ หากอยู่ในที่อากาศร้อน

           Isidor Buchmann, CEO บริษัท Cadex Electronics และเว็บไซต์ Battery University ได้ให้ความเห็นว่า การปล่อยให้แบตเตอรี่มือถืออยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ฉะนั้นจึงไม่ควรใช้หรือเก็บมือถือในที่อากาศร้อนจัด เช่น ในรถยนต์ กลางแดดจ้า ริมหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง แต่ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนตลอดทั้งปี ก็ไม่ควรใช้งานมือถือกลางแดดหรือท่ามกลางอากาศร้อนนานเกินไป

แบตเตอรี่มือถือ

5. ใช้ที่ชาร์จยี่ห้ออื่น ไม่เป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่

           การใช้ชุดชาร์จแบตเตอรี่ที่แถมมาในกล่องมือถือตอนซื้อก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบเพื่อมือถือรุ่นนั้น ๆ นั่นเอง แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จหรือสายชาร์จยี่ห้ออื่นที่รองรับก็ไม่เกิดผลเสียหรืออันตรายต่อแบตเตอรี่แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าจะเป็นที่ชาร์จที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานหรือมีความเสียหาย เพียงแต่ระยะเวลาการชาร์จก็อาจจะอยู่ในระดับปกติหรือช้าลง สำหรับมือถือที่รองรับการชาร์จเร็ว

แล้วจะประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้อย่างไรบ้าง ?

           สำหรับวิธียืดระยะเวลาการใช้งานมือถือไม่ให้แบตเตอรี่หมดเร็วนั้นไม่ยากเลย เช่น ปรับลดแสงหน้าจอ, ปิดการค้นหาสัญญาณ Wi-Fi, Bluetooth, GPS เมื่อไม่ได้ใช้งาน, เปิดโหมดประหยัดพลังงาน (หรือโหมดพลังงานต่ำใน iPhone) เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด ก็จะช่วยให้มือถือใช้งานได้นานขึ้น และไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วอีกด้วย

           แต่ไม่ว่าอย่างไรแบตเตอรี่มือถือก็มีอายุการใช้งานของมันที่จะต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยส่วนมากแบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมเมื่อใช้งานเกิน 3 ปี ซึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือการถนอมแบตเตอรี่ด้วยการชาร์จและใช้งานอย่างถูกวิธี แต่ก็ไม่ต้องถึงกับวิตกกังวลมากเกินไป

ข้อมูลจาก cnet.com, businessinsider.comandroidauthority.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing
คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เรื่องจริงเกี่ยวกับการชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่คุณควรรู้ อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:52:11 32,047 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer