x close

ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาด

          ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง สำหรับผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อมือถือในงบที่จำกัด เลือกแบบไหน หรือซื้อที่ไหนดีถึงจะมั่นใจ

ซื้อโทรศัพท์มือสอง

                    ในการซื้อโทรศัพท์มือสองนั้น ค่อนข้างมีความยากในการตัดสินใจเลือกซื้อมากกว่าปกติ เพราะต้องกังวลว่าจะได้เครื่องมีปัญหาหรือเครื่องย้อมแมวไหม รวมทั้งต้องเช็กสภาพและราคาว่าเหมาะสมหรือไม่ ไหนจะความน่าเชื่อถือของผู้ชายอีก ซึ่งผู้ซื้อก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเพื่อที่จะได้ไม่โดนหลอก วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำข้อมูลเหล่านี้กัน ว่ามีอะไรที่ควรรู้และต้องพิจารณาบ้าง ลองไปดูกันเลย

วิธีเลือกซื้อโทรศัพท์มือสอง

          ในการเลือกซื้อโทรศัพท์มือสองโดยทั่วไปแล้วจะคล้าย ๆ กับการเลือกซื้อโทรศัพท์มือหนึ่ง คือ เลือกรุ่นที่ชอบ แบรนด์ที่ใช่ และเหมาะกับการใช้งานของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่ต้องตรวจเช็กเวลาไปซื้อที่หน้าร้าน แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมในการซื้อโทรศัพท์มือสองนั้น ก็คือสภาพตัวเครื่อง ว่าผ่านการใช้งานมาหนักแค่ไหน มีรอยขีดข่วนหรือแตกหักไหม ถ้าหากตัวเครื่องมีความเสียหายก็ต้องดูว่าอยู่ในระดับที่พอจะรับได้หรือไม่ ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับงบและราคาที่ผู้ขายตั้งไว้ และแน่นอนว่าราคาควรจะเหมาะสมกับสภาพและอายุการใช้งานด้วย ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อโทรศัพท์ใหม่ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ : ซื้อโทรศัพท์ใหม่ เช็กอะไรบ้าง สิ่งที่ควรทำเมื่อได้โทรศัพท์ใหม่

ซื้อโทรศัพท์มือสองได้ที่ไหนบ้าง

1. ร้านขายโทรศัพท์มือถือ

          ร้านขายโทรศัพท์มือถือรายย่อยทั่วไป เช่น ร้านในห้าง MBK หรือตามร้านตู้ต่าง ๆ มักมีโทรศัพท์มือสองจำหน่ายอยู่ด้วย ซึ่งมีข้อดีคือได้เห็นและลองจับตัวเครื่องจริงก่อนตัดสินใจซื้อ และถ้าเครื่องมีปัญหาก็สามารถติดต่อกับร้านที่ซื้อมาได้เลย

ซื้อโทรศัพท์มือสอง
ภาพจาก : shutterstock.com / StreetVJ

2. เว็บขายของออนไลน์

          ปัจจุบันมีเว็บขายของออนไลน์อยู่มากมาย ซึ่งผู้คนสามารถนำของที่ตัวเองไม่ใช้แล้วมาลงประกาศขายต่อได้ และโทรศัพท์มือถือก็เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่คนนิยมขายมือสองกัน แต่ผู้ซื้อก็ควรเช็กให้ดีก่อนว่าผู้ขายมีความน่าเชื่อถือหรือไม่

3. Facebook

          นอกจากเว็บขายของออนไลน์แล้ว โซเชียลอย่าง Facebook ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ผู้คนนิยมซื้อขายสินค้ามือสองด้วยเช่นกัน โดยการซื้อโทรศัพท์มือสองใน Facebook มีข้อดีก็คือ สามารถติดต่อและเช็กประวัติกับ Facebook ของผู้ชายได้โดยตรง

4. ซื้อจากคนรู้จัก

          การซื้อโทรศัพท์มือสองจากคนรู้จักคงจะเป็นช่องทางที่ปลอดภัยที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนสนิท เพราะไม่ต้องห่วงว่าจะโดนหลอกเอาเครื่องมีปัญหามาขายต่อ และไม่แน่อาจได้ในราคาที่เป็นมิตรกว่าอีกด้วย

ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง

1.  เปรียบเทียบราคา

          อย่างแรกเลยคือควรเช็กราคาเปรียบเทียบกับเครื่องมือหนึ่งของรุ่นที่ซื้อ ว่าต่างกันมากน้อยแค่ไหน คุ้มค่าหรือไม่เมื่อเทียบกับสภาพเครื่องมือสองที่จะได้ ถ้าหากเช็กแล้วโอเคก็ไปดูข้อต่อไปเลย

2. เช็กตัวเครื่องและอุปกรณ์ภายในกล่อง

          เช็กรอบ ๆ ตัวเครื่องว่าอยู่ในสภาพตามที่ต้องการหรือไม่ จากนั้นเช็กอุปกรณ์ภายในกล่องว่ามีตรงกับที่ผู้ขายได้แจ้งไว้ไหม เสร็จแล้วให้ทดสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น หูฟังหรือสายชาร์จ ว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่

ซื้อโทรศัพท์มือสอง

3. ใส่ซิม ทดลองโทร. และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

          หลังจากเช็กสภาพภายนอกตัวเครื่องเรียบร้อยแล้ว ให้ทดลองใส่ซิมการ์ด จากนั้นลองโทร.เข้า-ออก เพื่อทดสอบลำโพง ไมโครโฟน ว่ามีปัญหาหรือไม่ เสร็จแล้วลองเชื่อมต่อ 4G/5G หรือ Wi-Fi ว่าสามารถเชื่อมต่อใช้งานได้ตามปกติไหม โดยเปิดเว็บเบราว์เซอร์แล้วลองเข้าเว็บต่าง ๆ ดู

4. ทดสอบฟีเจอร์พื้นฐาน

          ทดสอบฟีเจอร์พื้นฐานที่มากับตัวเครื่อง เช่น การปรับแสงหน้าจอ, การหมุนหน้าจอ, ลำโพง, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและเซ็นเซอร์อื่น ๆ ว่ามีอะไรที่ใช้งานไม่ได้หรือไม่ โดยในมือถือหลาย ๆ รุ่นมักจะมีเมนูตั้งค่าสำหรับทดสอบฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > System > About phone > Support (เมนูอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่น)

5. ทดสอบถ่ายภาพ

          กล้องถ่ายภาพถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของมือถือทุกรุ่น และเป็นอีกข้อที่ควรทำการเช็ก โดยทดสอบฟังก์ชั่นกล้องถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้ครบถ้วน เช่น ซูมเข้า, ซูมออก หรือปรับแสง ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอ ว่าสามารถใช้ได้ตามปกติหรือไม่ มีอะไรผิดปกติไหม 

ซื้อโทรศัพท์มือสอง

6. ตรวจสอบ Dead Pixel

          Dead Pixel หรือจุดดำบนหน้าจอ เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของหลาย ๆ คน และจะต้องตรวจสอบให้ดี สามารถตรวจ Dead Pixel ได้ง่าย ๆ โดยเข้าไปที่เว็บ lcdtech.info แล้วกดปุ่ม Start Test จากนั้นหน้าจอจะแสดงเป็นสีต่าง ๆ ให้กดเลือกดูทุกสี ถ้ามีจุดเสีย (จุดดำหรือจุดขาว) ให้เห็นบนหน้าจอ ก็ต้องพิจารณาว่าอยู่ระดับเกินกว่าที่จะรับได้หรือไม่

7. เก็บหลักฐานการซื้อ

          กรณีที่ซื้อกับร้านขายโทรศัพท์มือถือ ทางร้านอาจให้ใบเสร็จหรือใบรับประกันมา ถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญที่ควรเก็บไว้ให้ดี เพราะเวลาเครื่องมีปัญหา บางร้านจะต้องใช้ใบเสร็จหรือใบรับประกันประกอบการซ่อม

          รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือสอง อย่าลืมตรวจเช็กกันให้ดีนะครับ เพื่อที่จะได้ของดีพร้อมใช้กันไปยาว ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาด อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:50:15 21,402 อ่าน
TOP