x close

ซื้อเครื่องเปล่า กับ เครื่องติดโปร แบบไหนคุ้มกว่า ?

          ระหว่างซื้อโทรศัพท์เครื่องเปล่ากับซื้อเครื่องติดโปร ต่างกันยังไงบ้าง และแบบไหนจะคุ้มกว่ากัน สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ วันนี้เรามีคำตอบ

ซื้อเครื่องเปล่า

         หลายคนคงรู้สึกลังเลไม่น้อย เมื่อกำลังตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่แล้วไปเจอโปรโมชั่นลดราคาพิเศษของค่ายมือถือต่าง ๆ แต่เครื่องราคาแสนถูกเหล่านั้นจะมีการพ่วงสัญญาแพ็กเกจของเครือข่ายติดมาด้วย ทำให้เกิดความไม่แน่ใจว่าถ้าเทียบกับการซื้อเครื่องเปล่าในราคาปกติแล้ว แบบไหนจะคุ้มกว่า ดังนั้นเราจึงจะมาให้คำแนะนำไว้ใช้ประกอบการตัดสินใจกัน

โทรศัพท์ติดโปร ต่างจากเครื่องเปล่ายังไง ?

         โทรศัพท์ที่ขายแบบติดโปร จะมีราคาถูกกว่าเครื่องเปล่ามาก ซึ่งอาจถูกกว่าหลายพันยันหลักหมื่น แต่ผู้ซื้อจะติดสัญญาโดยต้องใช้แพ็กเกจแบบรายเดือนตามราคาที่กำหนดของเครือข่ายนั้น ๆ เช่น เดือนละ 699 บาท หรือเดือนละ 999 บาท และต้องใช้งานจนกว่าจะครบกำหนด อาจนาน 6 เดือนถึง 1 ปี ที่สำคัญคือห้ามปรับเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจที่ถูกกว่าหรือย้ายค่าย หากใช้ไม่ครบตามกำหนดจะต้องจ่ายค่าปรับที่ค่อนข้างสูง

         โดยทั่วไปแล้วเครื่องติดโปรที่ยิ่งลดราคาพิเศษถูกกว่าเครื่องเปล่ามาก ๆ มักจะมีเงื่อนไขบังคับให้ยิ่งต้องใช้แพ็กเกจรายเดือนในราคาที่สูงขึ้น และอาจมีเงื่อนไขอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น ต้องเป็นการย้ายค่าย เปิดเบอร์ใหม่ หรือจ่ายค่าบริการล่วงหน้า เป็นต้น

         ส่วนเครื่องเปล่าจะเป็นการขายตัวเครื่องโทรศัพท์โดยไม่มีการผูกมัดกับอะไรทั้งสิ้น สามารถซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วไป ซึ่งอาจมีโปรโมชั่นลดราคาบ้าง แต่มักไม่ลดมากเท่ากับแบบติดโปร โดยการซื้อเครื่องเปล่านั้นผู้ซื้อจะสามารถใช้งานเครือข่ายไหน แพ็กเกจรายเดือน หรือเติมเงินแบบใดก็ได้ตามใจชอบได้เลยนั่นเอง

ซื้อเครื่องเปล่า

ซื้อเครื่องเปล่ากับเครื่องติดโปร แบบไหนดีกว่า ?

         หลัก ๆ ให้พิจารณาลักษณะการใช้โทรศัพท์ของตัวเอง ถ้าปกติใช้แพ็กเกจรายเดือนราคาใกล้เคียงกับแบบที่พ่วงมากับเครื่องติดโปรอยู่แล้ว ก็น่าจะเหมาะและคุ้มที่จะซื้อแบบติดโปร เนื่องจากไม่ต้องจ่ายค่ารายเดือนแพงขึ้นกว่าเดิมมากนัก แถมยังได้โทรศัพท์ใหม่ในราคาที่ถูกกว่าปกติอีกด้วย

         แต่ถ้าหากปกติแล้วใช้โทรศัพท์แบบเติมเงินหรือแบบรายเดือนราคาถูก ไม่ค่อยได้ใช้เน็ตใช้โทร. มากนัก การเลือกซื้อเครื่องติดโปรที่ต้องเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจแพง ๆ อีกเป็นปีก็ไม่น่าจะคุ้ม เพราะไม่แน่ว่าเมื่อคำนวณแล้วอาจจะต้องเสียค่าแพ็กเกจรายเดือนรวมแพงกว่าส่วนลดค่าเครื่องเสียอีก ซึ่งในกรณีแบบนี้ซื้อเครื่องเปล่าก็น่าจะเหมาะกว่า และไม่ต้องมีข้อผูกมัดใด ๆ

         ทั้งนี้ ข้อแนะนำดังกล่าวมีไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจเท่านั้น ซึ่งสุดท้ายแล้วการจะเลือกซื้อเครื่องเปล่าหรือเครื่องติดโปรนั้นก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน รวมทั้งปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีผลต่อการตัดสินใจ เช่น คุณภาพของเครือข่ายที่ใช้งาน ความสะดวกในการซื้อหรือชำระเงิน เป็นต้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อเครื่องเปล่า กับ เครื่องติดโปร แบบไหนคุ้มกว่า ? โพสต์เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 10:31:15 45,821 อ่าน
TOP