x close

โทรศัพท์เปียกฝน น้ำจะเข้าไหม ควรทำยังไงดี

          โทรศัพท์เปียกฝน น้ำจะเข้าเครื่องไหม มีวิธีป้องกันโทรศัพท์ไม่ให้เปียกฝนยังไงบ้าง และควรทำไงเมื่อน้ำเข้าโทรศัพท์

โทรศัพท์เปียกฝน

          ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันหลาย ๆ รุ่นจะมีคุณสมบัติสามารถกันน้ำได้ แต่ก็มีมือถือจำนวนหนึ่งที่ยังไม่สามารถกันน้ำได้ หรืออาจจะกันได้เพียงแค่น้ำกระเด็นหกใส่ ถ้าทำตกน้ำเลยก็มีโอกาสเสียหาย แต่สำหรับใครที่พลาดทำมือถือตกน้ำหรือเปียกฝนไปแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจ ให้ตั้งสติแล้วทำตามวิธีที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ อาจจะยังสามารถช่วยชีวิตมือถือให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้อีก ว่าแต่ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

โทรศัพท์เปียกฝน ต้องทำยังไงบ้าง

1. เช็กดูว่าเปียกแค่ไหน

          โดยปกติแล้วถ้าโทรศัพท์โดนละอองฝนเพียงเล็กน้อย มักไม่น่าเป็นปัญหาอะไร โดยเฉพาะรุ่นที่มีคุณสมบัติกันน้ำกระเด็นใส่ (หรือรุ่นที่กันได้มากกว่านั้น) เพราะโอกาสที่น้ำจะเข้าเครื่องค่อนข้างต่ำ แต่ก็ควรเก็บโทรศัพท์หรือหาทางป้องกันไม่ให้โดนฝนจนเปียกไปมากกว่านี้

2. ซับให้แห้ง

          เมื่อรู้ตัวว่าโทรศัพท์เปียกฝนไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม ให้ใช้กระดาษหรือผ้าซับน้ำบนตัวเครื่องจนแห้งสนิท เพราะยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งมีโอกาสที่น้ำและความชื้นจะเข้าไปภายในตัวเครื่องได้มากขึ้น

3. เช็ดตามช่องพอร์ตต่าง ๆ

          มีความเป็นไปได้ที่น้ำหรือละอองฝนอาจจะเข้าไปอยู่ในช่องพอร์ตต่าง ๆ ของโทรศัพท์ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานก็อาจไม่เป็นผลดีนัก เพราะน้ำอาจจะเข้าเครื่องได้ โดยแนะนำให้ใช้ก้านสำลีอันเล็ก ๆ เช็ดน้ำที่ติดอยู่ในช่องให้แห้ง

4. ถ้าเปียกเยอะให้รีบปิดเครื่อง

          ถ้าโทรศัพท์เปียกฝนหนักมากหรือทำตกน้ำจนคิดว่าเสี่ยงน้ำเข้าสุด ๆ แต่เครื่องยังไม่ดับ ให้รีบปิดเครื่องทันที เพื่อลดความเสี่ยงจากไฟฟ้าลัดวงจรที่จะทำให้เมนบอร์ดช็อต หรือถ้าเป็นมือถือรุ่นเก่า ๆ ที่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ก็ให้ถอดออกด้วยเลย

โทรศัพท์เปียกฝน

5. ถอดซิมและ Micro SD ออกให้หมด

          เปิดฝาของช่องต่าง ๆ รอบเครื่องออก จากนั้นถอดซิมและ Micro SD ออกให้หมด เช็ดให้แห้งแล้วเก็บไว้ดี ๆ

6. ใส่ลงในถุงสุญญากาศ

          ถ้าหากมีถุงสูญญากาศ ให้นำเครื่องใส่ลงไปในถุงแล้วดูดอากาศออกให้หมด น้ำที่อยู่ในเครื่องจะถูกดูดออกมาด้วย

7. รีบส่งศูนย์ซ่อมทันที

          นำตัวเครื่องไปส่งศูนย์บริการหรือร้านซ่อมเพื่อทำการตรวจเช็กและไล่ความชื้น ทำให้ภายในตัวเครื่องแห้งสนิท หรือถ้าหากพบอาการเสียใด ๆ ก็ต้องทำการซ่อมต่อไป

วิธีป้องกันโทรศัพท์เปียกฝน

          แน่นอนว่าป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าแก้ หากมีความจำเป็นต้องเดินตากฝนแบบเลี่ยงไม่ได้ ถ้าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ใช้อยู่ไม่สามารถกันน้ำได้ดี ควรมีการป้องกันด้วยการเก็บโทรศัพท์มือถือไว้ในกระเป๋าหรือสิ่งที่สามารถปกป้องโทรศัพท์ไม่ให้เปียกฝนได้ อาจใส่ถุงหรือเคสกันน้ำ รวมทั้งไม่หยิบโทรศัพท์ออกมาใช้งานกลางสายฝนถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ

          ทั้งนี้ นอกจากจะระวังโทรศัพท์เปียกฝนแล้ว ควรระวังฟ้าร้องด้วย เพราะถึงแม้ว่าการเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้องจะไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงให้โดนฟ้าผ่ามากขึ้น แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอยู่ดี เพราะการเล่นโทรศัพท์ใกล้บริเวณที่เกิดฟ้าผ่าอาจมีการเหนี่ยวนำไฟฟ้า ทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ ซึ่งถือว่าอันตรายและไม่ควรทำ แม้จะไม่มากเท่าการโดนฟ้าผ่าก็ตาม ควรหลบเข้ามาใช้ในร่มหรือภายในบ้านและอาคารจะปลอดภัยกว่า แถมยังไม่เปียกฝนอีกด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์เปียกฝน น้ำจะเข้าไหม ควรทำยังไงดี อัปเดตล่าสุด 12 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:57:52 11,348 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP