x close

ใช้โทรศัพท์หน้าจอแตกได้ไหม อันตรายหรือไม่ ?

          ไขข้อสงสัย สามารถใช้โทรศัพท์หน้าจอแตกได้ไหม จะมีอันตรายหรือไม่ ควรเปลี่ยนหรือซื้อใหม่ดี มาหาคำตอบกัน

ใช้โทรศัพท์หน้าจอแตก

          โทรศัพท์หน้าจอแตก หนึ่งในสิ่งที่คนใช้โทรศัพท์ส่วนใหญ่น่าจะไม่อยากให้เกิดขึ้นมากที่สุด เพราะหน้าจอเป็นสิ่งสำคัญและเป็นส่วนที่แพงอันดับต้น ๆ ของโทรศัพท์ทั้งเครื่องเลยก็ว่าได้ ซึ่งค่าซ่อมหรือเปลี่ยนจอจะค่อนข้างแพงจนหลายคนรู้สึกว่าไม่คุ้ม ทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่า ถ้าทนใช้ต่อไปทั้ง ๆ ที่หน้าจอแตกโดยไม่ซ่อมจะได้ไหม มีอันตรายหรือไม่ และควรเปลี่ยนหน้าจอดีไหม วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับการพิจารณาเบื้องต้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจกัน

1. หน้าจอแตกจุดใด แตกเยอะแค่ไหน

          อันดับแรกเลยเราต้องมาดูหน้าจอกันก่อนว่าบริเวณที่แตกนั้นเป็นส่วนใดของหน้าจอ และแตกมากน้อยแค่ไหน ถ้าการแตกไม่ค่อยกระทบต่อการใช้งานมากนัก เช่น แตกบริเวณขอบหรือมุมจอ และยังคงสามารถทัชได้ตามปกติ หรืออยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้อยู่ คือจุดที่ทัชไม่ได้ไม่ใช่จุดสำคัญ ก็ถือว่ายังสามารถใช้งานต่อไปได้ แต่ก็ต้องดูให้ดีด้วยว่าบริเวณหน้าจอที่แตกนั้นมีความคมหรือไม่ เพราะอาจจะบาดนิ้วหรือใบหน้าขณะใช้งานได้

2. มีส่วนอื่นที่แตกหรือเสียหายหรือไม่

          การที่โทรศัพท์หน้าจอแตกนั้นมักเกิดจากการทำตก ถูกแรงกระแทกหรือกดทับอย่างแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ นอกเหนือจากหน้าจอแตกได้ เช่น หน้าจอหลุดหรืออ้า ตัวเครื่องมีรอยแตกร้าว หรือมีชิ้นส่วนภายในเคลื่อนหลุด ซึ่งความเสียหายบางอย่างถ้าฝืนใช้งานต่อโดยไม่ซ่อมก็อาจส่งผลเสียต่อโทรศัพท์มากขึ้นได้ เช่น ฝุ่นหรือน้ำเข้าเครื่อง แผงวงจรช็อต เป็นต้น

3. โทรศัพท์เก่าแค่ไหน

          หากเป็นโทรศัพท์ที่ยังใหม่อยู่ เพิ่งซื้อมาไม่กี่เดือน แล้วราคาเปลี่ยนจอถูกกว่าซื้อเครื่องใหม่พอสมควร หรือแค่ประมาณครึ่งหนึ่งของราคาเครื่อง และส่วนอื่น ๆ ของตัวเครื่องยังสภาพดีอยู่ การตัดสินใจเปลี่ยนหน้าจอก็อาจดีกว่าเสียเงินซื้อเครื่องใหม่ แต่ถ้าหากเป็นโทรศัพท์ที่ค่อนข้างเก่า ใช้มาเป็นปีแล้ว ก็ไม่แน่ว่าราคาเปลี่ยนจออาจใกล้เคียงกับการซื้อเครื่องใหม่ที่มีสเปกระดับเดียวกันเลยก็ได้

4. มีประกันหน้าจอแตกไหม

          สำหรับโทรศัพท์มือถือบางยี่ห้อที่มีประกันหน้าจอแตกด้วย ถ้าหากหน้าจอแตกในขณะที่อายุประกันยังไม่หมด แนะนำให้นำเครื่องส่งศูนย์บริการเพื่อทำการเปลี่ยนหน้าจขอทันทีก่อนที่จะหมดประกัน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และดีกว่าทนใช้แบบหน้าจอแตกต่อไป แต่อาจต้องหาเครื่องสำรองไว้ใช้ระหว่างที่รอซ่อมด้วย

โทรศัพท์หน้าจอแตก ซ่อมร้านนอกศูนย์ได้ไหม เพราะถูกกว่าเยอะ

          หากไม่ซีเรียสว่าต้องใช้หน้าจอที่เป็นอะไหล่แท้เท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกคือ ส่งซ่อมเปลี่ยนหน้าจอกับร้านทั่วไปที่ไม่ใช่ศูนย์บริการ ซึ่งจะมีราคาเปลี่ยนจอถูกกว่า แต่ก็ต้องเลือกร้านที่ไว้ใจและเชื่อถือได้ด้วย และต้องแลกมากับการเสี่ยงดวงว่าหน้าจอใหม่ที่ได้มานั้นจะคุณภาพดีแค่ไหน ผลิตมาได้มาตรฐานหรือไม่

          ทั้งนี้ สรุปได้ว่าโทรศัพท์มือถือที่หน้าจอแตก หากรอยแตกไม่หนักมาก ยังสามารถใช้งานทัชได้ และยังไม่สะดวกส่งซ่อมหรือซื้อใหม่ สามารถใช้งานแก้ขัดไปก่อนได้ แต่ก็ต้องระวังกระจกจอจะบาดด้วย (ในกรณีที่รอยแตกมีความคม) ส่วนการจะซ่อมเปลี่ยนจอหรือซื้อเครื่องใหม่นั้น ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานของโทรศัพท์รวมทั้งกำลังทรัพย์ที่มีนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้โทรศัพท์หน้าจอแตกได้ไหม อันตรายหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:44:25 49,980 อ่าน
TOP