x close

โทรศัพท์ตกบ่อยเป็นไรไหม หนึ่งในคำถามคาใจของคนมือลื่น

          ไขข้อสงสัย โทรศัพท์ตกบ่อยเป็นไรไหม สำหรับใครที่มักทำโทรศัพท์มือถือตกพื้นเป็นประจำ กังวลว่าเครื่องจะพังเร็วหรือไม่ ห้ามพลาด !

โทรศัพท์ตกบ่อย

          เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้โทรศัพท์มือถือต้องเคยมีเผลอพลาดทำตกพื้นกันมาบ้าง และเมื่อทำตกทีไรก็จะรู้สึกใจหวิวเบา ๆ ว่าเจ้าโทรศัพท์แสนรักของเราจะเป็นอะไรไหม มีตรงไหนเสียหายหรือเปล่า และสำหรับใครที่เป็นกังวลเรื่องนี้อยู่ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน 


โทรศัพท์ตกบ่อย มีผลเสียยังไงบ้าง

          การทำโทรศัพท์ตกพื้น หากทำตกเพียงไม่กี่ครั้ง และตกจากความสูงที่ไม่มาก หรือใส่เคสกันกระแทกไว้อย่างดี ก็มักไม่ค่อยเกิดความเสียหายใด ๆ กับตัวเครื่อง แต่ถ้าหากทำตกจากความสูงยิ่งมาก ทำตกบ่อย ๆ หรือตกบนพื้นปูนแข็ง ๆ โอกาสที่โทรศัพท์จะเกิดความเสียหายก็ยิ่งมีสูงขึ้น โดยผลเสียที่อาจเกิดได้นั้นมีดังนี้ 

1. ตัวเครื่องเป็นรอย

          เป็นสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะกับเครื่องที่ไม่ใส่เคส ซึ่งตัวเครื่องจะเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยขีดข่วน รอยแตก หรือรอยบุบ ที่ถึงแม้จะไม่ค่อยส่งผลต่อการใช้งาน แต่ก็ทำให้ตัวเครื่องดูเก่าโทรม ไม่สวย แถมยังทำให้ราคาตกเมื่อนำไปขายต่ออีกด้วย เพราะสามารถมองเห็นได้ชัดว่าเป็นเครื่องที่เคยผ่านการทำตกมาแล้ว

2. หน้าจอแตกร้าว

          หากหน้าจอโทรศัพท์ของคุณไม่ได้ติดฟิล์มกระจกไว้ และคุณโชคร้ายมากพอ ขณะที่โทรศัพท์ตก ด้านที่เป็นหน้าจออาจกระแทกลงกับพื้นพอดี ทำให้มีโอกาสหน้าจอแตกหรือร้าวได้ ซึ่งอาจยังสามารถใช้งานได้อยู่ หรือหน้าจออาจจะเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้เลยก็ได้ และการเปลี่ยนหน้าจอนั้นก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงจนไม่คุ้มที่จะซ่อม จึงมักลงเอยด้วยการซื้อเครื่องใหม่เสียเป็นส่วนใหญ่

โทรศัพท์ตกบ่อย

3. ชิ้นส่วนภายในเสียหาย

          ถ้าโทรศัพท์ได้รับแรงกระทบกระเทือนจากการทำตกแรง ๆ อาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเกิดการเคลื่อน หลุด หรือเสียหายได้ ซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องเกิดปัญหาต่าง ๆ ในการใช้งานตามมา เช่น เครื่องค้างบ่อย ดับเอง หรือพอร์ตต่าง ๆ ชำรุด โดยอาการเสียที่เกิดจากการทำตกมักไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมอีกด้ว

วิธีป้องกันโทรศัพท์เสียหายจากการทำตก

          หลังจากที่ได้รู้ถึงผลเสียของการทำโทรศัพท์ตกบ่อย ๆ กันไปแล้ว เรามาดูวิธีป้องกันเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ กันบ้าง 

1. ใส่เคสกันกระแทก

          การใส่เคสโทรศัพท์ทั่วไป จะสามารถป้องกันตัวเครื่องจากรอยขีดข่วนได้อยู่แล้ว และป้องกันการกระทบกระเทือนได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเลือกใส่เป็นเคสที่ถูกออกแบบมาสำหรับกันกระแทกโดยเฉพาะ ก็จะสามารถปกป้องโทรศัพท์ของคุณขณะทำตกได้ดียิ่งขึ้น แต่มักมีราคาสูงกว่าเคสทั่วไปพอสมควร

2. ติดฟิล์มกระจก

          ฟิล์มกระจกต่างจากฟิล์มกันรอยทั่วไปตรงที่นอกจากจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนบนหน้าจอแล้ว ยังช่วยป้องกันหน้าจอแตกจากแรงกระแทก เช่น ทำมือถือตกพื้น หรือทำของหนัก ๆ ตกใส่หน้าจอมือถืออีกด้วย จึงเหมาะกับคนที่มักทำโทรศัพท์ตกบ่อย ๆ แต่ก็จะมีความหนามากกว่าและราคาแพงกว่าด้วยเช่นกัน

3. ใช้อุปกรณ์เสริมป้องกันทำตก

          อุปกรณ์เสริมบางชนิดสามารถช่วยป้องกันหรือลดโอกาสการทำโทรศัพท์ตกได้ ยกตัวอย่างเช่น เคสที่มีพื้นผิวช่วยกันลื่น ทำให้จับถือแล้วยึดเกาะกับมือได้ดี ไม่ลื่นหลุดมือง่าย หรือแหวนคล้องนิ้วสำหรับติดด้านหลังโทรศัพท์ก็สามารถป้องกันการทำโทรศัพท์หลุดมือตกพื้นได้

          รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปคงต้องระมัดระวังกันมากขึ้น หากไม่อยากให้โทรศัพท์มือถือคู่ใจจากเราไปก่อนเวลาอันควร ที่สำคัญอย่าลืมใช้กันอย่างทะนุถนอมเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวยิ่งขึ้น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์ตกบ่อยเป็นไรไหม หนึ่งในคำถามคาใจของคนมือลื่น อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 15:14:25 57,873 อ่าน
TOP