x close

แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

          วิธีเช็กแบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง มีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง จะได้รู้ว่าถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้แล้วหรือยัง

 

แบตโทรศัพท์เสื่อม อาการ

          หากพูดถึงปัญหายอดฮิตของโทรศัพท์มือถือที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายปี ก็คงจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่อาการแบตเตอรี่เสื่อม ที่ไม่ว่ายังไงทุกคนก็ต้องได้เจออย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่หลายคนก็อาจยังไม่แน่ใจว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่นั้นแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมหรือยัง วันนี้เราจึงจะมาช่วยบอกวิธีเช็กแบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง และมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามไปอ่านกันเลย

แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม เกิดจากอะไร

          สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเสื่อมนั้น นอกจากจะเกิดจากอายุการใช้งานที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาแล้ว ยังอาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของตัวผู้ใช้ได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นดังต่อไปนี้

          - ใช้ที่ชาร์จของปลอมหรือผลิตมาไม่ได้มาตรฐาน
          - ปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนโทรศัพท์มือถือดับเอง
          - ใช้งานโทรศัพท์มือถือหนักเกินไปจนทำให้เครื่องร้อน
          - วางโทรศัพท์มือถือไว้ในที่อุณหภูมิสูงเกินไป
          - ตั้งค่าหน้าจอโทรศัพท์มือถือให้สว่างสูงสุดทิ้งไว้เป็นเวลานาน

แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง


1. แบตเตอรี่ลดเร็วกว่าปกติ

          ตามปกติแล้วเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มมักจะสามารถใช้งานได้นานหลายชั่วโมงหรือเกือบทั้งวันกว่าแบตเตอรี่จะใกล้หมด แต่ถ้าหากแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด เช่น ใช้แค่ไม่กี่นาทีแต่แบตเตอรี่ลดลงมากกว่า 10% ก็เป็นตัวบ่งบอกว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว นอกจากนี้ถ้าหากเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่ลดลงเรื่อย ๆ ขณะใช้งาน ถ้าหากลดครั้งละหลายเปอร์เซ็นต์ก็เป็นอาการของแบตเตอรี่เสื่อมด้วยเช่นกัน (ตามปกติแล้วจะลดครั้งละ 1%)

2. ความจุแบตเตอรี่ลดลง

          ความจุของแบตเตอรี่จะลดเหลือน้อยลงเรื่อย ๆ ตามอายุการใช้งาน ซึ่งแบตเตอรี่ที่เริ่มเสื่อมสภาพนั้นจะมีความจุไฟน้อยกว่า 70% หรือน้อยกว่าแบตเตอรี่ใหม่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถเช็กได้จากในระบบของเครื่อง หรือใช้แอปฯ อย่าง Accu​Battery ซึ่งการที่ความจุลดลงจะส่งผลให้ชาร์จแล้วเต็มไวกว่าปกติ อีกทั้งแบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วกว่าปกติด้วยเช่นกัน

3. ปริมาณแบตเตอรี่ไม่คงที่

          ปริมาณของแบตเตอรี่ที่แสดงเป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์อยู่มุมด้านบนของหน้าจอนั้น ในกรณีที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพแล้วอาจจะมีอาการแสดงเปอร์เซ็นต์ที่ไม่ค่อยคงที่หรือขึ้น ๆ ลง ๆ เช่น เพิ่งชาร์จจนเต็ม 100% แต่ผ่านไปไม่กี่นาทีแบตเตอรี่ก็ลดลงเหลือ 70% และเมื่อผ่านไปอีกสักพักก็กลับขึ้นมาเป็น 85% ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จเพิ่มเลย

4. เครื่องดับแบบไร้สาเหตุ

          ถ้าหากใช้งานตามปกติแล้วพบอาการเครื่องดับโดยไม่ได้มีสาเหตุมาจากอย่างอื่น แต่มีอาการ เช่น เครื่องค้างหรือแอปฯ ค้าง รวมทั้งการที่เครื่องดับในขณะที่วางทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งาน เมื่อหยิบขึ้นมาจะใช้ก็พบว่าเครื่องดับไปเสียแล้ว ซึ่งอาการดังกล่าวก็อาจจะมาจากแบตเตอรี่เสื่อมได้เช่นกัน

แบตโทรศัพท์เสื่อม อาการ

5. แบตเตอรี่บวม

          แบตเตอรี่ที่เสื่อมมาก ๆ อาจมีอาการปูดบวมของตัวแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าหากเป็นโทรศัพท์มือถือสมัยก่อนที่สามารถเปิดฝาถอดแบตเตอรี่ออกมาดูได้ก็จะสามารถมองเห็นได้ชัด แต่สำหรับโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันที่เปิดฝาหลังเครื่องไม่ได้ เมื่อแบตเตอรี่บวมก็อาจจะดันฝาหลังหรือหน้าจอจนโค้งนูนหรืออ้าเผยอขึ้นมา ถ้าพบเห็นอาการนี้ก็ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ ควรส่งศูนย์ซ่อมเพื่อทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทันที

          ทั้งนี้ โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะอยู่ที่ประมาณ 2-4 ปี ซึ่งถ้าหากเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องที่ผ่านการใช้งานมามากกว่า 2 ปี แล้วมีอาการต่าง ๆ ตาม 5 ข้อดังกล่าว ก็ยิ่งสามารถฟันธงได้ว่าแบตเตอรี่น่าจะเสื่อมแน่ ๆ เพราะยิ่งแบตเตอรี่ผ่านการใช้งานมานานเท่าไรก็จะยิ่งมีโอกาสเสื่อมมากขึ้นเท่านั้น

แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม ทํายังไงดี

          เมื่อพบว่าโทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว ถ้าหากเป็นเครื่องที่ค่อนข้างเก่ามาก ผ่านการใช้งานมาหลายปี การตัดสินใจซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าหากยังไม่ต้องการซื้อเครื่องใหม่ อาจใช้วิธีเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แทน ซึ่งหลังจากเปลี่ยนแล้วก็น่าจะสามารถใช้งานไปได้อีกไม่ต่ำกว่า 2 ปี ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือไม่มีความเสียหายอื่น ๆ

          ส่วนการเปลี่ยนแบตเตอรี่ แนะนำให้เปลี่ยนกับศูนย์บริการของแบรนด์มือถือนั้น ๆ โดยตรง หรือเปลี่ยนกับร้านซ่อมที่น่าเชื่อถือ เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าแบตเตอรี่ใหม่นั้นเป็นของแท้ได้มาตรฐาน ไม่ใช่แบตเตอรี่คุณภาพต่ำที่ใช้แล้วเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายนั่นเอง

บทความเกี่ยวกับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจ

          - วิธีแก้แบตฯ เสื่อม นำไปแช่ตู้เย็นได้ไหม ?
          - วิธีถนอมแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ เพื่อยืดอายุการใช้งาน
          - วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ 5 เรื่องจริงที่คุณควรรู้
          - โทรศัพท์ใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง ควรชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่ ?
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายไหม มีผลเสียหรือไม่ ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แบตเตอรี่โทรศัพท์เสื่อม อาการเป็นยังไง เกิดจากอะไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 14 ธันวาคม 2566 เวลา 13:47:39 27,679 อ่าน
TOP