ชาร์จแบตฯ มือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ?

          เสียบที่ชาร์จแบตเตอรี่มือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียอะไรบ้าง เปลืองไฟหรือไม่ มาไขข้อข้องใจกัน

          ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ใช้สมาร์ทโฟน คงเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วที่คุณจะต้องชาร์จแบตเตอรี่เป็นประจำทุกคืน เนื่องจากแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มักใช้งานได้ประมาณ 1 วันเท่านั้น และแน่นอนว่าช่วงเวลายามค่ำคืนที่เรานอนหลับกันอยู่นั้นคือช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชาร์จแบตเตอรี่มากที่สุด แต่ก็เกิดคำถามขึ้นมาอีกว่าการเสียบชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ตลอดคืนนั้นจะส่งผลเสียต่อตัวสมาร์ทโฟนหรือไม่ เนื่องจากตามปกติแบตเตอรี่จะชาร์จเต็มโดยใช้เวลาเพียงประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น แล้วช่วงเวลาที่เหลือล่ะ... มันจะเปลืองไฟโดยใช่เหตุด้วยหรือเปล่า ? วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำบทความจากเว็บไซต์ techradar.com มาให้ได้อ่านคลายข้อสงสัยกันครับ

การเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้โดยไม่ได้ต่อกับมือถือ

ชาร์จแบตมือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ?

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนชอบเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้กับเต้าปลั๊กไฟโดยที่ไม่ได้ต่อกับสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเพราะขี้เกียจหรือเพราะอะไรก็ตาม ซึ่งสำหรับในกรณีนี้ถ้าเป็นที่ชาร์จในยุคหลัง ๆ นั้นจะมีการพัฒนาให้ใช้พลังงานไฟฟ้าในส่วนนี้น้อยลงเรื่อย ๆ โดยล่าสุดที่ชาร์จที่ผลิตตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาจะใช้พลังงานไฟฟ้าในการสแตนด์บายเพียง 0.26 วัตต์ ถึงแม้จะเสียบทิ้งไว้ทั้งปีก็จะเสียค่าไฟเพียงไม่ถึงสิบบาทเท่านั้น อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นพลังงานเพียงน้อยนิด แต่การถอดที่ชาร์จออกจากเต้าปลั๊กไฟทุกครั้งที่ไม่ได้ชาร์จแบตเตอรี่ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าแน่นอน

การชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ทั้งคืน

ชาร์จแบตมือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ?

           สำหรับในกรณีที่คนส่วนใหญ่ทำกันอย่างการเสียบชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทิ้งไว้ทั้งคืนนั้น ในขณะที่กำลังชาร์จก็จะใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ 3.68 วัตต์ แต่เมื่อแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนชาร์จจนเต็มแล้วแต่ยังไม่ได้ถอดที่ชาร์จออกจะใช้พลังงานไฟฟ้า 2.24 วัตต์ ซึ่งเมื่อเทียบเป็นค่าไฟเมื่อเสียบทิ้งไว้ทั้งปีจะเสียค่าไฟประมาณหลายสิบบาท โดยการถอดที่ชาร์จออกทุกครั้งหลังแบตเตอรี่เต็มแล้ว รวมทั้งถอดปลั๊กไฟของอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้านเมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่า 2,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการชาร์จสมาร์ทโฟนในช่วงเวลาอื่นที่ไม่ใช่เวลานอนให้เต็มแล้วถอดออกย่อมดีกว่าชาร์จทิ้งไว้ค้างคืนอย่างแน่นอน

ทำความรู้จักกับแบตเตอรี่ Lithium ion

          แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นในปัจจุบันนั้นใช้แบตเตอรี่ประเภท Lithium ion ซึ่งถ้าหากมีการชาร์จไฟเกินประจุหรือถูกดูดพลังงานออกจนหมด จะทำให้ตัวแบตเตอรี่เกิดการระเหยหรือเป็นอันตรายได้ ด้วยเหตุนี้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ในยุคปัจจุบันจึงมีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้วเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ควรใช้ที่ชาร์จสมาร์ทโฟนของแท้และได้มาตรฐาน ซึ่งการใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐานนอกจากจะอันตรายแล้วอาจทำให้ให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

แบตเตอรี่ในยุคอนาคต

ชาร์จแบตมือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ?

          ในอนาคตแบตเตอรี่จะถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเน้นไปที่ความเร็วในการชาร์จและความอึดของแบตเตอรี่ ให้สามารถชาร์จได้เต็มโดยใช้เวลาน้อยลงและสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้น รวมทั้งยังมีการพัฒนาให้แบตเตอรี่สามารถชาร์จจากการเคลื่อนไหวร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งคาดว่าถ้าหากสามารถพัฒนาแบตเตอรี่ให้ชาร์จเต็มได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ก็จะช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนอีกต่อไปนั่นเอง เป็นการช่วยประหยัดพลังงานแถมยังทำให้แบตเตอรี่เสื่อมช้าลงอีกด้วย

          สุดท้ายนี้ สรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน หรือปลั๊กไฟอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม การถอดปลั๊กโดยไม่เสียบทิ้งไว้เมื่อไม่ใช้งานย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แม้จะเป็นพลังงานเพียงน้อยนิด แต่ถ้าทุกคนช่วยกันก็สามารถประหยัดพลังได้ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวล่ะ ^_^

ภาพจาก techradar.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาร์จแบตฯ มือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 20 มกราคม 2558 เวลา 15:35:04 23,856 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชาร์จแบตฯ มือถือทิ้งไว้ทั้งคืน มีผลเสียหรือไม่ ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP