x close

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟน ช่วยให้ใช้งานไอโฟนได้ยาวนานขึ้น

          แนะนำวิธีประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟน ที่จะช่วยให้แบตเตอรี่หมดช้าลง สามารถใช้งานไอโฟนได้ยาวนานมากขึ้น

ภาพจาก : lilgrapher / Shutterstock.com

          หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้ไอโฟนมักจะต้องประสบกันบ่อย ๆ ก็คือ แบตเตอรี่หมดไว โดยเฉพาะผู้ใช้ไอโฟนรุ่นเก่า ๆ ที่แบตเตอรี่ยังไม่อึดเท่ารุ่นใหม่ ๆ ซึ่งนอกจากการพก Power Bank ติดตัวแล้ว การใช้วิธีประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟนที่เรากำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้ก็สามารถช่วยยืดเวลาให้สามารถใช้ไอโฟนได้นานขึ้นได้เช่นกัน

วิธีประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟน
 

1. อัปเดต iOS เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

          ในบางกรณีระบบปฏิบัติการ iOS ของไอโฟนนั้นอาจพบบั๊กหรือปัญหาบางอย่างที่ทำให้มีการกินพลังงานแบตเตอรี่มากกว่าปกติ ซึ่งการอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่ได้รับการแก้ไขแล้วก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้ก็อาจมีการปรับปรุงระบบให้มีการจัดการพลังงานที่ดีขึ้นและประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นอีกด้วย

2. ปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสม

          การปรับแสงหน้าจอให้สว่างมาก ๆ ก็ส่งผลให้เปลืองพลังงานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงควรปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม หรืออาจปรับลดให้ต่ำกว่าปกติในการณีที่ต้องการประหยัดแบตเตอรี่ นอกจากนี้แนะนำให้เปิดใช้งานฟีเจอร์ปรับความสว่างอัตโนมัติไว้ด้วย โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > Accessibility (การช่วยการเข้าถึง) > Display & Text Size (จอภาพและขนาดข้อความ) แล้วเลือกเปิด Auto-Brightness (ปรับความสว่างอัตโนมัติ)

3. ใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi

          การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi นั้นจะใช้พลังงานน้อยกว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมือถือแบบ Cellular เพราะฉะนั้นถ้าหากอยู่ในบ้านหรือสถานที่ที่มี Wi-Fi ให้ใช้งานได้ การเลือกใช้ Wi-Fi ก็จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า

4. เปิดใช้โหมดประหยัดพลังงาน

          โหมดประหยัดพลังงาน (Low Power Mode) จะลดปริมาณพลังงานที่ไอโฟนใช้เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ โดยจะจำกัดการทำงานให้เลือกแต่ฟีเจอร์ที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนไอโฟนรุ่นที่มีเทคโนโลยีจอภาพ ProMotion เมื่อเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะจำกัดอัตรารีเฟรชจอภาพให้เหลือเพียง 60fps ทั้งนี้ ไอโฟนอาจทำงานบางอย่างช้าลงเมื่ออยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน โดยสามารถเข้าไปเปิดโหมดประหยัดพลังงานได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > Battery (แบตเตอรี่)

5. ปรับแต่งการใช้แบตเตอรี่ของแอปฯ ต่าง ๆ

          หากเข้าไปที่หน้า Settings (การตั้งค่า) > Battery (แบตเตอรี่) จะสามารถเช็กดูได้ว่าแต่ละแอปฯ นั้นมีรูปแบบการทำงานที่กินพลังงานแบตเตอรี่อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ปรับจำกัดการทำงานของแอปฯ นั้น ๆ โดยแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

          - แอปฯ ที่มีการทำงานแบบเบื้องหลัง ให้เข้าไปปิดที่ Settings (การตั้งค่า) > General (ทั่วไป > Background App Refresh (ดึงข้อมูลแอปฯ จากเบื้องหลัง)
          - แอปฯ เมลที่มีการทำงานแบบเบื้องหลัง เข้าไปเลือกปรับการรีเฟรชอีเมลได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > Accounts & Passwords (บัญชีและรหัสผ่าน) > Fetch New Data (ดึงข้อมูลใหม่)
          - แอปฯ ที่มีการทำงานเกี่ยวกับการแชร์ตำแหน่ง สามารถเข้าไปปิดได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > Privacy (ความเป็นส่วนตัว) > Location Services (บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง)
          - แอปฯ ที่มีการเปิดหน้าจอโฮมหรือหน้าจอล็อกอัตโนมัติเมื่อมีการแสดงแจ้งเตือน สามารถเข้าไปปิดการแจ้งเตือนของแอปฯ ที่ Settings (การตั้งค่า) > Notifications (การแจ้งเตือน)

6. เปิดโหมดเครื่องบิน

          หากอยู่ในบริเวณที่อับสัญญาณหรือสัญญาณไม่ค่อยดี ไอโฟนจะพยายามค้นหาสัญญาณที่ดีกว่า ซึ่งกินพลังงานแบตเตอรี่ โดยสามารถทำให้ไอโฟนหยุดการค้นหาสัญญาณได้ด้วยการเปิดโหมดเครื่องบิน (Airplane mode) แต่ในระหว่างที่เปิดโหมดนี้จะไม่สามารถโทร. ออกหรือรับสายได้

         ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีต่าง ๆ ที่ถ้าหากทำแล้วจะช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ของไอโฟนได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรับใช้กับโทรศัพท์มือถือยี่ห้ออื่น ๆ ได้เช่นกัน

บทความเกี่ยวกับแบตเตอรี่มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีถนอมแบตเตอรี่ iPhone และมือถือยี่ห้ออื่น ๆ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่
          - วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ 5 เรื่องจริงที่คุณควรรู้
          - โทรศัพท์ใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง ควรชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่ ?
          - ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ?
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายไหม มีผลเสียหรือไม่ ?


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com, (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีประหยัดแบตเตอรี่ไอโฟน ช่วยให้ใช้งานไอโฟนได้ยาวนานขึ้น อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:18:09
TOP