x close

น้ำเข้าโทรศัพท์ วิธีแก้ให้ทำแบบนี้ ! ช่วยชีวิตโทรศัพท์ให้รอดกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

          น้ำเข้าโทรศัพท์ วิธีแก้ต้องทำยังไงเพื่อไม่ให้โทรศัพท์มือถือเกิดความเสียหาย น้ำเข้าโทรศัพท์หน้าจอลายซ่อมได้ไหม ที่นี่มีคำตอบ

 

น้ำเข้าโทรศัพท์
 
          หากว่าใครไม่ได้ใช้โทรศัพท์กันน้ำที่มีคุณสมบัติสามารถกันน้ำได้ดี หรืออาจกันได้เพียงแค่น้ำกระเด็นหกใส่ ก็มีโอกาสที่น้ำจะเข้าโทรศัพท์มือถือจนเกิดความเสียหายได้ ซึ่งหากใครทำน้ำเข้าโทรศัพท์แล้ว แต่ไม่รู้ว่าควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้โทรศัพท์เสียหายและกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม วันนี้เรามีวิธีแก้ต่าง ๆ มาแนะนำกัน
 

น้ำเข้าโทรศัพท์ วิธีแก้ทำยังไงบ้าง

 

1. ปิดเครื่องทันที

 
          ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่โทรศัพท์เครื่องจะดับเมื่อมีน้ำเข้า แต่ถ้าหากรู้ว่าน้ำเข้าแล้วเครื่องยังไม่ดับ แนะนำให้รีบปิดเครื่องทันที เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ทำให้แผงวงจรภายในช็อต ส่วนใครที่ใช้โทรศัพท์รุ่นที่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ก็ควรถอดแบตเตอรี่ออกด้วย
 

2. ถอดซิมและ microSD ออก

 
          เปิดฝาช่องใส่ซิมแล้วถอดซิมออกมาจากตัวเครื่อง นำไปเช็ดให้แห้งแล้วเก็บไว้ให้ดี อย่าทำหาย หากเป็นโทรศัพท์ที่สามารถใส่ microSD ได้ก็ให้ถอด microSD ออกด้วย นอกจากนี้ถ้าหากตัวเครื่องมีส่วนอื่นที่สามารถเปิดได้อย่างเช่นฝาปิดพอร์ตต่าง ๆ ก็ให้เปิดทิ้งไว้ด้วย

น้ำเข้าโทรศัพท์
 

3. ใส่โทรศัพท์ในถุงสุญญากาศ

 
          ถ้าหากมีถุงสุญญากาศ ให้นำเครื่องโทรศัพท์ที่น้ำเข้าใส่ลงไปในถุงแล้วดูดอากาศออกให้หมด เพื่อให้น้ำที่ขังอยู่ในเครื่องถูกดูดออกมาด้วย
 

4. นำไปส่งศูนย์ซ่อม

 
          โดยทั่วไปหากน้ำภายในตัวเครื่องแห้งหมดแล้วก็จะสามารถเปิดเครื่องใช้งานได้ตามปกติ แต่เนื่องจากเราไม่สามารถมั่นใจได้ว่าน้ำแห้งหมดหรือยัง หากเสี่ยงเปิดเครื่องทั้งที่ยังมีความชื้นหรือน้ำขังภายในตัวเครื่องอยู่อาจทำให้เครื่องเสียหายได้ เพราะฉะนั้นจึงควรนำโทรศัพท์ไปส่งศูนย์บริการหรือร้านซ่อมเพื่อทำการตรวจเช็กและทำให้ภายในตัวเครื่องแห้งสนิทเสียก่อน หรือถ้าหากตรวจพบอาการเสียใด ๆ ก็จะได้ดำเนินการซ่อมต่อไป
 

น้ำเข้าโทรศัพท์หน้าจอลาย ทำยังไงดี

 
          ปัญหาโทรศัพท์หน้าจอลายนั้นถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้หากมีน้ำเข้าเครื่อง ซึ่งในกรณีที่หน้าจอยังไม่เกิดความเสียหาย การใช้วิธีตามหัวข้อด้านบนเพื่อทำให้ภายในตัวเครื่องโทรศัพท์แห้งก็อาจสามารถแก้ปัญหาโทรศัพท์หน้าจอลายให้หายไปได้ แต่ในกรณีที่หน้าจอเกิดความเสียหายหรือหน้าจอยังคงลายอยู่แม้ว่าน้ำจะแห้งสนิทแล้ว อาจจำเป็นต้องลงเอยด้วยการเปลี่ยนหน้าจอใหม่
 

น้ำเข้าโทรศัพท์ซ่อมกี่บาท

 
          หากน้ำเข้าโทรศัพท์แล้วปิดเครื่องไม่ทันจนเครื่องดับไปเอง หรือเผลอเปิดเครื่องในขณะเครื่องยังเปียกน้ำอยู่ อาจทำให้แผงวงจรข้างในเกิดการช็อต จำเป็นต้องซ่อมได้ด้วยการเปลี่ยนบอร์ดหรือหน้าจอ ซึ่งมีค่าซ่อมที่ค่อนข้างสูง หรืออาจเกือบเท่าราคาซื้อเครื่องใหม่ได้เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องที่ประกันยังไม่หมดก็จะต้องเสียค่าซ่อมอยู่ดี เนื่องจากอาการเสียที่เกิดจากน้ำเข้าโทรศัพท์นั้นไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน นอกเสียจากว่าบอร์ดยังไม่ช็อต สามารถเปิดเครื่องใช้งานได้อยู่ แต่เจอปัญหาเพียงเล็กน้อย เช่น หน้าจอลาย ช่องหูฟังเปียก ขึ้นรูปหูฟังค้าง สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทำให้แห้ง เป็นต้น
 
          อย่างไรก็ตาม การหาทางป้องกันไม่ให้น้ำเข้าโทรศัพท์ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถ้าหากว่ามีกิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ เที่ยวทะเล หรือเล่นสงกรานต์ ถ้าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่ใช้อยู่ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ หรือไม่สามารถกันน้ำได้ดีนัก ก็ควรป้องกันไว้ก่อนด้วยการนำโทรศัพท์ใส่ถุงหรือเคสกันน้ำนะครับ
 

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - โทรศัพท์กันน้ำ 2024 ทำตกน้ำก็ไม่พัง มีรุ่นไหนบ้าง ?
        - มือถือเปียกให้แช่ถังข้าวสาร ได้ผลจริงหรือแค่ความเชื่อผิด ๆ ?
        - รู้ไหม ? ค่าตัวเลข IPXX ของมือถือกันน้ำหมายความว่าอะไร
        - เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?
        - โทรศัพท์ตก เคลมได้ไหม จะหมดประกันหรือไม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำเข้าโทรศัพท์ วิธีแก้ให้ทำแบบนี้ ! ช่วยชีวิตโทรศัพท์ให้รอดกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 13:16:48 7,842 อ่าน
TOP