x close

วางโทรศัพท์คว่ำหน้าหรือหงาย แบบไหนถือว่าถูกต้อง ?

          การวางโทรศัพท์ที่ถูกต้อง ควรวางโทรศัพท์คว่ำหน้าหรือหงายมากกว่ากัน หากใครสงสัย ที่นี่มีคำตอบ

วางโทรศัพท์
ภาพจาก : shutterstock.com / Abel Halasz
 
          เชื่อว่าคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือน่าจะเคยเกิดความสงสัยกันบ้างว่า การวางโทรศัพท์ที่ถูกต้องนั้นควรวางคว่ำหน้าหรือวางหงาย ซึ่งหลายคนก็อาจจะแค่วางแบบที่ตัวเองเคยชิน หรืออาจวางคว่ำบ้างหงายบ้างสลับกันไป แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะวางแบบไหนต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากรู้ก็ลองตามไปอ่านกันเลย
 

วางโทรศัพท์คว่ำหน้า มีข้อดียังไงบ้าง ?

 

วางโทรศัพท์คว่ำ


1. โชว์ความสวยงามของตัวเครื่อง

 
          โทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นมักจะมีการดีไซน์ด้านหลังเครื่องให้มีความสวยงาม หลากหลายสีสัน หรือบางคนก็อาจจะใส่เคสสวย ๆ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่หลายคนเลือกวางโทรศัพท์คว่ำหน้า เพื่อโชว์ความสวยงามของตัวเครื่องและเคสนั่นเอง
 

2. ลดโอกาสหลังเครื่องและกล้องเป็นรอย

 
          หากใครไม่ชอบใส่เคสโทรศัพท์มือถือ หากตัวเครื่องมีการลากถูไปกับโต๊ะหรือพื้นในขณะที่วางหงายไว้ก็อาจทำให้ตัวเครื่องหรือเลนส์กล้องเป็นรอยได้ หรือสำหรับคนที่ใส่เคสสวย ๆ แพง ๆ ก็คงอยากวางคว่ำหน้าเพื่อลดโอกาสที่เคสจะเป็นรอย แถมยังได้โชว์ความสวยงามของเคสไปในตัวอีกด้วย
 

3. ป้องกันการรบกวนสมาธิ

 
          โดยทั่วไปแล้วเมื่อมีโทรศัพท์มือถือ การแจ้งเตือนใด ๆ หน้าจอจะสว่างขึ้นมาเพื่อให้มองเห็นการแจ้งเตือนนั้น ๆ ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาที่ต้องการสมาธิก็อาจดึงความสนใจไปจนทำให้เสียสมาธิได้ การวางเครื่องคว่ำหน้าไว้ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ในกรณีที่ขี้เกียจปรับเป็นโหมด Do Not Disturb
 

4. ป้องกันคนอื่นแอบดูหน้าจอ

 
          ใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเป็นคนมีความลับเยอะคงไม่อยากให้คนอื่นแอบมองเมื่อมีการแจ้งเดือนใด ๆ แสดงขึ้นมาบนหน้าจอขณะวางเครื่องไว้บนโต๊ะ จึงเลือกที่จะวางโทรศัพท์คว่ำหน้าไว้ปลอดภัยกว่า
 

วางโทรศัพท์หงาย มีข้อดียังไงบ้าง ?

 

วางโทรศัพท์หงาย


1. ดูแจ้งเตือนบนหน้าจอได้สะดวก

 
          เมื่อมีการแจ้งเตือนแสดงขึ้นมาบนหน้าจอ การวางโทรศัพท์หงายไว้ก็จะทำให้สามารถมองเห็นการแจ้งเตือนได้ทันทีว่าเป็นการแจ้งเตือนอะไร จากแอปฯ ไหน ซึ่งถ้าหากวางคว่ำหน้าไว้ก็จะมองไม่เห็นแจ้งเตือน และอาจไม่รู้ตัวเลยนอกจากจะตั้งค่าให้สั่นหรือมีเสียง
 

2. ใช้งานได้ในขณะที่วางอยู่

 
          โทรศัพท์ที่วางคว่ำอยู่เมื่อต้องการจะใช้งานก็คงจำเป็นต้องหยิบหงายขึ้นมาทุกครั้ง แต่การวางโทรศัพท์หงายนั้นเราจะสามารถปลดล็อกหน้าจอและใช้งานได้ในขณะที่ตัวเครื่องยังคงวางอยู่บนโต๊ะหรือพื้น โดยไม่จำเป็นต้องหยิบเครื่องขึ้นมาเลย
 

3. ลดโอกาสหน้าจอเป็นรอย

 
          หากใครไม่ได้ใส่เคสที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้หน้าจอสัมผัสกับพื้นผิวโต๊ะ การวางโทรศัพท์คว่ำก็มีโอกาสที่จะทำให้หน้าจอหรือฟิล์มเกิดเป็นรอยขีดข่วนจากการลากถูไปกับพื้นโต๊ะได้ แต่ถ้าหากวางเครื่องหงายไว้ก็จะไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้
 
          สุดท้ายแล้วสำหรับการวางโทรศัพท์ที่ถูกต้องนั้นจะสามารถวางแบบไหนก็ได้ ไม่มีถูกหรือผิด ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละคน รวมถึงความเหมาะสมในแต่ละโอกาสและสถานการณ์ด้วยครับ
 

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนอันตรายจริงหรือไม่ มาไขข้อข้องใจกัน
          - เอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋ากางเกง ควรหันหน้าเข้าหรือหันออก ?
          - โทรศัพท์มือถือกับความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน จะเป็นอะไรไหม มีผลเสียหรือไม่ ?
          - เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วางโทรศัพท์คว่ำหน้าหรือหงาย แบบไหนถือว่าถูกต้อง ? อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:34:05 16,441 อ่าน
TOP