x close

วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนอันตรายจริงหรือไม่ มาไขข้อข้องใจกัน

          ไขข้อสงสัย วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนอันตรายจริงหรือไม่ รวมทั้งเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรชาร์จโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวเวลานอนหลับ

วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอน

          เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินกันมานานเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับสมอง อาจส่งผลให้เกิดโรคและปัญหาสุขภาพต่าง ๆ อย่างเช่นโรคมะเร็งหรือสมองเสื่อมได้ จนถึงขั้นเตือนกันว่าอย่าวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอน แต่ก็มักจะเป็นเพียงสิ่งที่ได้ยินคนพูดต่อ ๆ กันมา ส่วนจะเป็นความจริงหรือเท็จแค่ไหนนั้น หลายคนก็ยังคงตั้งเป็นข้อสงสัยไว้ในใจ ซึ่งยังไม่สามารถหาคำตอบได้ เพราะฉะนั้นเราจะมาช่วยหาคำอธิบายในเรื่องนี้กัน

สัญญาณโทรศัพท์มือถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงไหม ?

          สัญญาณโทรศัพท์มือถือที่เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในรูปของสัญญาณวิทยุนั้น มีกำลังในการส่งต่ำกว่าระดับที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ หรือถ้าพูดถึงในเรื่องของความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งสมอง ก็มีโอกาสที่ต่ำมาก และสำหรับใครที่อาศัยอยู่ใกล้กับเสาสัญญาณของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแล้วกลัวว่าจะได้รับผลกระทบจากสัญญาณที่ปล่อยออกมาจากเสา คงต้องบอกว่ามีการควบคุมการปล่อยสัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลอยู่แล้ว และมักจะมีค่าต่ำกว่าที่กำหนดไว้มาก จนไม่เป็นอันตรายกับผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนอันตรายจริงหรือไม่ ?

          จากความเชื่อที่ว่าไม่ควรวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอน เพราะจะเสี่ยงเป็นมะเร็งสมองได้มากขึ้นนั้น หากอ้างอิงจากข้อเท็จจริงเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือตามที่ได้กล่าวไปว่ามีปริมาณน้อยเกินกว่าที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ คงต้องบอกว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานอนที่ไม่ได้มีการใช้โทรศัพท์ เพียงแค่วางไว้เฉย ๆ ยิ่งทำให้มีอัตราการรับและส่งสัญญาณต่ำ เพราะฉะนั้นถ้าหากเราสามารถถือโทรศัพท์คุยแนบหูหรือพกติดตัวตลอดเวลาในระหว่างวันได้ ตอนนอนก็ไม่จำเป็นต้องวางไว้ห่าง ๆ ตัวแต่อย่างใด

ชาร์จโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวเวลานอนได้ไหม ?

          ถึงแม้ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากโทรศัพท์กำลังเสียบชาร์จแบตเตอรี่อยู่ ก็ไม่ควรวางโทรศัพท์ไว้ใต้หมอน ใต้ผ้าห่ม หรือวางใกล้ตัวเวลานอน รวมทั้งไม่ควรนอนทับโทรศัพท์ สายชาร์จ และที่ชาร์จ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หลายอย่าง เช่น โทรศัพท์และที่ชาร์จเกิดความร้อนสูง ผิวหนังที่สัมผัสระคายเคืองจากความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากใช้ที่ชาร์จที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ไฟลุกไหม้ ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลย

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีงานวิจัยใดที่ใช้ยืนยันได้ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือส่งผลในการเกิดโรคมะเร็งได้อย่างแน่ชัด แต่หากใครยังกังวลว่าในระยะยาวอีกหลายสิบปี ร่างกายของเราจะได้รับผลกระทบจากการใช้โทรศัพท์มือถือหรือไม่ ก็อาจป้องกันตัวเองด้วยการวางโทรศัพท์มือถือเวลานอนให้ห่างจากศีรษะสักนิด หรือลดปริมาณการใช้โทรศัพท์ลงสักหน่อย ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - โทรศัพท์มือถือกับความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายไหม มีผลเสียหรือไม่ ?
          - ชาร์จโทรศัพท์ไปเล่นไป อันตรายหรือไม่ ?
          - ปิดไฟ เล่นโทรศัพท์ เสียสายตาไหม ป้องกันยังไงดี ?
          - เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?

ขอบคุณข้อมูลจาก : cancerresearchuk.orgcancer.orgapple.co

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศีรษะเวลานอนอันตรายจริงหรือไม่ มาไขข้อข้องใจกัน อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10:50:20 95,372 อ่าน
TOP