x close

โทรศัพท์มือถือกับความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

          โทรศัพท์มือถือกับความเชื่อต่าง ๆ ที่ทำหลายคนเข้าใจผิดกันมาตลอด มีอะไรบ้างที่ไม่ใช่เรื่องจริง เราหาคำตอบมาให้แล้ว

โทรศัพท์มือถือ

          ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะเป็นสิ่งที่เราใช้กันมานานหลายสิบปี และกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่ก็ยังมีหลายเรื่องเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือที่เป็นความเชื่อหรือความเข้าใจผิด ๆ ซึ่งไม่ใช่ความจริง โดยในวันนี้เราจะมาให้ข้อมูลที่ถูกต้องในประเด็นเหล่านี้กับเพื่อน ๆ กัน

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ


1. กล้องมือถือพิกเซลสูงกว่า ไม่ได้ถ่ายสวยกว่าเสมอไป

          ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือหลาย ๆ รุ่นมีความละเอียดกล้องสูงถึงหลักร้อยล้านพิกเซล แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่ายิ่งจำนวนพิกเซลสูงจะยิ่งถ่ายภาพได้สวยขึ้นเสมอไป เพราะจำนวนพิกเซลนั้นส่งผลเพียงความละเอียดของภาพที่ได้ ช่วยให้ซูมภาพแล้วไม่แตก แต่ความสวยของภาพถ่ายยังต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของเลนส์กล้อง ระบบการประมวลผลภาพ แสง สี และฟีเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งก็แปลว่ามือถือรุ่นที่กล้องพิกเซลต่ำกว่าอาจถ่ายภาพออกมาได้สวยกว่ารุ่นที่กล้องพิกเซลสูงกว่าก็เป็นได้

2. ควรปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อพักเครื่องบ้าง

          บางคนอาจจะเข้าใจว่าควรปิดโทรศัพท์มือถือเพื่อพักเครื่องบ้าง เพราะกลัวว่าถ้าเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาจะทำให้เครื่องทำงานหนักและพังเร็วเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป แต่โดยปกติโทรศัพท์มือถือถูกผลิตมาให้สามารถเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาทั้งวัน 24 ชั่วโมงได้อยู่แล้ว ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ใช้งานโทรศัพท์เครื่องหนึ่งกันมาหลายปีโดยที่ไม่เคยปิดเครื่องเลยและไม่เกิดปัญหาใด ๆ ที่เห็นได้ชัด นอกเสียจากว่าแบตเตอรี่จะหมดเร็วกว่าการปิดเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้งาน ทำให้ต้องชาร์จบ่อยขึ้น และแบตเตอรี่อาจจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าก็เท่านั้นเอง

โทรศัพท์มือถือ

3. เปิด Bluetooth ทิ้งไว้ทำให้เปลืองแบตเตอรี่

          อาจมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องคอยปิด Bluetooth ของโทรศัพท์มือถือตลอดเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือเลิกใช้งานแล้ว เพราะกลัวว่าถ้าเปิดทิ้งไว้จะทำให้เปลืองแบตเตอรี่ แต่ในความเป็นจริงแล้วฟังก์ชัน Bluetooth จะกินแบตเตอรี่เฉพาะเวลาที่มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ และใช้งานอยู่เท่านั้น ส่วนตอนที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใด ๆ เพียงแต่เปิด Bluetooth ทิ้งไว้เฉย ๆ จะไม่กินแบตเตอรี่ หรืออาจใช้แบตเตอรี่น้อยมากจนเราไม่สามารถรู้สึกได้เลย

4. ต้องใช้จนแบตเตอรี่หมดก่อนจึงจะชาร์จได้

           หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าการจะชาร์จแบตเตอรี่แต่ละครั้งนั้น ควรใช้จนแบตเตอรี่หมดหรือใกล้หมดก่อนจึงจะชาร์จได้ เพราะกลัวว่ายิ่งชาร์จบ่อย ๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว แต่ความจริงแล้วเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ตอนไหนก็ได้ กลับกันหากยิ่งใช้จนแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงเหลือ 0% หรือปล่อยให้เครื่องดับเองบ่อย ๆ นั่นจะยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมือถือบางรุ่นจะดับเครื่องทันทีเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียต่อแบตเตอรี่นั่นเอง

5. ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ทั้งคืน

           การเสียบชาร์จโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ทั้งคืนนั้น เมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้วแต่ยังไม่ได้ถอดที่ชาร์จออก ระบบจะตัดไฟเพื่อป้องกันปัญหาการชาร์จไฟเกิน จึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม การชาร์จแบตเตอรี่ให้ได้ 80% แล้วถอดออก จะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่าการชาร์จจนเต็ม 100% แล้วเสียบทิ้งไว้ แต่มือถือในปัจจุบันหลายรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่สามารถกำหนดเวลาให้ชาร์จเต็มในช่วงเวลาที่ผู้ใช้มักจะถอดสายชาร์จออกพอดีด้วยเช่นกัน

โทรศัพท์มือถือ

6. ควรใช้ที่ชาร์จที่ให้มากับเครื่องเท่านั้น

           แน่นอนว่าการใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่แถมมาในกล่องโทรศัพท์มือถือตอนซื้อย่อมดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้หัวชาร์จหรือสายชาร์จยี่ห้ออื่นที่รองรับก็ไม่เกิดผลเสียหรืออันตรายต่อแบตเตอรี่แต่อย่างใด นอกเสียจากว่าจะเป็นที่ชาร์จที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานหรือมีความเสียหาย เพียงแต่ระยะเวลาการชาร์จอาจจะอยู่ในระดับปกติ หรือช้าลงบ้างสำหรับมือถือที่รองรับการชาร์จเร็ว

7. ฟีเจอร์ชาร์จเร็วทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว

           โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักรองรับการชาร์จเร็วมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบางรุ่นสามารถชาร์จได้สูงสุดเกิน 100W เลยทีเดียว แต่หลายคนก็อาจกังวลว่าการชาร์จแบบนี้จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นหรือไม่ เพราะต้องอัดกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตฯ มือถืออย่างรวดเร็ว แถมตัวเครื่องยังอุ่นขึ้นหรือร้อนขณะชาร์จอีก ซึ่งความจริงมือถือที่รองรับส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้อยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่วงว่าจะกระทบต่ออายุของแบตเตอรี่เลย โดยหลักการชาร์จแบตเตอรี่เร็วจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแรกจะอัดแรงดันไฟฟ้าแบบเต็มที่ อย่างที่คำเคลมของหลายแบรนด์กล่าวไว้ว่า ชาร์จได้ 50-70% ภายใน 30-40 นาที แต่หลังจากนั้นระยะเวลาการชาร์จจะเริ่มช้าลงเพื่อช่วยถนอมแบตเตอรี่

8. ซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ ต้องชาร์จแบตเตอรี่ครั้งแรก 8 ชั่วโมง

          หลายคนอาจเคยได้ยินมาตั้งแต่สมัยก่อนยุคสมาร์ตโฟนว่า เมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือมาใหม่ ให้ชาร์จทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ แต่โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนั้นใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion กันหมดแล้ว ทำให้ไม่มีประโยชน์และความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องชาร์จทิ้งไว้นานถึง 8 ชั่วโมง หรือชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน ดังนั้นสามารถชาร์จแค่ให้เต็มแล้วเริ่มใช้งานตามปกติได้เลย

9. ไม่ควรวางโทรศัพท์มือถือไว้ใกล้ตัวตอนนอน

          อีกหนึ่งความเชื่อที่ถูกกล่าวกันมานานตั้งแต่ยุคก่อนสมาร์ตโฟนว่าโทรศัพท์มือถือจะมีการส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ส่งผลให้เป็นมะเร็งได้ จึงไม่ควรวางไว้ใกล้ตัวขณะนอนหลับ แต่แท้จริงแล้วคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของโทรศัพท์มือถือนั้นมีปริมาณน้อยเกินกว่าที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์ เพียงแค่วางไว้เฉย ๆ เพราะฉะนั้นถ้าหากเราพกโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอดเวลาในระหว่างวันได้ ตอนนอนก็ไม่จำเป็นต้องวางไว้ห่าง ๆ ตัวแต่อย่างใด

โทรศัพท์มือถือ

10. เล่นโทรศัพท์มือถือตอนฟ้าร้องเสี่ยงโดนฟ้าผ่า

          เนื่องจากสัญญาณและตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือไม่ได้มีแรงเหนี่ยวนำไฟฟ้ามากพอที่จะทำให้ฟ้าผ่าลงมาได้ การเล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้องแล้วจะโดนฟ้าผ่านั้นจึงไม่เป็นความจริง ส่วนสิ่งที่ทำให้เกิดความเสี่ยงโดนฟ้าผ่ามากขึ้นคือการยืนอยู่กลางแจ้งหรือใต้ที่สูงและปลายแหลมอย่างเช่นต้นไม้ และถ้าหากโดนฟ้าผ่าขณะมีโทรศัพท์อยู่ที่ตัว เมื่อกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่านตัวเครื่องโทรศัพท์จะทำให้แบตเตอรี่ระเบิดจนได้รับบาดเจ็บรุนแรงกว่าเดิม อันเป็นสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ที่อยู่กับร่างของคนโดนฟ้าผ่ามักมีรอยไหม้หรือระเบิดนั่นเอง

          และนี่ก็คือทั้ง 10 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือที่เราได้นำมาช่วยอธิบายให้ทำความเข้าใจอย่างถูกต้องกัน และถ้าหากใครมีเรื่องไหนที่พบว่าตัวเองเข้าใจผิดมาตลอดก็สามารถแชร์เล่าสู่กันฟังได้นะครับ

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ 5 เรื่องจริงที่คุณควรรู้
          - ชาร์จแบตฯ ทิ้งไว้ทั้งคืน อันตรายไหม มีผลเสียหรือไม่ ?
          - โทรศัพท์ใหม่ ต้องชาร์จกี่ชั่วโมง ควรชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืนหรือไม่ ?
          - โทรศัพท์ควรปิดเครื่องไหม เปิดทั้งไว้ตลอดจะมีผลเสียหรือไม่
          - เล่นโทรศัพท์ตอนฟ้าร้อง จะโดนฟ้าผ่าไหม ?

ขอบคุณข้อมูลจาก : makeuseof.commaketecheasier.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์มือถือกับความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2566 เวลา 09:17:52 36,511 อ่าน
TOP