x close

5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้

         แนะนำ 5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้ ปุ่มเสียหรือปุ่มมีปัญหาจะซ่อมเบื้องต้นยังไง มาดูกัน

5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้

          ถึงแม้ว่าปัจจุบันปุ่มบนมือถือจะเริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ แต่มือถือส่วนใหญ่ก็ยังคงต้องใช้ปุ่มอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดหรือเปิดหน้าจอ รวมทั้งปุ่ม Volume สำหรับปรับระดับเสียง ซึ่งในบางครั้งปุ่มก็อาจมีปัญหากดไม่ติด หรือกดบ่อย ๆ จนปุ่มเสีย จะรีสตาร์ตเครื่องก็กดไม่ได้ แต่วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android แบบเบื้องต้นมาฝากกัน ถ้าสามารถแก้ปัญหาเองได้ ก็ไม่ต้องเสียเวลาไปส่งศูนย์ซ่อมเลย

1. เช็กว่าปุ่มเสียจริง ๆ หรือไม่

          ก่อนอื่นต้องเช็กให้แน่ใจเสียก่อนว่าปุ่มเสียจริง ๆ หรือว่าเป็นปัญหาจากซอฟต์แวร์กันแน่ ด้วยการรีสตาร์ตเครื่อง หากปุ่ม Power กดไม่ได้ให้โหลดแอปฯ Android Accessibility Suite มาใช้ โดยให้ติดตั้งแอปฯ แล้วเข้าไปที่ Settings > Accessibility เพื่อสร้าง Shortcut แทนปุ่ม Power บนหน้าจอ และให้แตะที่ตัวเลือก Power Off ค้างไว้เพื่อให้มือถือเข้าสู่ Safe Mode แล้วทดลองกดปุ่มดูว่าใช้ได้หรือไม่ หรือจะใช้แอปฯ TestM เพื่อทดสอบปุ่มก็ได้เช่นกัน

5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้

          ถ้าหากพบว่าปุ่มไม่ได้แต่เสียแต่เกิดปัญหาจากซอฟต์แวร์ ก็ให้ลองลบแอปฯ ที่เพิ่งติดตั้งล่าสุดก่อนที่ปุ่มจะมีปัญหาดู โดยเฉพาะแอปฯ ที่ไม่น่าไว้วางใจ เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปุ่มไม่ทำงานก็ได้ หรืออาจจะใช้ไมตายสุดท้ายคือสั่ง Factory Reset เครื่องเสียเลย

2. ทำความสะอาดปุ่ม

          บริเวณร่องข้าง ๆ ปุ่มนั้นถือว่าเป็นจุดที่มีฝุ่นและคราบต่าง ๆ หมักหมม ซึ่งอาจส่งผลให้ปุ่มกดไม่ค่อยติดได้ และการทำความสะอาดนั้นก็อาจจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง โดยให้ใช้ที่เป่าลมเป่าตามร่องหรือใช้ไม้จิ้มฟันแคะฝุ่นออกมาเท่าที่สามารถทำได้ จากนั้นให้ลองกดปุ่มดูใหม่ว่าใช้ได้หรือยัง

3. ทำปุ่มเสมือนมาใช้แทน

5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้

          ถึงแม้ว่าปุ่มจะเสียจริง ๆ แต่ถ้ายังไม่ว่างไปส่งซ่อมหรือยังไม่อยากซ่อม ก็สามารถทำปุ่มเสมือนบนหน้าจอมาใช้แทนได้เช่นกัน ด้วยการติดตั้งแอปฯ Android Accessibility Suite ตามที่ได้กล่าวไว้ในข้อ 1 (ถ้าใช้ Android 9 ขึ้นไปจะมีติดเครื่องอยู่แล้ว) จากนั้นให้เข้าไปที่ Settings > Accessibility จะสามารถตั้งค่าให้แสดงปุ่มเสมือนแทนปุ่ม Power, Volume และปุ่มอื่น ๆ บนหน้าจอได้

4. ถ้าน้ำเข้าให้ทำให้แห้ง

5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้

          ถ้าหากทำมือถือเปียกน้ำก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีน้ำเข้าไปในเครื่อง ก็อาจจะส่งผลให้ปุ่มกดต่าง ๆ ทำงานผิดปกติหรือไม่ทำงานเลยก็ได้ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นก็คือการทำให้น้ำในเครื่องแห้ง สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้างก็สามารถเข้าไปอ่าน 7 ขั้นตอนช่วยชีวิตมือถือตกน้ำ ให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมได้เลย

5. สุดท้ายแล้ว ส่งซ่อมเถอะ

          ถ้าหากลองทุกวิธีแล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ หรือยังทำให้ปุ่มใช้งานได้ดั่งใจไม่สำเร็จ หนทางสุดท้ายก็คือส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายหรือไม่มีก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและระยะเวลาการรับประกันของแต่ละแบรนด์

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีแก้ปัญหาปุ่มบนมือถือ Android กดไม่ได้ โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2562 เวลา 18:12:18 123,365 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP