x close

5 วิธีดูแลรักษา iPhone ให้มีอายุการใช้งานยืนยาว ต้องทำอย่างไร

          แนะนำ 5 วิธีดูแลรักษา iPhone ของคุณ ให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและคุ้มค่าที่สุด มีวิธีการอย่างไรบ้างที่ดูแลรักษาสภาพ iPhone เครื่องเก่าให้ใช้งานได้นาน

ดูแล iphone

ภาพจาก shutterstock/Anna Hoychuk

          ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าและอายุการใช้งานที่ยาวนาน iPhone ถือเป็นโทรศัพท์มือถือที่ขึ้นชื่อในเรื่องความทนทานการใช้งานคุ้มค่า โดยมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 4-5 ปี เลยทีเดียว (หากดูแลรักษาดี ๆ) แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงกว่ามือถือทั่วไปในท้องตลาด สำหรับใครที่อยากให้ iPhone ของตัวเองอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ จะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร วันนี้เรามี 5 วิธีดูแลรักษา iPhone ให้มีอายุการใช้งานยืนยาวและคุ้มค่าที่สุด มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

1. อัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ

ดูแล iphone

          การอัปเดต iPhone ด้วย iOS ที่เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ ถือว่ามีความสำคัญในการช่วยยืดอายุการใช้งาน รวมถึงปรับปรุงด้านความปลอดภัยและเพิ่มความเร็ว การจัดการแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังได้สัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้

2. ให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดของตัวเครื่อง

ดูแล iphone

          อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่ามือถือที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้น มีเชื้อแบคทีเรียอยู่เป็นจำนวนมากหรืออาจเทียบได้กับฝารองนั่งชักโครกในห้องน้ำเลยทีเดียว การทำความสะอาดจึงเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ แถมยังช่วยให้ iPhone ของเราดูใหม่อยู่เสมอ และยังทำให้สะอาดปลอดเชื้อแบคทีเรีย สำหรับวิธีการทำความสะอาดไม่มีอะไรยุ่งยาก สามารถใช้ของรอบ ๆ ตัวได้ เช่น ใช้ผ้าที่ไม่มีขน เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ นำมุมของมาผ้าชุบน้ำให้เปียกเล็กน้อย จากนั้นถูบริเวณหน้าจอขึ้น-ลงจนทั่ว จากนั้นก็ถูตามขอบและรอบ ๆ ตัวเครื่องให้ทั่ว สามารถดูวิธีทำความสะอาดเพิ่มเติมได้จากลิงก์ด้านล่าง

วิธีเช็ดทำความสะอาด iPhone ให้สะอาดปลอดเชื้อแบคทีเรีย

วิธีทำความสะอาดหน้าจอมือถือให้หน้าจอสะอาดใสปิ๊งอยู่เสมอ

3. ติดฟิล์มกันรอยหน้าจอและใส่เคส

ดูแล iphone

          หน้าจอของ iPhone ถือว่าเป็นอีกส่วนที่สำคัญ และเป็นส่วนที่เกิดความเสียหายได้บ่อย การติดฟิล์มกันรอยหน้าจอหรือใส่เคสกันกระแทกจึงเป็นอีกทางเลือกช่วยรักษาหน้าจอของ iPhone ได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น สำหรับฟิล์มกันรอยมือถือมีให้เลือกหลายแบบ ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะฟิล์มกันรอยแบบกระจก จะช่วยป้องกันหน้าจอแตกจากแรงกระแทก เช่น ทำมือถือตกพื้น หรือทำหนัก ๆ ของตกใส่หน้าจอมือถือ นอกจากนี้พื้นผิวของมันก็จะคล้ายกับกระจกหน้าจอจริง ๆ มากกว่าฟิล์มแบบอื่น ๆ

ฟิล์มกันรอยมือถือมีกี่แบบ เลือกติดฟิล์มยังไงให้เหมาะกับคุณ

4. ลบแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่อง

ดูแล iphone

          อีกหนึ่งปัญหาของ iPhone รุ่นความจุน้อย ทำให้พื้นที่เก็บข้อมูลไม่เพียงพอ วิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้กลับมา ก็คือ การลบแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งาน การลบแอปฯ ที่ไม่ใช้หรือไม่จำเป็นออกจากเครื่อง ถือว่าเป็นวิธีเพิ่มพื้นที่ iPhone ที่สามารถจัดการได้ง่าย ๆ โดยเข้าไปที่ Settings > General > iPhone Storage เลือกลบแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่อง หรือใช้ฟีเจอร์ Offload Apps สำหรับเคลียร์พื้นที่ที่ถูกบางแอปฯ ใช้ไป โดยยังคงเก็บข้อมูลผู้ใช้ไว้เหมือนเดิม

          นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีที่ช่วยประหยัดพื้นที่การเก็บรูป วิดีโอ หรือข้อมูลต่าง ๆ โดยย้ายข้อมูลไปเก็บไว้บน Cloud เช่น iCloud, Dropbox, Google Drive หรือ Google Photos เป็นต้น

5. หลีกเลี่ยงพื้นที่อุณหภูมิสูง

ดูแล iphone

          การนำ iPhone ไปอยู่ในที่อุณหภูมิสูงมาก ๆ เช่น วางไว้ตากแดดหรือไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง ก็อาจทำให้ตัวเครื่อง iPhone เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้อุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ ก็ส่งผลเสียต่อ iPhone ด้วยเช่นกัน โดยแอปเปิลได้แนะนำว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมกับแบตเตอรี่ของ iPhone อยู่ที่ระหว่าง 0 องศาเซลเซียส ถึง 35 องศาเซลเซียส สามารถดูเพิ่มเติมได้จากกระทู้ 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว โปรดหลีกเลี่ยง

          และในกรณีที่แบตเตอรี่ของ iPhone เสื่อม แนะนำว่าให้เปลี่ยนแบตเตอรี่กับแอปเปิลเพื่อความเป็นมาตรฐานสากล สำหรับใครที่ต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ Apple Store ที่ไอคอนสยาม หรือศูนย์บริการของแอปเปิล (Apple Authorized Service Provider) ทั่วประเทศ เช่น iCenter, iCare, iServe และ iMedic เป็นต้น (ราคาเปลี่ยนแบตฯ iPhone ของแท้ ปี 2019 จากแอปเปิล)

ข้อมูลจาก iDropNews

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีดูแลรักษา iPhone ให้มีอายุการใช้งานยืนยาว ต้องทำอย่างไร อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2562 เวลา 08:50:43 18,064 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP