x close

4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว โปรดหลีกเลี่ยง

          เผย 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็วกว่ากำหนด มาจากสาเหตุอะไรที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมก่อนอายุการใช้งาน มาดูเหตุผล แล้วหลีกเลี่ยงให้ไกล

แบต iphone เสื่อม

          ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมเร็วของ iPhone เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อยู่คู่กับคนใช้ iPhone มานาน ถึงแม้ว่าระยะหลัง ๆ แอปเปิลจะพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพแบตเตอรี่ของ iPhone ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมเร็วก็ยังสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้ iPhone อยู่เสมอ โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ล่าสุด เว็บไซต์ iDropNews ได้เขียนถึง 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone เสื่อมคุณภาพเร็ว มาดูกันว่า สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมีอะไรบ้าง แล้วจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

1. อย่ารอให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง แล้วค่อยชาร์จ

แบต iphone เสื่อม

          เชื่อว่ามีผู้ใช้ iPhone บางคนรอให้แบตเตอรี่เกือบหมดขึ้นแถบสีแดง หรือเหลือปริมาณแบตเตอรี่แค่เลขหลักเดียวแล้วค่อยเสียบชาร์จ แต่รู้หรือไม่ การกระทำแบบนี้จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลงกว่าเดิม ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงแล้วค่อยเสียบชาร์จ เนื่องจากแบตเตอรี่ของ iPhone เป็นแบบลิเธียมไอออน (Lithium-ion) ที่มีน้ำหนักเบา ให้ประสิทธิภาพสูงและที่สำคัญคือสามารถชาร์จตอนไหนก็ได้ ชาร์จได้บ่อยครั้งโดยไม่จำเป็นต้องใช้งานให้หมดแล้วค่อยชาร์จทิ้งไว้นาน ๆ แบบแบตเตอรี่สมัยก่อน

2. ไม่ควรนำ iPhone ไปอยู่ในที่อุณหภูมิสูงเกินไป

แบต iphone เสื่อม

          การนำ iPhone ไปอยู่ในที่อุณหภูมิสูงมาก ๆ เช่น วางไว้ตากแดดหรือไว้ในรถที่จอดกลางแจ้ง ก็อาจทำให้ตัวเครื่อง iPhone เกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้อุณหภูมิที่ต่ำมาก ๆ ก็ส่งผลเสียต่อ iPhone ด้วยเช่นกัน โดยแอปเปิลได้แนะนำว่าอุณหภูมิที่เหมาะสมกับแบตเตอรี่ของ iPhone อยู่ที่ระหว่าง 0 องศาเซลเซียส ถึง 35 องศาเซลเซียส

3. ใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำหรือชำรุด

แบต iphone เสื่อม

          การเลือกใช้สายชาร์จปลอมที่ผลิตมาไม่ได้มาตรฐานมีคุณภาพต่ำอาจสร้างความเสียหายให้กับ iPhone ได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสายชาร์จที่มีราคาถูกมาก ๆ นอกจากนี้ถึงแม้จะเป็นสายชาร์จแท้ก็ควรดูด้วยว่ามีจุดที่ชำรุดหรือเสียหายหรือไม่ เพราะถ้าสายชำรุดก็ไม่ควรใช้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกใช้สายชาร์จ iPhone ที่ได้การรับรอง MFi-certified จากแอปเปิลจะดีที่สุด ส่วนแท่นชาร์จแบบไร้สายก็ควรเลือกแท่นชาร์จที่เป็นแบรนด์น่าเชื่อถือได้

4. รักษาคุณภาพแบตเตอรี่

แบต iphone เสื่อม

          จากข้อมูลของ Battery University รายงานว่า แบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion จำเป็นต้องรักษาระดับของพลังงานในแบตเตอรี่ให้อยู่ประมาณ 65 – 75% จะช่วยให้ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น แต่สำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป ควรรักษาระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ระหว่าง 25 – 80% เพื่อรักษาคุณภาพแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด

          และทั้งหมดคือ 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น สำหรับใครที่อยากจะรักษาคุณภาพแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ก็ลองทำตามคำแนะนำกันดูนะครับ

7 เคล็ดลับชาร์จแบตฯ iPhone ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

ข้อมูลจาก iDropNewsBattery University

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว โปรดหลีกเลี่ยง อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2562 เวลา 16:12:44 11,634 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer