x close

สัญญาณโทรศัพท์หาย สัญญาณไม่ดี แก้ไม่ยาก ด้วยวิธีเหล่านี้

          วิธีแก้ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์หาย หรือสัญญาณไม่ดี มีวิธีไหนบ้าง ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ลองนำไปทำตามกันได้เลย

มือถือสัญญาณไม่ดี

          สัญญาณโทรศัพท์หายหรือสัญญาณไม่ดี โทร. ไม่ค่อยติด เน็ตไม่เสถียร ถือว่าเป็นปัญหาหนึ่งที่คนใช้โทรศัพท์มือถือน่าจะเคยประสบกันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยสาเหตุนั้นก็เป็นได้ทั้งจากทางผู้ให้บริการเครือข่ายหรืออาจเกิดจากโทรศัพท์ของเราเอง ซึ่งถ้าหากปัญหาเกิดจากเครื่องของเราก็สามารถแก้ไขเบื้องต้นด้วยตนเองได้ไม่ยากและมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน โดยแนะนำให้เพื่อน ๆ เริ่มลองตั้งแต่วิธีแรกก่อน ถ้ายังไม่หายจึงค่อยใช้วิธีถัดไป ดังนี้

วิธีแก้ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์หาย
 

1. เปิด Airplane Mode แล้วปิด

          วิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดคือการเปิด Airplane Mode เพื่อตัดการเชื่อมต่อจากเครือข่ายแล้วรอสักไม่กี่วินาที จากนั้นให้ปิด Airplane Mode เหมือนเดิม โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการแตะไอคอน Airplane Mode ในแถบแจ้งเตือนของ Android หรือ Control Center ของ iPhone หรือจะเข้าไปปรับในเมนู Settings ของระบบก็ได้เช่นกัน

2. รีสตาร์ตเครื่อง

          ถ้าลองวิธีแรกแล้วยังไม่หาย การรีสตาร์ตโทรศัพท์ก็อาจช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน โดยให้กดปุ่ม Power ค้างไว้แล้วเลือก Restart แต่ถ้าหากมือถือไม่มีปุ่ม Restart ก็ให้ใช้วิธีปิดเครื่องตามปกติแล้วเปิดขึ้นมาใหม่แทน

3. เดินหาสัญญาณ

          ในบางครั้งสาเหตุที่โทรศัพท์สัญญาณไม่ค่อยดีอาจเป็นเพราะกำลังอยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ จึงควรลองเดินออกจากบริเวณนั้นหรือออกไปภายนอกอาคารดู อาจทำให้โทรศัพท์สามารถรับสัญญาณได้ดีขึ้น

4. ถอด SIM แล้วใส่ใหม่

          วิธีต่อมาคือให้ถอด SIM ออกมาจากเครื่อง แล้วเช็กดูว่าตัว SIM มีความเสียหายใด ๆ หรือไม่ จากนั้นให้ใส่กลับเข้าไป ซึ่งโทรศัพท์บางรุ่นอาจจะเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเพื่อถอด SIM ออกมา ส่วนมือถือที่ใช้ eSIM นั้นไม่จำเป็นต้องใช้วิธีนี้เพราะไม่มี SIM ให้ถอด

5. ตั้งค่าเครือข่ายใหม่

          สำหรับผู้ใช้ iPhone จะมีฟังก์ชั่นสำหรับตั้งค่าเครือข่ายใหม่ โดยให้เข้าไปที่ Settings > General > Reset > Reset Network Settings ส่วน Android ให้เข้าไปที่ Settings > System > Reset > Reset Network Settings เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายใหม่ แต่การใช้วิธีนี้ Wi-Fi ที่เคยจดจำรหัสผ่านไว้ รวมทั้งการตั้งค่า VPN และอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการเชื่อมต่อเครือข่ายจะถูกรีเซ็ตทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้ต้องตั้งค่าใหม่อีกครั้ง

วิธีแก้ขัดเมื่อสัญญาณโทรศัพท์หาย

          เมื่อโทรศัพท์มีปัญหารับสัญญาณไม่ดี ย่อมก่อให้เกิดปัญหาทั้งการโทร. และใช้เน็ตมือถือ แต่ก็ยังพอจะมีวิธีแก้ปัญหาชั่วคราวได้ก็คือ การใช้ Wi-Fi แทน ในกรณีที่แถวนั้นมีการปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้งาน ซึ่งทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ได้ แถมยังสามารถโทร. คุยกับคนอื่นผ่านแอปฯ แชตต่าง ๆ ได้อีกด้วย

          ทั้งนี้ ถ้าหากลองวิธีที่เราได้แนะนำไปทั้งหมดแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีได้ ก็อาจจะเกิดจากทางผู้ให้บริการเครือข่าย เช่น สัญญาณจากเครือข่ายมีปัญหา หรืออยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณไม่แรง รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้จะต้องติดต่อสอบถามกับทางผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อหาทางแก้ปัญหาต่อไป

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

        - มือถือเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ แก้ยังไงดี ?
        - โทรศัพท์มีเสียงช็อต มีเสียงแปลก ๆ แทรก ทำยังไงดี ?
        - โทร. ไม่ติดเป็นบางเบอร์ เป็นเพราะอะไร ทำยังไงดี ?
        - G จาก 5G ย่อมาจากอะไร มีความหมายว่าอย่างไร ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัญญาณโทรศัพท์หาย สัญญาณไม่ดี แก้ไม่ยาก ด้วยวิธีเหล่านี้ อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 17:09:40 223,754 อ่าน
TOP