x close

โทรศัพท์มีเสียงช็อต มีเสียงแปลก ๆ แทรก ทำยังไงดี ?

          วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น เมื่อโทรศัพท์มีเสียงช็อต คุยโทรศัพท์แล้วมีเสียงแทรก จะแก้ไขยังไงได้บ้าง ต้องส่งโทรศัพท์มือถือไปซ่อมไหม

โทรศัพท์มีเสียงช็อต

          ในขณะที่เรากำลังใช้โทรศัพท์มือถือคุยสนทนากับคนอื่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการโทร. ผ่านสัญญาณโทรศัพท์หรือผ่านอินเทอร์เน็ต บางครั้งก็อาจได้ยินเสียงแปลก ๆ อย่างเช่น โทรศัพท์มีเสียงช็อต มีเสียงแทรก หรือเสียงรบกวน แต่ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรและจะแก้อย่างไรดี โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้เบื้องต้นกัน

วิธีแก้ปัญหาโทรศัพท์มีเสียงช็อต เสียงแปลก ๆ


1. รอสักพักหรือวางสายแล้วโทร. ใหม่

          หลาย ๆ ครั้งเสียงช็อตหรือคลื่นแทรกต่าง ๆ นั้นอาจเกิดจากสัญญาณที่ไม่ค่อยดีหรือมีคลื่นแทรก ทำให้มีเสียงรบกวนเข้ามาขณะที่กำลังคุยโทรศัพท์ ซึ่งอาจจะหายไปเองในเวลาไม่นาน โดยแนะนำให้ลองรออีกสักพัก หรือวางสายแล้วกดโทร. ใหม่อีกครั้งดู

2. ลองรีสตาร์ตโทรศัพท์มือถือดู

          ปัญหาทางด้านซอฟต์แวร์อย่างแอปฯ ต่าง ๆ หรือระบบของโทรศัพท์มือถือ สามารถเป็นสาเหตุทำให้มีเสียงแทรกแปลก ๆ เข้ามาในระหว่างการสนทนาได้เช่นกัน ซึ่งการรีสตาร์ตหรือปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ก็อาจช่วยแก้ปัญหาให้หายเป็นปกติได้ แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าปัญหาเกิดจากเครื่องของฝั่งใครก็อาจให้ลองทำทั้งสองฝั่งเลย

3. สังเกตดูว่าเป็นตลอดทุกครั้งหรือไม่

          ลองสังเกตดูว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเฉพาะในเวลาที่โทร. คุยกับคนใดคนหนึ่งหรือไม่ ถ้าหากใช่ก็เป็นไปได้ว่าปัญหาอาจจะเกิดจากฝั่งปลายสายนั้น ๆ หรืออาจเกิดจากอีกฝั่งไมค์ช็อต แต่ถ้าหากเป็นตลอดทุกครั้งไม่ว่าจะคุยกับใครก็ตาม ในกรณีนี้สาเหตุน่าจะมาจากปัญหาของฝั่งเราเองมากกว่า

4. สลับระหว่างสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต

          ในกรณีที่สัญญาณโทรศัพท์ไม่ค่อยดี อาจทำให้เกิดเสียงแทรก เสียงขาด ๆ หาย ๆ หรือเสียงแปลก ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งการเปลี่ยนไปโทร. คุยผ่านอินเทอร์เน็ตแทนก็น่าจะช่วยแก้ปัญหาได้ หรือในกรณีที่คุยผ่านอินเทอร์เน็ตแล้วเสียงขาด ๆ หาย ๆ ก็ลองเปลี่ยนไปคุยผ่านสัญญาณโทรศัพท์แทน

5. ทดสอบว่าเกิดจากลำโพงหรือหูฟัง

          หากพบปัญหาเสียงช็อตหรือเสียงแทรกขณะคุยโทรศัพท์แบบใส่หูฟัง แนะนำให้ถอดหูฟังแล้วลองใช้ลำโพงของโทรศัพท์มือถือดูว่ามีปัญหาเหมือนกันหรือไม่ หรือถ้าพบปัญหาขณะคุยผ่านลำโพงก็ลองใส่หูฟังคุยแทน เพื่อเช็กว่าปัญหาเกิดจากลำโพงหรือหูฟัง แต่ถ้าหากลองแล้วเจอปัญหาเดียวกันก็อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ

          ทั้งนี้ ถ้าหากลองทุกวิธีตามที่ได้แนะนำไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และยังพบปัญหาอยู่บ่อยครั้งหรือตลอดเวลา อาจจำเป็นต้องติดต่อศูนย์บริการของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อที่กำลังใช้งานอยู่ เพื่อทำการตรวจสอบหาสาเหตุและซ่อมเพื่อแก้ไขปัญหากันต่อไปครับ

บทความเกี่ยวกับสัญญาณโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - สัญญาณโทรศัพท์หาย สัญญาณไม่ดี แก้ไม่ยาก ด้วยวิธีเหล่านี้
          - โทร. ไม่ติดเป็นบางเบอร์ เป็นเพราะอะไร ทำยังไงดี ?
          - มือถือเชื่อมต่อ Wi-Fi ไม่ได้ แก้ยังไงดี ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์มีเสียงช็อต มีเสียงแปลก ๆ แทรก ทำยังไงดี ? อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 11:29:15 44,134 อ่าน
TOP