x close

วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปลี่ยนไปแค่ไหน ?

          พาย้อนชมวิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน มาดูการเปลี่ยนแปลงของโทรศัพท์มือถือในแต่ละยุคกัน

 

วิวัฒนาการของโทรศัพท์

          ตลอดเวลามากกว่า 30 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่สิ่งที่เรียกว่าโทรศัพท์มือถือได้ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก ก็มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ยุคที่มือถือยังมีหน้าจอเป็นแบบขาว-ดำ สู่ยุคมือถือหน้าจอสี จนกลายเป็นยุคสมาร์ตโฟนในปัจจุบัน และน่าจะถูกพัฒนาให้มีความก้าวล้ำมากขึ้นอีกเรื่อย ๆ ในอนาคต วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปย้อนดูวิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือกัน ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ


โทรศัพท์มือถือยุคบุกเบิก (1G)

วิวัฒนาการของโทรศัพท์

          ยุคเริ่มต้นของโทรศัพท์มือถือที่ใช้สัญญาณแบบแอนะล็อกล้วน ๆ สามารถใช้โทร. คุยกันได้อย่างเดียว โดยมือถือ 1G อย่าง Motorola DynaTAC 8000X ที่กำเนิดในยุค 1980s นั้น ถือว่าเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกที่สามารถพกพาได้ จะมีขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่ โดยมีความสูงถึงประมาณ 10 นิ้ว น้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัม หรือ Ericsson Hotline Combi 450 กับ Dancall 7060 ที่เป็นโทรศัพท์มือถือแบบกระเป๋าหิ้ว ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1-5 กิโลกรัมเลยทีเดียว

โทรศัพท์มือถือยุคดิจิทัล (2G)

วิวัฒนาการของโทรศัพท์
ภาพจาก : shutterstock.com / gd_project

          ถัดมาเป็นยุคที่โทรศัพท์มือถือเริ่มแพร่หลายมากขึ้น โดยในยุคนี้โทรศัพท์มือถือจะเริ่มรองรับการส่งข้อมูลแบบดิจิทัล โดยรองรับการส่งข้อความ SMS และมีการพัฒนาให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีอย่าง GPRS และ EDGE ได้ ซึ่งตัวเครื่องมือถือ 2G จะยังคงเป็นโทรศัพท์ปุ่มกด แต่จะมีขนาดที่เล็กและพกพาได้สะดวกมากขึ้น โดยในช่วงปี 1990s จะเริ่มผลิตมาเป็นหน้าจอขาว-ดำก่อนอย่างเช่นรุ่นในตำนาน Nokia 3310 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานและมีคนนิยมใช้กันมาก ซึ่งจากนั้นไม่กี่ปีก็มีการผลิตออกมาเป็นรุ่นหน้าจอสี โดยในบางรุ่นจะมาพร้อมกับฟังก์ชันกล้องถ่ายรูปในตัวด้วย

โทรศัพท์มือถือยุคสมาร์ตโฟน (3G)

วิวัฒนาการของโทรศัพท์
ภาพจาก : apple.com

          ในช่วงปลายยุค 2000s โทรศัพท์มือถือเริ่มถูกพัฒนาเป็นสมาร์ตโฟนที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี HSPA หรือที่เรียกกันว่า 3G โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมหน้าจอแบบทัชสกรีนที่สามารถใช้งานได้ด้วยการใช้นิ้วสัมผัส พร้อมปุ่มโฮมอยู่ใต้จอ เช่น iPhone ที่ออกมาเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรก ๆ ในตลาด ซึ่งขนาดหน้าจอของสมาร์ตโฟนจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและมีความละเอียดสูงกว่ามือถือในยุคก่อน ๆ มาก นอกจากนี้มือถือทุกรุ่นก็มักจะมีกล้องในตัว รวมทั้งสามารถดาวน์โหลดแอปฯ ต่าง ๆ มาใช้งานได้อีกด้วย

โทรศัพท์มือถือยุคไร้ปุ่ม (4G)

วิวัฒนาการของโทรศัพท์

          เมื่อเข้าสู่ช่วงปี 2010s มือถือ 4G ที่รองรับเทคโนโลยีเครือข่ายแบบ LTE ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ทำให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วที่สูงกว่า 3G หลายเท่าตัว โดยมือถือในยุคนี้จะมีการพัฒนาให้มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น เริ่มมีการตัดปุ่มโฮมออก ทำรูหรือรอยบากบนหน้าจอเพื่อฝังกล้องหน้า ทำให้มีขอบจอน้อยลง หน้าจอมีขนาดใหญ่และอัตราส่วนยาวขึ้น บางรุ่นเป็นหน้าจอแบบขอบโค้ง และยังมีมือถือบางยี่ห้อที่เริ่มพัฒนาโทรศัพท์พับได้เป็นรุ่นแรก ๆ ออกมาอีกด้วย

โทรศัพท์มือถือยุคปัจจุบัน (5G)

วิวัฒนาการของโทรศัพท์
ภาพจาก : samsung.com

          โทรศัพท์มือถือในยุค 5G ปัจจุบันอาจจะมีตัวเครื่องที่ยังไม่ค่อยแตกต่างจากยุค 4G สักเท่าไร นอกจากสเปกที่แรงขึ้น กับการรองรับเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูงกว่า 4G ราว ๆ 20 เท่า แต่ก็มีผู้ผลิตมือถือเริ่มผลิตรุ่นพับหน้าจอได้ออกมากันมากขึ้น ถึงแม้ว่าจะยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงและยังมีคนนิยมใช้กันไม่มาก แต่ในอนาคตก็อาจจะมีราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่ายและแพร่หลายมากขึ้น รวมทั้งอาจมีโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอีกก็เป็นได้

บทความเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - โทรศัพท์เครื่องแรกของโลก หน้าตาเป็นยังไง ต่างจากปัจจุบันแค่ไหน ?
          - G จาก 5G ย่อมาจากอะไร มีความหมายว่าอย่างไร ?
          - โทรศัพท์ ใช้ได้กี่ปี ก่อนได้ฤกษ์เปลี่ยนเครื่องใหม่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการของโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปลี่ยนไปแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16:33:00 153,593 อ่าน
TOP