วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ ตั้งแต่อดีตสู่อนาคต

          พาย้อนชมวิวัฒนาการหน้าจอมือถือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไปสู่อนาคต มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

          ตลอดเวลามากกว่า 20 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่โทรศัพท์มือถือได้กำเนิดขึ้นมาบนโลก ก็มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ยุคมือถือที่มีหน้าจอขาว-ดำขนาดเล็ก จนมาเป็นยุคมือถือหน้าจอสี และกลายเป็นยุคสมาร์ตโฟนหน้าจอสัมผัสในปัจจุบัน ซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอมือถือจะยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ แต่มันจะยิ่งล้ำมากขึ้นอีกเรื่อย ๆ ในอนาคต วันนี้เราก็เลยจะพาไปย้อนดูวิวัฒนาการของหน้าจอมือถือกัน ว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

หน้าจอขาว-ดำแบบเครื่องคิดเลข

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           ยุคแรกเริ่มของโทรศัพท์มือถือจะมีหน้าจอขาว-ดำแบบเล็ก ๆ คล้ายหน้าจอของเครื่องคิดเลข สำหรับใช้แสดงตัวเลขหรือตัวอักษรแค่แถวเดียว

หน้าจอขาว-ดำรองรับอินเทอร์เฟซ

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           ยุคถัดมาในช่วงปี 2000 ก็เริ่มมีมือถือหน้าจอใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยอย่าง Nokia 3310 โดยยังคงเป็นหน้าจอขาว-ดำ แต่มีพื้นที่บนหน้าจอมากพอที่จะสามารถแสดงรูปภาพและไอคอนต่าง ๆ ในแบบจุดพิกเซลได้ รองรับเมนูแบบอินเทอร์เฟซ รวมทั้งมีมินิเกมอย่างเกมงูให้เล่น

หน้าจอสี

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           หลังจากนั้นไม่กี่ปีก็เริ่มมีมือถือที่เป็นหน้าจอสีที่นอกจากจะสามารถแสดงสีสันได้แล้ว ยังมีความละเอียดมากกว่าหน้าจอยุคขาว-ดำอีกด้วย และด้วยการที่สามารถแสดงภาพสีได้ ทำให้เริ่มมีมือถือบางรุ่นที่สามารถถ่ายภาพได้ รวมทั้งมีเกมมือถือหลากหลายแนวออกมาให้เล่น

หน้าจอสัมผัส

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           เมื่อเข้าสู่ยุคสมาร์ตโฟน ก็เริ่มมีมือถือหน้าจอสัมผัสที่เป็น LCD อย่าง iPhone รุ่นแรกในปี 2007 ซึ่งหน้าจอสัมผัสในสมาร์ตโฟนจะเป็นหน้าจอแบบแนวตั้ง ต่างกับมือถือยุคก่อน ๆ ที่หน้าจอส่วนใหญ่มักเป็นแนวนอน และหน้าจอจะมีขนาดใหญ่และมีความละเอียดมากกว่ายุคก่อน ๆ มาก

หน้าจอโค้ง

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           หลังจากนั้นก็เริ่มมีมือถือแบบหน้าจอโค้ง อย่างในปี 2015 ก็มี LG G Flex 2 ที่โค้งทั้งตัวเครื่องและหน้าจอ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร จึงไม่มีมือถือจอโค้งรุ่นใหม่ ๆ ออกมาอีก แต่ส่วนใหญ่จะมีทำให้หน้าจอโค้งแค่ขอบข้าง ๆ แทน

หน้าจอมีติ่ง

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           ในยุคปัจจุบันมือถือหลายแบรนด์จะเริ่มพยายามทำให้หน้าจอไร้ขอบ เพื่อให้ได้หน้าจอใหญ่ที่สุดในขนาดเครื่องเท่าเดิม แต่เนื่องจากจำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับเลนส์กล้องและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องทำให้มีติ่งเล็ก ๆ ที่ขอบด้านบนสำหรับเลนส์กล้อง

หน้าจอมีรู

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           นอกจากหน้าจอแบบมีติ่งแล้ว ซัมซุงซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ไม่เคยทำมือถือหน้าจอมีติ่งมาก่อนก็ได้ออกมือถือหน้าจอแบบมีรูแทนมีติ่ง เพื่อฝังกล้องไว้ที่รูบริเวณมุมจอ

หน้าจอสองด้าน

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           ถึงแม้จะยังไม่แพร่หลาย แต่ในปัจจุบันก็เริ่มมีบางแบรนด์ออกมือถือที่มีสองหน้าจอทั้งด้านหน้าและด้านหลังออกมาแล้ว โดยจอด้านหน้าจะเป็นแบบไร้ขอบไร้ติ่ง และไม่มีกล้องหน้า ส่วนจอหลังจะมีขอบเพื่อเว้นพื้นที่สำหรับเลนส์กล้องด้านบน สามารถใช้กล้องหลังเพื่อถ่ายเซลฟี่ได้เลย

หน้าจอพับได้

วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ

           นอกจากนี้ก็ยังมีมือถือหน้าจอแบบพับได้ เมื่อพับจะเป็นมือถือที่มีหน้าจอทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง และเมื่อกางออกมาก็จะกลายเป็นแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ ซึ่งในขณะนี้ก็ยังไม่แพร่หลายเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าในอนาคตซัมซุงก็กำลังจะออกมือถือหน้าจอพับได้ด้วยเช่นกัน

หน้าจอไร้ขอบที่แท้จริง

           ปัจจุบันยังไม่มีมือถือที่หน้าจอไร้ขอบอย่างแท้จริง คือไม่ต้องมีติ่ง ไม่ต้องเจาะรู และไม่ต้องทำเป็นจอสองด้าน แต่ตอนนี้มีหลายแบรนด์กำลังหาทางฝังกล้องหน้าลงไปใต้หน้าจออยู่ ซึ่งในอนาคตอาจจะสามารถทำได้จริงก็เป็นได้

ภาพจาก Wikipedia, Apple, Samsung, Vivo, Royole

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ ตั้งแต่อดีตสู่อนาคต โพสต์เมื่อ 19 ธันวาคม 2561 เวลา 14:22:01 5,514 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP