x close

5G คืออะไร จะทำให้โลกเราล้ำกว่าเดิมได้อย่างไร ?

          เทคโนโลยี 5G คืออะไร มีข้อดีอะไรบ้าง... มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G สำหรับมือถือและอุปกรณ์ในโลกยุคใหม่กัน

5G คืออะไร

            ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ แล้วสำหรับเทคโนโลยี 5G ที่จะทำให้โลกของเราก้าวเข้าไปสู่ยุคของ Internet of Things โลกที่ทุกสิ่งทุกอย่างเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด คาดว่าเราน่าจะใช้ 5G กันภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้ แต่สำหรับหลาย ๆ คนแล้วอาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่าเทคโนโลยี 5G นี้มันคืออะไร ดียังไง แล้วมันต่างอะไรกับ 3G 4G ที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้บ้าง โดยวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G กันแบบง่าย ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

          ก่อนอื่นเรามาท้าวความหลังกันก่อน เทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือนั้นเริ่มมาจากยุคแรกคือ 1G ที่ใช้โทร. คุยกันได้เท่านั้น ถัดมาเป็น 2G ที่เพิ่มความสามารถในการส่งข้อความ SMS และในยุค 3G ก็เริ่มสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ ส่วน 4G ล่าสุดคือเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตเพื่อให้รองรับการสตรีมภาพและ Video Call และสำหรับ 5G ที่กำลังจะมาในอนาคตนั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพไปอีกระดับหนึ่งเพื่อให้รองรับ Internet of Things นั่นเอง

5G คืออะไร

          เทคโนโลยี 5G นั้นจะมีการพัฒนาประสิทธิภาพจาก 4G ในหลาย ๆ ด้าน เริ่มจากความเร็วสูงสุดที่รองรับถึง 20Gbps (มากกว่า 4G ราว ๆ 20 เท่า) รองรับจำนวนอุปกรณ์เชื่อมต่อในพื้นที่เดียวกันมากขึ้นถึง 100 เท่า มีความเสถียรในการเชื่อมต่อมากกว่าเดิม ประหยัดพลังงานมากขึ้น และความเร็วในการตอบสนอง (Latency) หรือที่หลายคนเรียกว่า Ping เร็วขึ้นจากราว ๆ 30ms เป็น 1-3ms (1ms = 0.001 วินาที)

          สำหรับประโยชน์ของประสิทธิภาพที่เพิ่มเข้ามานั้น หลัก ๆ จะมีจุดประสงค์เพื่อให้รองรับอุปกรณ์ Internet of Things ต่าง ๆ ซึ่งในอนาคตจะไม่ได้มีเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่ใช้อินเทอร์เน็ตผ่านซิมเท่านั้น แต่อุปกรณ์สารพัดชนิด เช่น โทรศัพท์ ลำโพง เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หรือแม้กระทั่งรถยนต์ ก็จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านซิมด้วย ทำให้ต้องพัฒนาให้สามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้มากขึ้น

5G คืออะไร

          ส่วนความเร็วในการตอบสนองหรือ Latency นั้น นอกจากจะช่วยให้สามารถเล่นเกมได้ลื่นไหลมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในการใช้งานด้านอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถไร้คนขับ การผ่าตัดจากระยะไกล นอกจากนี้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้นก็ยังช่วยให้การดูหรือสตรีมวิดีโอความละเอียดระดับ 4K รวมทั้งการใช้ AR และ VR นั้นลื่นไหลมากขึ้นอีกด้วย

          ทั้งนี้การที่จะใช้งาน 5G นั้น อุปกรณ์จะต้องรองรับเทคโนโลยี 5G ด้วย ซึ่งก็หมายความว่าอุปกรณ์เก่า ๆ ที่รองรับ 3G และ 4G จะไม่สามารถใช้งาน 5G ในอนาคตได้นั่นเอง สำหรับในประเทศไทยนั้นคาดว่าน่าจะได้ใช้ 5G กันในช่วงปี 2020 หรืออย่างเร็วสุดก็อาจจะเป็นช่วงปลายปี 2019 เป็นต้นไป

4G คืออะไร ดีกว่า 3G อย่างไร ? ใครอยากรู้มาทางนี้

ข้อมูลจาก wikipedia, sea.pcmag

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5G คืออะไร จะทำให้โลกเราล้ำกว่าเดิมได้อย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:48:50 16,168 อ่าน
TOP