x close

โทรศัพท์เครื่องแรกของโลก หน้าตาเป็นยังไง ต่างจากสมาร์ตโฟนในปัจจุบันแค่ไหน ?

          พาย้อนอดีตไปดูโทรศัพท์เครื่องแรกของโลก ใครคือผู้ให้กำเนิดโทรศัพท์มือถือ รุ่นแรกของโลกมีหน้าตาต่างจากสมาร์ตโฟนในปัจจุบันยังไงบ้าง

 

 

          ในยุคปัจจุบันเต็มที่ใคร ๆ ต่างก็เป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือกันหมด เนื่องจากสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีให้เลือกหลายราคา แถมยังมีความสามารถที่หลากหลาย แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า กว่าจะมาเป็นสมาร์ตโฟนที่ใช้กันทุกวันนี้ ต้นกำเนิดอย่างโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกนั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ นั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตกลับไปดูกัน

โทรศัพท์รุ่นแรกของโลก

          ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 เมษายน 1973 โลกเพิ่งจะได้รู้จักกับจุดเปลี่ยนของยุคสมัยแห่งการสื่อสาร เมื่อมาร์ติน คูเปอร์ วิศวกรอาวุโสของบริษัท Motorola ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งโทรศัพท์มือถือ ได้สร้าง Motorola DynaTAC โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกขึ้นมา

โทรศัพท์เครื่องแรกของโลก

          Motorola DynaTAC ตัวเครื่องมีความสูงถึง 10 นิ้ว น้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัม ภายในประกอบไปด้วย 30 แผงวงจร สามารถโทร. ได้นาน 35 นาที และต้องใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่นานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งแตกต่างจากโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันที่ใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่แค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหลังจากนั้นอีกเป็นเวลากว่า 10 ปี ก็ได้มีการส่งโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ออกมาจำหน่ายในตลาดเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Motorola DynaTAC 8000X ในราคา 2,300 ปอนด์ หรือราว ๆ 102,000 บาท

โทรศัพท์รุ่นแรกของไทย

          หลังจากที่ Motorola DynaTAC 8000X เริ่มวางจำหน่ายในตลาดโลกได้ไม่กี่ปี ในปี 1986 (พ.ศ. 2529) องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย (TOT) ก็ได้เริ่มเปิดให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ NMT470 ซึ่งนับเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบแรกของประเทศไทย โดยโทรศัพท์ที่ใช้ระบบ NMT470 จะมีลักษณะเป็นกระเป๋าหิ้ว น้ำหนักประมาณ 1-5 กิโลกรัม อย่างเช่น Ericsson Hotline Combi 450 และ Dancall 7060

สมาร์ตโฟนรุ่นแรกของโลก

          หลายคนอาจจะเข้าใจว่า iPhone ของ Apple นั้นคือสมาร์ตโฟนเครื่องแรกของโลก แต่อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 1992 IBM ได้เคยร่วมมือกับ Bellsouth ผลิตอุปกรณ์ PDA ชื่อว่า IBM Simon Personal Communicator ที่ใช้ระบบอินเทอร์เฟซแบบสัมผัสทั้งหมด ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่สีดำ ไม่มีปุ่มกด ไม่มีแป้นพิมพ์ ใช้งานด้วยการการจิ้มลงไปบนหน้าจอ โดยเริ่มวางจำหน่ายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 1994 โดยมีราคาอยู่ที่ $899 หรือราว ๆ 30,000 บาท และทำยอดขายได้ประมาณ 50,000 เครื่อง ก่อนที่จะเลิกจำหน่ายในเวลา 2 ปีหลังจากนั้น ซึ่งน่าจะเป็นราคาที่สูงเกินไปในยุคนั้น พวกกับการที่แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้เพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร แต่ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ของ Simon ทำให้หลังจากเวลาผ่านไปกว่า 20 ปี มันก็ได้ถูกยกให้เป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกของโลก

โทรศัพท์เครื่องแรกของโลก

          และทั้งหมดนี้ก็คือโทรศัพท์มือถือรุ่นที่เป็นตำนาน ซึ่งหลายคนอาจเกิดไม่ทันหรือไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน แล้วโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่เพื่อน ๆ ได้ใช้กันล่ะ เป็นรุ่นไหนกันบ้าง ลองมาแชร์เล่าสู่กันฟังได้นะครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิวัฒนาการหน้าจอมือถือ ตั้งแต่อดีตสู่อนาคต
          - ประวัติคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีวิวัฒนาการมาอย่างไรบ้าง
          - คอมพิวเตอร์ เครื่องแรกของโลก มีชื่อว่าอะไร ?
          - ประวัติ Windows ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เปลี่ยนไปแค่ไหน
          - ย้อนดูวิวัฒนาการเน็ตบ้านในไทย ก่อนจะมาเป็นยุคไฟเบอร์

ขอบคุณข้อมูลจาก : mobilephonemuseum.com (1)mobilephonemuseum.com (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โทรศัพท์เครื่องแรกของโลก หน้าตาเป็นยังไง ต่างจากสมาร์ตโฟนในปัจจุบันแค่ไหน ? อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:03:49 6,207 อ่าน
TOP