x close

ความเร็วเน็ตมือถือ ดูยังไงว่าเร็วไหม เหมาะใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

          วิธีพิจารณาความเร็วเน็ตมือถือ ดูยังไงว่าแต่ละความเร็วเช่น 1 Mbps นั้นเร็วไหม เหมาะสำหรับใช้ทำอะไรได้บ้าง มาหาคำตอบกัน

 

ความเร็วเน็ต

          จากการเลือกสมัครแพ็กเกจเน็ตโทรศัพท์มือถือจะมีระบุไว้ว่าสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ที่ความเร็วเท่าไร เช่น 1Mbps, 10Mbps ฯลฯ ซึ่งหลายคนก็อาจเกิดความสงสัยว่า แต่ละความเร็วที่ได้ระบุไว้นั้นจะเร็วไหม เร็วแค่ไหน เหมาะสำหรับใช้ทำอะไรได้บ้าง ทำให้ลังเลเพราะไม่รู้ว่าจะเลือกแพ็กเกจไหนให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของตัวเองดี โดยวันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจในเรื่องความเร็วเน็ตนี้กัน
 

ความเร็วเน็ต ดูยังไง

 
          สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอินเทอร์เน็ตมือถือที่กำลังใช้อยู่นั้นมีความเร็วเท่าไร ซึ่งนอกจากการเช็กดูแพ็กเกจที่ได้สมัครไว้แล้ว ยังสามารถใช้แอปฯ เช็กความเร็วเน็ตได้อีกเช่นกัน และจะได้รู้ด้วยว่าความเร็วที่ได้นั้นตรงหรือใกล้เคียงกับแพ็กเกจที่สมัครไว้แค่ไหน โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูความเร็วเน็ตเน็ตมือถือ มีแอปฯ ไหนเช็กได้บ้าง ?
 

ความเร็วเน็ต Kbps กับ Mbps อันไหนเร็วกว่ากัน

 
          หลายคนอาจสงสัยเวลาเห็นค่าความเร็วที่ระบุไว้ตอนเลือกสมัครแพ็กเกจเน็ตมือถือหรือในเงื่อนไขการใช้งานต่าง ๆ ที่บ้างก็เป็นหน่วย Kbps บ้างก็เป็น Mbps รวมถึงหน่วย Gbps ที่มักจะพบเห็นได้ในโปรเน็ตบ้าน แล้วอันไหนมันเร็วกว่ากันล่ะ ?
 
          Kbps (Kilobit Per Second) เป็นหน่วยความเร็วเน็ตที่บ่งบอกว่าสามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วระดับกี่กิโลบิตต่อวินาที ส่วน Mbps (Megabit Per Second) จะเป็นหน่วยที่มีค่ามากกว่า Kbps ราว ๆ 1 พันเท่า เช่น 1 Mbps =  1024 Kbps หรือ 2 Mbps = 2048 Mbps และสำหรับหน่วย Gbps นั้นก็จะมีค่ามากกว่า Mbps อีกประมาณ 1 พันเท่านั่นเอง (1 Gbps = 1024 Mbps) เพราะฉะนั้นจึงสรุปได้ว่า Mbps เป็นความเร็วที่อยู่ในระดับสูงกว่า Kbps ส่วน Gbps ก็เร็วกว่า Mbps เข้าไปอีก
 

ความเร็วเน็ต เรียงลําดับจากต่ำไปสูง ใช้ได้เร็วแค่ไหน

 

ความเร็วเน็ต 512 Kbps เร็วไหม

 
          ความเร็วเน็ต 512 Kbps หรือต่ำกว่า ถือเป็นความเร็วที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับการใช้งานท่องเว็บไซต์ทั่วไป หรือคุยแชต-เล่นโซเชียล แต่ถ้าหากมีการรับ-ส่งรูปภาพ วิดีโอ หรือไฟล์ขนาดใหญ่ อาจใช้เวลาโหลดนาน รวมถึงการฟังเพลง-ดูวิดีโอสตรีมมิ่ง หรือใช้งานวิดีโอคอล อาจพบอาการภาพ-เสียงสะดุด หรือมีความละเอียดต่ำ
 

ความเร็วเน็ต 1 Mbps - 2 Mbps เร็วไหม

 
          เป็นความเร็วปกติที่สามารถใช้งานทั่วไปได้สบาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียล ดูหนัง-ฟังเพลงสตรีมมิ่ง เล่นเกมออนไลน์ ก็มักจะลื่นไหล แต่ในการดูวิดีโอแบบสตรีมมิ่งจะมีข้อจำกัด คืออาจดูได้ลื่นไหลได้ที่ความละเอียดต่ำกว่า HD เท่านั้น และยังรับ-ส่งรูปหรือไฟล์ขนาดใหญ่ได้ไม่ค่อยเร็วนัก
 

ความเร็วเน็ต 4 Mbps - 6 Mbps เร็วไหม

 
          ความเร็วในระดับนี้นอกจากจะสามารถใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลแล้ว ยังสามารถดูวิดีโอสตรีมมิ่งที่ความละเอียดสูงระดับ HD ได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็อาจพบอาการหน่วงหรือสะดุดได้
 

ความเร็วเน็ต 10 Mbps - 15 Mbps เร็วไหม

 
          ถือว่าเป็นความเร็วที่ค่อนข้างสูง สามารถใช้งานทุกอย่างได้ลื่นไหล รวมทั้งสามารถดูวิดีโอสตรีมมิ่งที่ความละเอียดสูงระดับ Full HD ได้สบาย ๆ หรือแม้แต่การใช้งานวิดีโอคอลก็ได้ภาพที่ละเอียดคมชัด ไม่สะดุด และสามารถรับ-ส่งรูปหรือไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็วในระดับหนึ่ง
 

ความเร็วเน็ต 20 Mbps - 100 Mbps เร็วไหม

 
          ความเร็ว 20 Mbps ขึ้นไป จัดอยู่ในความเร็วระดับสูงของเน็ตมือถือ สามารถใช้งานได้รวดเร็วและลื่นไหล ทั้งการรับ-ส่งไฟล์ขนาดใหญ่ ดูหนังหรือวิดีโอสตรีมมิ่งก็สามารถดูได้ที่ความคมชัดระดับ 4K แบบไม่สะดุด
 
          อย่างไรก็ตาม ความเร็วเน็ตที่ระบุไว้ตามแพ็กเกจนั้นอาจมีความแตกต่างความเร็วที่ใช้ได้จริงอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพสัญญาณในแต่ละพื้นที่ เว็บไซต์หรือบริการที่เข้าชม รวมถึงความเร็วที่โทรศัพท์มือถือรุ่นนั้น ๆ รองรับ (เช่น 4G/5G) เป็นต้น
 

บทความเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตที่น่าสนใจ

          - วิธีดูความเร็วเน็ตเน็ตมือถือ มีแอปฯ ไหนเช็กได้บ้าง ?
          - เน็ตมือถือช้า เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?
          - Wi-Fi ช้า เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ?
          - ซิมเน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด 2024 สำหรับคนเน้นเน็ตไม่เน้นโทร.
          - โปรเน็ตบ้าน 4 ค่าย ปี 2024 เช็กราคาแพ็กเกจเน็ตบ้านได้ที่นี่เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ความเร็วเน็ตมือถือ ดูยังไงว่าเร็วไหม เหมาะใช้ทำอะไรได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 17 มิถุนายน 2567 เวลา 18:23:03 6,236 อ่าน
TOP